Củ sạc GaN là gì? Ưu nhược điểm của sạc GaN

Củ sạc GaN đang dần thay thế toàn bộ các củ sạc truyền thông hiện nay, vậy bạn biết gì về củ sạc GaN? Củ sạc GaN có ưu nhược điểm như nào, có đáng để mua hay không?

Củ sạc GaN là gì Ưu nhược điểm của sạc GaN

1. Củ sạc GaN là gì?

Các mẫu điện thoại, máy tính bảng ngày nay đều được nâng cấp mạnh mẽ về Pin và năng lượng, đặc biệt là công nghệ sạc nhanh trên điện thoại. Khi công nghệ sạc nhanh càng có yêu cầu cao thì buộc các củ sạc phải được nâng cấp để có thể cung cấp đủ dòng năng lượng cho sản phẩm. Khi nâng cấp dòng năng lượng, các củ sạc đang gặp phải hiện tượng quá cỡ, đó chính là lý do tại sao chúng ta thấy các củ sạc càng ngày càng càng to.

Các mẫu điện thoại, máy tính bảng ngày nay đều được nâng cấp mạnh mẽ về Pin và năng lượng

Thế nhưng, câu chuyện củ sạc ngày càng to đã kết thúc vào năm 2020, cụ thể là tại sự kiện công nghệ CES khi củ sạc GaN được giới thiệu chính thức đến thị trường bởi một loạt các hãng sản xuất nổi tiếng khác nhau.

GaN là cụm từ viết tắt của Gallium Nitride – một vật liệu bán dẫn đã được phát hiện từ những năm 1990. Thế nhưng, đến tận năm 2006 chúng mới được đẩy mạnh sản xuất hàng loạt và nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm khác nhau. Là một vật chất bán dẫn, GaN được xếp chung vào danh sách với Silicon để chúng cạnh tranh được với nhau. Tuy nhiên, GaN lại tỏ ra vượt trội hơn Silicon rất nhiều nhờ khả năng dẫn điện vượt trội và trong những năm tiếp theo, GaN sẽ thay thế hoàn toàn bán dẫn Silicon trên thị trường hiện nay. Thậm chí, có rất nhiều chính sách khuyến khích các nhà sản xuất Silicon chuyển sang sử dụng GaN đề làm chất bán dẫn.

Nhiều chính sách khuyến khích các nhà sản xuất Silicon chuyển sang sử dụng GaN đề làm chất bán dẫn

Nhà sản xuất GaN – Efficient Power Conversion Corporation đã chia sẻ rằng: “GaN có khả năng truyền dẫn electron hiệu quả gấp 1000 lần so với Silicon và chúng có chi phí sản xuất tốt hơn”.

Như vậy, củ sạc GaN có nghĩa là những củ sạc sử dụng GaN làm chất bán dẫn truyền tải năng lượng thay cho chất bán dẫn Silicon truyền thống. Củ sạc GaN được xem là tiềm năng của tương lai khi chúng có nhiều ưu điểm.

Củ sạc GaN được xem là tiềm năng của tương lai khi chúng có nhiều ưu điểm

Trong ứng dụng thực tế, củ sạc GaN có thể giảm tổn thất năng lượng tới 40% trong quá trình hoạt động và chúng có Footprint nhỏ hơn 15 lần. Điều này đồng nghĩa với việc GaN có hiệu suất chuyển đổi năng lượng cao hơn và kích thước nhỏ hơn, phù hợp cho việc tăng dòng năng lượng. Trước đây, bạn sẽ thấy rằng củ sạc Laptop sẽ to hơn củ sạc của máy tính bảng và củ sạc máy tính bảng sẽ to hơn củ sạc của điện thoại. Tuy nhiên, khi GaN được ra đời, kích thước của 03 củ sạc kia có thể được thu nhỏ lại bằng nhau, ví dụ: Củ sạc nhỏ của GaN 65W nhỏ bé sẽ vừa sạc được cho iPhone, lại vừa có thể sạc được iPad, Macbook (vẫn đủ công suất).

Củ sạc GaN có thể giảm tổn thất năng lượng tới 40% trong quá trình hoạt động

Kích thước của củ sạc GaN được thu nhỏ cũng do một phần số lượng linh kiện trong củ sạc đã được loại bỏ, củ sạc GaN sẽ có ít linh kiện hơn so với củ sạc Silicon. Từ đó mà chúng có nhiều khoảng trống hơn cho việc tản nhiệt và cũng nhiều khoảng trống để thu nhỏ kích thước hình học.

Những chia sẻ trên không thể khẳng định rằng bán dẫn Silicon sẽ “lụi tàn” trong tương lai, một số trường hợp nhất định vẫn cần đến bán dẫn Silicon. Với khả năng truyền tải năng lượng cao, GaN chỉ phù hợp cho các tình huống đòi hỏi điện năng cao, công suất lớn. Đối với trường hợp cần xử lý công suất thấp trên thiết bị điện tử ngày nay thì Silicon vẫn là sự lựa chọn hàng đầu do chúng tiết kiệm chi phí.

2. Ưu nhược điểm của củ sạc GaN

Ưu nhược điểm của củ sạc GaN

Bất kỳ một sản phẩm công nghệ nào cũng có những ưu nhược điểm riêng, củ sạc GaN cũng không ngoại lệ. Thế nhưng, tại thời điểm hiện tại thì GaN đang có ưu điểm nhiều hơn nhược điểm và chúng như sau:

Ưu điểm:

  • Kích thước nhỏ
  • Hỗ trợ nhiều cổng sạc cùng một lúc
  • Công suất lớn, các củ sạc GaN thường có công suất từ 18W trở lên, phổ biến tới tận 200W và trong tương lai có thể hơn.
  • Không tỏa nhiều nhiệt năng trong quá trình sử dụng
  • Hạn chế rác thải công nghiệp (một củ sạc GaN có thể thay thế nhiều củ sạc khác nên mỗi người không cần sở hữu nhiều củ sạc cùng một lúc, như vậy sẽ giảm được rác thải công nghiệp khi củ sạc bị vứt đi do hỏng).

Nhược điểm:

  • Giá thành cao do chưa phổ biến

3. Kết

Trong trường hợp bạn dư dả về tài chính và các sản phẩm công nghệ của bạn có nhiều thì việc sở hữu một củ sạc GaN là hoàn toàn hợp lý. Trong mỗi khi đi chơi, bạn sẽ không phải mang quá nhiều củ sạc để sạc cho các thiết bị khác nhau. Bên cạnh đó, củ sạc GaN còn có mức công suất lớn, giúp bạn có thể sạc được cho các sản phẩm mới trong tương lai mà không cần phải nâng cấp hay thay thế.

Nhìn chung, củ sạc GaN đang dần trở thành xu thế, thậm chí có thông tin cho rằng Apple cũng chuẩn bị tham gia vào thị trường này. Nhất định trong tương lai, củ sạc GaN sẽ thay thế cho toàn bộ các củ sạc Silicon cơ bản hiện nay.

Với những một loạt các chia sẻ liên quan đến củ sạc GaN trong bài viết chắc hẳn bạn đã có được sự lựa chọn cho mình khi mua củ sạc cho thiết bị công nghệ. Chúc bạn có được những trải nghiệm tốt với củ sạc GaN hiện đại.

Viết bình luận