Các loại Switch bàn phím cơ phổ biến hiện nay

Khi các bạn tìm hiểu về bàn phím cơ thì chắc chắn việc đầu tiên các bạn quan tâm đó chính là Switch, thế nhưng liệu các bạn đã hiểu hết được các loại Switch phổ biến trên thị trường hiện nay chưa?

Các loại Switch bàn phím cơ phổ biến hiện nay

I. Cherry Switch

Cherry Switch là thương hiệu sản xuất Switch nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay và họ có lịch sử phát triển từ những năm 1938. Sau hàng chục năm phát triển ngành công nghiệm nút nhấn này, ông trùm Switch nước Đức hiện nay có rất nhiều dạng Switch khác nhau.

1. Cherry Switch Tactile – Switch có “khấc”

Cherry Switch Tactile nhằm ám chỉ những Switch có khấc, điều này đồng nghĩa với việc khi các bạn nhấn xuống các bạn sẽ nghe thấy tiếng “tạch tạch” đặc trưng của bàn phím cơ. Khi nói về các Swtich có “khấc” này thì chúng ta có vài loại khác nhau.

1.1 Cherry MX Blue - Xanh biển

Cherry MX Blue

Đây là mẫu Switch được cho là nền tảng đầu tiên của dạng Switch có “khấc”. Mẫu Switch này có cảm giác bấm “cơ” nhất khi các bạn thao tác nghe rất rõ tiếng “tạch tach” đặc trưng, bên cạnh đó chúng sẽ rất ồn ào khi sử dụng. Lực nhấn của Cherry MX Blue rơi vào khoảng 60 grams và hành trình phím 4.2 mm, chúng tương đối nhẹ và phù hợp với việc đánh máy nhiều.

1.2 Cherry MX Brown – Nâu

Cherry MX Brown

Cherry MX Brown là mẫu Switch có “khấc” yên tĩnh nhất trong tất cả các loại Switch có “khấc” của Cherry. Mẫu Switch này tương đồng như Cherry MX Blue nhưng lực nhấn của chúng nhẹ hơn, chỉ khoảng 60 grams và hành trình phím chỉ còn 4.0 mm. Mẫu Cherry MX Brown này vẫn cho chúng ta tiếng gõ “tạch tạch” đặc trưng của bàn phím cơ.

2. Cherry Switch Linear – Switch tuyến tính

Cherry Switch Linear trái ngược hoàn toàn với Cherry Switch Tactile, cả một hành trình phím khi các bạn nhấn sẽ không hề có “khấc” nào hết, chúng sẽ rất trơn và thẳng tắp. Chính vì điều này mà những Switch Linear không tạo ra được tiếng “tạch tạch” đặc trưng của bàn phím cơ, nhưng bù lại chúng cho chúng ta tốc độ gõ và trải nghiệm.

2.1 Cherry MX Red – Đỏ

Cherry MX Red

Cherry MX Red là những Switch tuyến tính đặc trưng nhất của hãng, mẫu Switch này có tốc độ nhấn nhanh, êm và không ồn ào. Bên cạnh đó, Cherry MX Red còn có lực nhấn rất nhẹ, chúng chỉ 45 grams và hành trình phím cũng ngắn khi chỉ có 4.0mm.

2.2 Cherry MX Silent Red – Hồng

GIF Cherry MX Silent Red

Nếu như Cherry MX Red chưa đủ đáp ứng nhu cầu yên tĩnh của bạn thì Cherry Silent Red sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Đây chính là mẫu Switch bàn phím yên tĩnh nhất và nhẹ nhất trong tất cả các dòng. Chúng không gây ra quá nhiều tiếng ồn và hành trình cũng ngắn hơn so với các mẫu Switch khác trên thị trường.

2.3 Cherry MX Black – Đen

Cherry MX Black

Cherry MX Black hay được nói vui là Switch dành cho những “tay to”, tại sao lại nói như thế? Về cơ bản thì Cherry MX Black giống hoàn toàn với Cherry MX Red Switch, thế nhưng chúng lại có lực nhấn mạnh hơn rất nhiều khi lên đến tận 60 grams. Ngoài việc nâng lực nhấn lên 60 grams thì chúng vẫn giữ nguyên các thông số khác. Nếu như các bạn muốn chọn Cherry MX Black để đánh máy thì chúng tôi khuyên là không nên!

2.4 Cherry MX Silent Black – Bạc xám

GIF MX Silent Black

Cherry MX Silent Black đáp ứng được cả hai nhu cầu “nặng” và “êm” cho những game thủ tay to cần bàn phím tốt. Mẫu Switch Bạc xám của Cherry có độ nặng nên đến 60grams, hành trình 3.7mm và điểm tiếp nhận 1.9mm. Ngoài ra, chúng cũng không phát ra âm thanh khi nhấn phím.

2.5 Cherry MX Speed Silver – Bạc

GIF Cherry MX Speed Silver

Cherry MX Speed Silver được ra đời để phục vụ cho những game thủ chuyên nghiệp cần “spam” phím một cách hiệu quả. Mẫu Switch cơ học màu bạc này chỉ nặng 45grams và hành trình chỉ kéo dài trong 3.4mm. Bên cạnh đó, điểm tiếp nhận tín hiệu của phím chỉ 1.2mm nên rất phù hợp với việc nhấn nhanh và nhấn liên tục.

II. Kailh / Kaihua Switch

Kailh / Kaihua Switch là một thương hiệu sản xuất Switch lớn tại Trung Quốc và họ còn là “partner” của một số hãng sản xuất bàn phím lớn để gia công Switch riêng cho các hãng. Điển hình là Razer, Razer không sản xuất ra Switch mà họ chỉ tinh chỉnh lại các Switch của Kailh / Kaihua Switch và đặt đơn hàng sản xuất riêng. Tương tự như Cherry MX, Kailh / Kaihua Switch cũng cung cấp nhiều loại Switch khác nhau.

1. Kailh Switch Tactile - Switch có “khấc”

Khi nhắc về những Switch của Kailh thì các bạn hãy nhớ rằng họ đánh dấu màu sắc – đặc tính tương tự như Cherry MX, vậy nên bạn nhớ được đặc tính của từng Switch Cherry MX các bạn sẽ suy được ra Kailh Switch.

1.1 Kailh Blue – Xanh biển

Kailh Blue – Xanh biển

Kailh Blue tương tự như Cherry Blue, chúng sẽ có khấc khi chúng ta nhấn xuống và tạo ra âm thanh “tạch tạch” đặc trưng của bàn phím cơ. Kailh Blue được phát triển với lực nhấn khoảng 50 grams và nay chúng có cả phiên bản 60 grams cho các đối tác lựa chọn.

1.2 Kailh Brown – Nâu

Kailh Brown – Nâu

Kailh Brown sẽ ít ồn ào hơn so với Blue và lực nhấn của chúng cũng được giảm xuống chỉ còn 45 grams và tăng lên thành 55 grams sau khi vượt qua “khấc”.

2. Kailh Switch Linear – Switch tuyến tính

Kailh Switch Linear là những mẫu Switch có hành trình phím trơn tuột và không bị chặn lại bởi “khấc” nên chúng không có độ ồn và tốc độ phản hồi rất nhanh.

2.1 Kailh Red – Đỏ

Kailh Red – Đỏ

Kailh Red tương đồng với Cherry MX Red, tuy nhiên chúng nặng hơn một chút khi Kailh đặt lực nhấn là 50 grams và tăng lên thành 60 grams khi vượt qua điểm phản hồi.

2.2 Kailh Black – Đen

Kailh Black – Đen

Kailh Black giống y hệt với Cherry MX Black, lực nhấn của chúng sẽ rơi vào khoảng 60 grams.

III. Razer Switch

Bên cạnh việc sản xuất bàn phím, Razer cũng có cho mình những mẫu Switch riêng. Tuy nhiên Razer Switch lại được gia công bởi Kailh chứ không phải hãng tự sản xuất. Có thể hiểu nôm na rằng Razer đặt đơn hàng được thiết kế riêng từ hãng sản xuất Kailh/ Kaihua Switch để dùng cho các sản phẩm của mình.

1. Razer Switch Tactile – Switch có “khấc”

Khác với việc như các hãng khác đi “đạo nhái” lại màu sắc, đặc tính của Switch Cherry MX thì Razer đặt tên, màu sắc khác cho chúng để tạo sự nổi bật.

1.1 Razer Green – Xanh lá cây

Razer Green

Razer Green là mẫu Switch có “khấc” nổi tiếng nhất của hãng và chúng vẫn tạo ra tiếng “tạch tạch” đặc trưng. Bên cạnh đó mẫu Switch này có lực nhấn khoảng 50 grams, tương đồng hoàn toàn với Cherry MX.

1.2 Razer Orange – Cam

Razer Orange

Razer Orange được cho là Switch giống như Cherry MX Brown khi chúng có độ ồn ít hơn, êm hơn và vẫn có cảm giác “khấc” đặc trưng của bàn phím cơ.

2. Razer Switch Linear – Switch tuyến tính

Switch tuyến tính của Razer hiện nay chỉ có duy nhất một loại là Yellow, hãng không phát triển quá nhiều sản phẩm lan man như những thương hiệu khác.

2.1 Razer Yellow – Vàng

Razer Yellow

Mẫu Switch này không có tiếng ồn, hành trình phím ngắn với lực nhấn khoảng 45 grams. Tốc độ phản hồi của phím cũng rất nhanh khi các bạn chỉ cần nhấn 1.2mm là đã có tín hiệu.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã giới thiệu đến các bạn các loại Switch phổ biến trên thị trường hiện nay. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận