Dầu khoáng là gì? Cách dùng dầu khoáng làm tản nhiệt máy tính

Bạn sẽ thấy bất ngờ khi thấy những bộ máy tính được ngâm trong dầu khoáng mà vẫn hoạt động bình thường, thậm chí chúng còn rất mát nữa. Dầu khoáng nay được ứng dụng mạnh mẽ trong tản nhiệt máy tính.

Dầu khoáng là gì Cách dùng dầu khoáng làm tản nhiệt máy tính

1. Dầu khoáng là gì?

Dầu khoáng còn có tên gọi khác là dầu Parafin, đây là một hỗn hợp không màu, không mùi, nhẹ của ankan và xuất phát từ phần chưng cất của dầu mỏ. Điểm nổi bật nhất của dầu khoáng đó chính là chúng ở thể nước nhưng lại không dẫn điện.

Như chúng ta đã biết, các linh kiện điện tử có khả năng bị chập điện, hỏng do dung dịch nước dính vào bo mạch hoặc các linh kiện. Khi nước dính vào bo mạch, điều đầu tiên chúng làm sẽ là dẫn điện từ các nguồn kết nối, khiến cho sản phẩm bị chập cháy, hỏng hóc. Đó chính là lí do tại sao người ta lại tuyệt đối không cho nước dính vào các linh kiện điện tử, đặc biệt là các linh kiện phải sử dụng, truyền tải điện năng liên tục.

Thế nhưng, dầu khoáng là dung dịch dạng lỏng nhưng lại không dẫn điện, điều này đồng nghĩa với việc khi các linh kiện điện tử tiếp xúc với dầu khoáng thì chúng cũng tương tự như việc tiếp xúc với không khí vì khoáng không dẫn điện. Nắm được đặc tính của dầu khoáng, người ta đã ứng dụng chúng trong việc tản nhiệt các linh kiện điện tử.

Dầu khoáng còn có tên gọi khác là dầu Parafin

Trong những năm trở lại đây, nhiều người đã sử dụng dầu khoáng làm dung dịch tản nhiệt cho máy tính vì chúng có hiệu suất rất cao, độc đáo, mới lạ, đặc biệt là trong các sự kiện công nghệ lớn. Các hãng sản xuất đang cố gắng sử dụng dầu khoáng làm dung dịch tản nhiệt cho các hệ thống cao cấp. Hiện nay, có rất nhiều hệ thống máy trạm, máy chủ trên thế giới được ngâm trong dầu khoáng để chúng đạt được nhiệt độ thích hợp để sử dụng 24/7 liên tục.

2. Cách sử dụng dầu khoáng làm tản nhiệt máy tính

Cách sử dụng dầu khoáng làm tản nhiệt máy tính

Nói về cách sử dụng, dầu khoáng rất dễ sử dụng, thậm chí các bạn chả cần lưu ý điều gì trong quá trình sử dụng và vận hành.

Chuẩn bị:

  • Bể chứa dầu khoáng (đủ chứa các linh kiện)
  • Dầu khoáng không dẫn điện

Bước 1: Các bạn tiến hành trang trí, sắp xếp toàn bộ các linh kiện vào trong bể chứa.

Khi các bạn sắp xếp các linh kiện hãy chú ý khoảng cách, tránh để các linh kiện chồng chất lên nhau.

Đối với quạt tản nhiệt, các bạn có thể sử dụng hoặc không sử dụng cũng được. Tuy nhiên, khuyến khích nên để từ 1-2 quạt tản nhiệt để tạo dòng đối lưu cho dầu khoáng.

Bước 2: Khi sắp xếp hoàn tất, các bạn tiến hành kết nối các dây cấp điện.

Bước 3: Đổ dung dịch dầu khoáng vào bể chứa, phải đổ ngập các linh kiện.

3. Hiệu quả của dầu khoáng khi làm dung dịch tản nhiệt cho máy tính

Hiệu quả của dầu khoáng khi làm dung dịch tản nhiệt cho máy tính

Trong thực tế, chất lỏng luôn có khả năng truyền nhiệt tốt hơn rất nhiều so với chất khí. Vậy nên, việc sử dụng dầu khoáng làm tản nhiệt cho máy tính có hiệu quả rất cao về mặt nhiệt độ. Một số dàn máy tính khi được ngâm trong dầu khoáng đã giảm được từ 10-15 độ so với tản nhiệt khí. Nếu như tận dụng các hệ thống bơm, làm mát dầu khoáng liên tục với két nước đặt ngoài thì hiệu quả có thể lên tới 15-20 độ C. Các giải pháp tản nhiệt khí, tản nhiệt nước phổ thông hiện nay đã đạt tới giới hạn và buộc các nhà sản xuất phải tìm ra giải pháp mới.

Hiện nay, do tính phức tạp và khó bảo trì của dầu khoáng nên chúng chưa phổ biến trên máy tính phổ thông mà chỉ xuất hiện trên những bộ máy tính cao cấp, đắt tiền, hệ thống máy trạm, máy chủ chuyên nghiệp. Thế nhưng trong tương lai, chúng sẽ rất phổ biến.

4. Có nên sử dụng dầu khoáng làm tản nhiệt hay không

Có nên sử dụng dầu khoáng làm tản nhiệt hay không

Bất kỳ một vấn đề nào cũng có hai mặt của chúng và kể cả việc sử dụng dầu khoáng làm chất tản nhiệt cũng vậy, chúng vẫn tồn đọng một số nhược điểm.

Ưu điểm:

  • Hiệu quả làm mát cao
  • Giá thành phải chăng
  • Dễ dàng sử dụng
  • Đẹp, độc đáo, hiệu quả

Nhược điểm:

  • Khó bảo trì
  • Rất khó rửa linh kiện khi không muốn dùng

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn rất nhiều thông tin liên quan đến dầu khoáng trong việc tản nhiệt máy tính. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn!

Viết bình luận