Cách thay Switch nóng trên bàn phím

Đa số các mẫu bàn phím cơ hiện nay đều hỗ trợ thay Switch “nóng” ngay trên bàn phím một cách nhanh chóng và đơn giản.

Cách thay Switch nóng trên bàn phím

1. Thay Switch nóng trên bàn phím là gì?

Các mẫu bàn phím cơ ngày nay đều được thiết kế dựa trên nguyên lý bao gồm: bo mạch và công tắc (Switch). Để liên kết bo mạch và Switch, các nhà sản xuất sẽ thường gắn chúng vào các lỗ và hàn mặt dưới để đảm bảo độ chắc chắn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, một số mẫu bàn phím hiện đại sẽ được thiết kế lỗ cắm Switch riêng biệt và các lỗ này có độ khớp cao hơn, dẫn đến việc sẽ không cần thiếc hàn mặt dưới mà vẫn giữ được tính ổn định.

Một số mẫu bàn phím hiện đại sẽ được thiết kế lỗ cắm Switch riêng biệt

Khi các nhà sản xuất kết nối bo mạch với Switch bằng các lỗ cắm thì người sử dụng dễ dàng tháo Switch ra khỏi bàn phím vì chúng không có mối hàn. Việc này giúp cho người sử dụng dễ dàng thay đổi Switch trên bàn phím một cách nhanh chóng. Họ chỉ cần tháo Switch cũ trên bàn phím bằng nhíp và lắp Switch mới vào đúng vị trí lỗ cắm là xong.

2. Chuẩn bị

Trước khi thay Switch trên bàn phím, các bạn sẽ cần chuẩn bị các vật dụng như sau:

  • Switch 3-pin hoặc 5-pin (giải thích ở Phần 3)
  • Kìm bấm hoặc cắt móng tay
  • Keypuller – Nhổ Keycap (nếu không có thì sử dụng tay)
  • Nhổ Switch (bắt buộc)

Trong các vật dụng trên, cây nhổ Switch sẽ quan trọng nhất vì các Switch rất chặt, chúng ta khó có thể sử dụng tay để nhổ. Cây nhổ Switch tương tự như cây nhổ Keycap nhưng chúng cứng hơn, nhỏ hơn, chặt hơn, ngàm ngậm được thu nhỏ để vừa lỗ bên hông Switch.

Cây nhổ Switch tương tự như cây nhổ Keycap nhưng chúng cứng hơn, nhỏ hơn, chặt hơn

3. Switch 3-pin và Switch 5-pin

Switch 3-pin và Switch 5-pin

Trên thị trường hiện nay đang phổ biến loại Switch 3-pin và 5-pin (hay còn được gọi là 3 chân và 5 chân). Sự khác biệt của 02 loại Switch này chỉ nằm ở chỗ các ngàm giữ nên chúng ta có thể đổi từ Switch 5-pin sang 3-pin một cách nhanh chóng.

Trong trường hợp bàn phím của các bạn sử dụng Switch 3-pin nhưng bạn lại mua nhầm Switch 5-pin thì các bạn chỉ cần dùng kìm, bấm móng tay để cắt 02 ngàm ngoài cùng của Switch là xong.

Dùng kìm, bấm móng tay để cắt 02 ngàm ngoài cùng của Switch

Đối với trường hợp bàn phím sử dụng Switch 5-pin nhưng bạn lại mua Switch 3-pin thì các bạn không cần làm gì hết, tiến hành lắp như bình thường.

4. Cách thay Switch "nóng" trên bàn phím

Bước 1: Các bạn tiến hành sử dụng máy hút bụi, thổi bụi để làm sạch bàn phím.

Bước 2: Tiếp theo, các bạn sử dụng Keypuller hoặc tay để tháo Keycap ra khỏi bàn phím.

Sử dụng Keypuller hoặc tay để tháo Keycap ra khỏi bàn phím

Bước 3: Khi phần Keycap được tháo ra, các bạn sẽ thấy phần Switch trên bàn phím được lộ ra.

Bây giờ, các bạn cần nhìn 4 cạnh của Switch để xác định vị trí lỗ ngàm móc, thông thường thì cả 4 cạnh của Switch đều có lỗ ngàm móc. Các lỗ ngàm móc nằm ở chính giữa các cạnh nên các bạn thấy vị trí bị lõm trên cạnh chính là ngàm móc.

Các bạn tiến hành đưa cây nhổ Keycap vào đúng vị trí ngàm móc trên Switch (đối xứng cân 2 bên), tiến hành bóp chặt cây nhổ Keycap và dùng lực để kéo lên.

Lưu ý: Khi kéo Switch lên, các bạn không nên nghiêng về một bên quá nhiều, cố gắng giữ chúng ở vị trí cân bằng.

Bóp chặt cây nhổ Keycap và dùng lực để kéo lên

Bước 4: Sau khi tháo được Switch, các bạn tiến hành lắp Switch mới vào vị trí vừa tháo. Để lắp được Switch, các bạn chỉ cần quan sát phần chân kết nối sao cho chúng trùng với các lỗ cắm trên bo mạch.

Bạn chỉ cần quan sát phần chân kết nối sao cho chúng trùng với các lỗ cắm trên bo mạch

Bước 5: Đối với loại bàn phím cho thay Switch “nóng”, chúng thường xuyên gặp hiện tượng chập chờn do chân tín hiệu và lỗ cắm bị lỏng. Để giải quyết vấn đề này thì các bạn nên bẻ cong phần chân đồng của Switch một góc từ 5-10 độ (không nên bẻ cong quá vì khó khớp vào lỗ).

Bạn nên bẻ cong phần chân đồng của Switch một góc từ 5-10 độ

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã hướng dẫn các bạn cách thay Switch nóng trực tiếp trên bàn phím mà không cần tháo vỏ. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận