Những điều cần lưu ý khi chọn mua bàn phím không dây

Nếu bạn lựa chọn bàn phím không dây thì hãy tham khảo những lưu ý dưới đây để có thể tìm cho mình 1 bàn phím phù hợp nhất.

Những điều cần lưu ý khi chọn mua bàn phím không dây

1. Kiểu dáng bàn phím

Kiểu dáng bàn phím

Hiện nay, các mẫu bàn phím đang được xây dựng đa dạng theo nhiều kiểu dáng khác nhau và mỗi kiểu dáng đều có những ưu nhược riêng. Tùy theo nhu cầu của từng người, chúng ta sẽ chọn các kiểu bàn phím khác nhau và chúng sẽ tối ưu hóa cho các công việc cụ thể. Đối với bàn phím trên thị trường hiện nay thì chúng ta đang phổ biến những kiểu dáng như sau:

  • Full: Đủ toàn bộ các phím
  • Tenkeyless: Cắt bỏ phần bàn phím số
  • Mini 75 phím: Cắt bỏ phần bàn phím số và phím chức năng
  • Mini 65 phím: Cắt bỏ nhiều phần phím khác nhau

Đối với những người làm nhập liệu, chắc chắn bạn sẽ phải tìm đến bàn phím có kích thước Full vì đây là bàn phím tiêu chuẩn trên thế giới, có đầy đủ phần bàn phím số và chữ để nhập liệu một cách nhanh chóng. Thế nhưng, nhược điểm của kích thước Full chính là to và nặng do chúng đủ các phím. Ngoài ra, nếu bạn là người thích độc đáo, không cần đến phần bàn phím số thì việc lựa chọn bàn phím TKL (Tenkeyless)/ Mini cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo để tiết kiệm diện tích không gian làm việc.

2. Kiểu Pin

Kiểu Pin

Đối với bàn phím không dây, kiểu pin cũng là một vấn đề quan trọng vì chúng sẽ giúp bạn có được khoảng thời gian trải nghiệm tốt và hiệu quả. Hiện nay, Pin trên bàn phím không dây đang được chia làm hai loại chính là:

  • Pin tích hợp
  • Pin rời

Pin tích hợp trên bàn phím cơ là pin được gắn sẵn trong bàn phím và chúng có thể sạc lại qua các cổng kết nối được trang bị sẵn trên bàn phím. Lợi thế của dòng bàn phím tích hợp pin là không phải thay thế và có thể vừa sạc vừa dùng trong mọi lúc cần thiết. Thế nhưng, nhược điểm lớn nhất chính là khi thay thế pin sẽ có chi phí rất cao.

Pin rời là những mẫu bàn phím sử dụng Pin tiểu/ Pin đũa và có thể thay thế một cách đơn giản bằng việc mua pin ngoài cửa hàng. Thế nhưng, dòng pin này có dung lượng không lớn, thời gian sử dụng không được lâu. Ngoài ra, chúng cũng không thể sạc lại và chỉ có thể thay thế, đây cũng chính là nhược điểm lớn nhất của thiết kế pin rời.

3. Chuẩn kết nối không dây

Chuẩn kết nối không dây

Hiện nay, bàn phím không dây có nhiều chuẩn kết nối khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là kết nối Bluetooth và kết nối bằng sóng vô tuyến mặc định (thiết lập của nhà sản xuất). Đối với các chuẩn kết nối thì chúng luôn tồn đọng các ưu nhược điểm riêng, thế nhưng đa số các bàn phím sử dụng sóng vô tuyến mặc định được nhiều người lựa chọn hơn.

Đối với chuẩn kết nối Bluetooth, chúng dễ dàng kết nối với các thiết bị trên thị trường do đây là yếu tố cơ bản của các sản phẩm công nghệ. Thế nhưng, kết nối Bluetooth thường xuyên bị đánh giá là kém hiệu quả, thậm chí là còn bị trễ do nhiễu sóng thiết bị. Vậy nên, bạn hãy cân nhắc kỹ các chuẩn kết nối trước khi lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân.

4. Bàn phím cơ hay bàn phím phổ thông

Bàn phím cơ hay bàn phím phổ thông

Bàn phím cơ và bàn phím phổ thông vẫn là một sự lựa chọn đau đầu của rất nhiều người do chúng quá đa dạng và quá nhiều sự lựa chọn trên thị trường. Bàn phím cơ được đánh giá cao hơn rất nhiều vì chúng đem lại trải nghiệm ấn tượng nhờ khả năng phản hồi tốt. Thế nhưng, nhược điểm của bàn phím cơ chính là chúng nặng và cồng kềnh hơn rất nhiều so với bàn phím phổ thông. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc bạn di chuyển hoặc mang đi nhiều nơi khác nhau. Thế nhưng, nếu bạn chỉ sử dụng ở nhà thì việc lựa chọn bàn phím cơ không dây là sự lựa chọn hàng đầu.

Bàn phím phổ thông là những mẫu bàn phím cao su được ra mắt từ rất lâu trên thị trường và ưu điểm của chúng chính là gọn nhẹ. Thế nhưng nhược điểm lớn nhất của chúng chính là phản hồi bàn phím không được tốt, trải nghiệm chưa thực sự ấn tượng.

5. Một số yếu tố khác

Một số yếu tố khác

Ngoài những yếu tố cơ bản như trên, chúng ta còn nhiều yếu tố khác nhau để quyết định xuống tiền cho một mẫu bàn phím trên thị trường. Một trong số những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất chính là giá thành, các mẫu bàn phím không dây hiện nay có mức giá vô cùng đa dạng, chúng trải dài từ vài trăm tới chục triệu đồng. Tùy theo nhu cầu của bản thân mà bạn hãy lựa chọn những mẫu bàn phím phù hợp với kinh tế của bản thân.

Bên cạnh những yếu tố giá thành, bạn cũng phải quan tâm đến hãng sản xuất và chính sách bảo hành tại Việt Nam để đảm bảo tính ổn định lâu dài khi sử dụng. Đối với những mẫu bàn phím cơ thì bạn nên chọn những thương hiệu lớn để đảm bảo chất lượng cũng như hiệu quả khi sử dụng.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã hướng dẫn các bạn một số tiêu chí để lựa chọn bàn phím không dây trên thị trường. Chúc các bạn chọn được sản phẩm phù hợp!

Viết bình luận