Tản nhiệt nước của máy tính là gì?

Hệ thống tản nhiệt nước ra đời như sự cứu tinh cho các hệ thống máy tính đòi hỏi hiệu suất cao.

Tản nhiệt nước của máy tính là gì So sánh tản nước và tản khí

1. Hệ thống tản nhiệt nước là gì?

Khi nhắc về các hệ thống tản nhiệt nước của máy tính, ai cũng nghĩ rằng chúng đúng như tên gọi của sản phẩm. Tuy nhiên chúng lại có sự khác biệt nhất định trong nguyên lý hoạt động và chất liệu sản phẩm. Dưới đây là những phân tích cụ thể nhất về hệ thống tản nhiệt nước trên máy tính.

Hệ thống tản nhiệt nước là gì

Hệ thống tản nhiệt nước trên máy tính được biết đến là hệ thống tản nhiệt sử dụng dung dịch làm mát và chúng di chuyển liên tục (1 vòng tuần hoàn) để làm mát cho những linh kiện cần thiết. Thông thường, chúng ta sẽ thấy hệ thống tản nhiệt nước xuất hiện trên CPU, GPU, thế nhưng có một số sản phẩm hiệu suất cao còn có cả tản nhiệt nước cho RAM, VRM (dàn điện), Chipset (chip điều khiển bo mạch chủ), SSD M.2 … Nhìn chung, các nhà sản xuất đang cố gắng mở rộng hệ thống tản nhiệt một cách đáng kể và hiệu quả nhất. Để phục vụ cho nhiều nhóm người khác nhau, hệ thống tản nhiệt nước được chia làm 03 nhóm chính là: All-in-One, Custom, nước khoáng và sự khác biệt cụ thể như sau:

Hệ thống tản nhiệt nước All-in-one

Hệ thống tản nhiệt nước All-in-one

Ưu điểm:

 • Lắp đặt dễ dàng, đơn giản, giá thành rẻ

Nhược điểm:

 • Hiệu suất không vượt trội

Hệ thống tản nhiệt nước All-in-one hay được gọi là AIO được biết là hệ thống tản nhiệt nước tất cả trong một, người sử dụng chỉ cần mua về và lắp là có thể sử dụng được. Điểm lợi thế của tản nhiệt nước AIO chính là việc lắp ráp nhanh, dễ dàng sử dụng và đặc biệt là người sử dụng “không phải nghĩ quá nhiều”. Thế nhưng, hệ thống tản nhiệt nước AIO có ít lựa chọn do chúng được xây dựng sẵn bởi các nhà sản xuất và người dùng về chỉ cần lắp vào máy tính là xong. Nhược điểm lớn nhất của các hệ thống tản nhiệt nước AIO đó chính là hiệu suất làm mát không cao (so sánh với các hệ thống tản nhiệt nước khác).

Hệ thống tản nhiệt nước Custom

Ưu điểm:

 • Hiệu suất vượt trội
 • Thiết kế đa dạng, không giới hạn
 • Đẹp, thẩm mỹ cao

Nhược điểm:

 • Khó khăn trong việc bảo dưỡng
 • Khó khăn trong việc lắp đặt
 • Đắt tiền

Hệ thống tản nhiệt nước Custom – hay còn được gọi là hệ thống tản nhiệt nước tự chọn, đây là một hệ thống phức tạp và đòi hỏi người sử dụng phải có kỹ năng. Khác với tản nhiệt AIO, người sử dụng tản nhiệt Custom phải tự chọn từng linh kiện một như: Block (mặt tiếp xúc tản nhiệt), Radiator (Hệ thống làm mát), quạt, ống nước, dung dịch làm mát,… Bên cạnh việc phải chọn từng linh kiện, người sử dụng cũng phải lắp đặt, thiết kế đường nước di chuyển sao cho phù hợp,…  Vậy nên, hệ thống tản nhiệt nước Custom chỉ dành cho những người rất rất đam mê và mong muốn một hệ thống máy tính hiệu suất cao.

Hệ thống tản nhiệt nước khoáng (dầu khoáng)

Ưu điểm:

 • Hiệu suất cao
 • Độc và lạ trong mặt thiết kế

Nhược điểm:

 • Chi phí đắt đỏ
 • Khó vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng

Hệ thống tản nhiệt nước khoáng được ít người biết đến và chúng thường chỉ xuất hiện trong những sự kiện máy tính lớn trên thế giới. Hệ thống tản nhiệt bằng nước khoáng sẽ ngâm toàn bộ các linh kiện máy tính trong một loại dung dịch khoáng đặc biệt (không dẫn điện) và chúng sẽ tiếp xúc với nước khoáng đó để làm mát. Hệ thống này rất đẹp vì khi nhiệt độ đủ ngưỡng thì nước khoáng sẽ sôi, tạo ra bọt khí như đang đun nước nóng. Thế nhưng, ít ai dám lựa chọn phương pháp này vì giá thành của chúng tương đối cao, độ an toàn của dầu khoáng là tuyệt đối 100% nên các bạn có thể trải nghiệm thoải mái.

2. So sánh tản nhiệt nước và tản nhiệt khí

So sánh tản nhiệt nước và tản nhiệt khí

Hiện nay, tản nhiệt nước và tản nhiệt khí đang rất phổ biến trên máy tính và chúng thường xuyên được mọi người đem ra so sánh với nhau. Đối với hệ thống tản nhiệt nước thì chúng được đánh giá cao hơn rất nhiều nếu xét về mặt hiệu suất nhờ dung dịch nước có tính dẫn nhiệt tốt hơn so với không khí. Tuy nhiên, một số tản nhiệt khí hạng “khủng” vẫn có thể vượt mặt được rất nhiều tản nhiệt nước có cùng một mức giá thành. Vậy nên, nếu như mua các sản phẩm tản nhiệt nước thì các bạn phải dư dả về tài chính thì mới có được sản phẩm tốt, có chất lượng tốt hơn tản nhiệt khí. Nếu kinh phí của các bạn eo hẹp thì tản nhiệt khí cũng là một sự lựa chọn không tồi, những tản nhiệt khí giá rẻ khi đem ra so sánh với tản nhiệt nước thì thường có hiệu năng vượt trội hơn. Nhìn chung thì mỗi hệ thống tản nhiệt đều có ưu nhược điểm riêng và các bạn sẽ phải đưa ra mã sản phẩm cụ thể để so sánh.

 

Tản nhiệt nước

Tản nhiệt khí

Giá thành

Đắt

Rẻ

Hiệu năng

Dễ dàng mở rộng giới hạn hiệu năng

Hiệu năng đã đạt đến giới hạn, khó vượt được nữa

Thiết kế

Đa dạng, đẹp

Không đa dạng

Độ ồn

Tương đương

Tương đương

Bảo dưỡng

Khó

Dễ

Lắp đặt

Khó (custom, dầu khoáng), dễ (All-in-one)

Dễ

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn thông tin liên quan đến hệ thống tản nhiệt nước và so sánh chúng với tản nhiệt khí. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận