Google Colab là gì?

Google Colab là gì

1. Google Colab là gì?

Google Colab có tên gọi đầy đủ là “Google Colaboratory” và chúng là thành quả của dự án Google Research. Mục đích của Google Colab đó chính là việc cho hỗ trợ chạy code Python trực tiếp thông qua trình duyệt và chúng phù hợp với Data analysis (phân tích dữ liệu), machine learning (máy học) và giáo dục.

Google Colab có tên gọi đầy đủ là Google Colaboratory

Khi nhắc đến AI – DeepLearning thì ai cũng nghĩ đến những hệ thống máy tính siêu khủng với khả năng xử lý hàng trăm nghìn phép tính mỗi giây. Tuy nhiên, hệ thống Google Colab sẽ giúp các bạn giải quyết đi vấn đề đó khi chúng không đòi hỏi cấu hình máy tính mà sử dụng tài nguyên máy tính từ các hệ thống sẵn có. Điều này đồng nghĩa với việc mọi thứ sẽ được chạy thông qua trình duyệt và tài nguyên máy tính (CPU, GPUs, TPUs) sẽ được hệ thống Google Colab cung cấp cho các bạn.

Google Colab đang cung cấp rất nhiều cấu hình sử dụng khác nhau và phổ biến nhất

Hiện nay, Google Colab đang cung cấp rất nhiều cấu hình sử dụng khác nhau và phổ biến nhất thường là GPU: Nvidia K80s, P4s và P100s, trong tương lai sẽ có thêm các sản phẩm mới như: Nvidia A100,… Tuy nhiên, người sử dụng sẽ không thể lựa chọn được cấu hình cho công việc của mình vì Google Colab “hoàn toàn miễn phí”, cấu hình sẽ thay đổi theo thời gian và tùy theo công việc. Vì hệ thống tài nguyên của Google có giới hạn nên chúng ta được hưởng lợi lúc nào hay lúc đó, một lần làm việc tối đa các bạn có thể duy trì trong 12h.

2. Google Colab Pro là gì?

Google Colab Pro là gì

Như chúng ta đã biết Google Colab là nền tảng hỗ trợ xử lý dữ liệu, code liên quan đến AI – Deep Learning hoàn toàn miễn phí trên máy tính. Tiếp theo, Google Colab Pro cũng là một nền tảng tương tự nhưng chúng lại phải trả phí để sử dụng. Mức phí để duy trì Google Colab Pro là 9.99$/1 tháng (khoảng 220.000vnđ/1 tháng). Khi các bạn trả phí để sử dụng dịch vụ thì các bạn sẽ có hệ thống tốt hơn, ổn định hơn, thời gian làm việc lâu hơn.

  • Được sử dụng GPU Tesla T1 hoặc Tesla P100
  • Dung lượng RAM tối đa lên đến 32GB
  • Thời gian làm việc 24h (gấp đôi so với bản miễn phí)

3. Tóm lại

Nền tảng Google Colab phù hợp với những ai mới bắt đầu bước chân vào thị trường AI – Deep Learning

Nhìn chung, nền tảng Google Colab phù hợp với những ai mới bắt đầu bước chân vào thị trường AI – Deep Learning và chưa đủ kinh phí để đầu tư máy móc cho công việc. Giải pháp sử dụng Google Colab sẽ phù hợp cho những người chưa có nhiều kinh phí để đầu tư hệ thống máy tính khủng, xét về lâu dài thì Google Colab không có nhiều lợi thế so với việc sử dụng một hệ thống máy tính chuyên dụng cho DeepLearning.

Tuy nhiên, Google Colab sẽ giúp các bạn làm việc mọi lúc, mọi nơi và chỉ cần có kết nối Internet là có thể sử dụng. Chúng cũng là giải pháp tốt cho những công việc khẩn cấp mà không có máy để phân tích DeepLearning.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn rất nhiều thông tin liên quan đến dịch vụ Google Colab của Google. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận