AMD StoreMi là gì? Cách tăng tốc máy tính với StoreMi

AMD StoreMi là một công nghệ mới của AMD giúp tăng tốc độ ổ cứng trên máy tính. Sự ra đời của SSD khiến các HDD thụt hậu lại phía sau và AMD StoreMi sẽ là giải pháp tuyệt vời cho các ổ cứng HDD.

AMD StoreMi là gì Cách tăng tốc máy tính với StoreMi

1. AMD StoreMi là gì?

AMD StoreMi là gì

StoreMi là một giải pháp tăng tốc độ ổ cứng lưu trữ được phát triển bởi AMD và chúng hoạt động dựa trên phương thức sử dụng ổ cứng SSD làm bộ nhớ đệm lưu trữ cho các ổ cứng còn lại trên máy tính. Song song với việc sử dụng ổ cứng SSD làm bộ nhớ đệm, StoreMi còn sử dụng cả RAM để tối ưu hóa tốc độ truy xuất trên máy tính. Nhìn chung thì đây là một giải pháp tốt cho những người sử dụng rất nhiều HDD để lưu trữ trên máy tính và chỉ cần duy nhất 1 ổ cứng SSD hoặc 1 phân vùng trên ổ cứng SSD để tăng tốc cho tổng thể máy tính.

HDD hiện nay có tỉ lệ dung lượnggiá thành cao, tuy nhiên tốc độ đọc ghi của chúng sẽ chậm

Chúng ta sẽ phân tích sâu hơn một chút, HDD hiện nay có tỉ lệ dung lượng/giá thành cao, tuy nhiên tốc độ đọc ghi của chúng sẽ chậm. Đối với SSD thì chúng có tỉ lệ dung lượng/ giá thành thấp, nhưng tốc độ đọc ghi lại rất cao. Nếu như chúng ta phải lưu trữ rất nhiều dung lượng trên máy tính (dung lượng 3-4TB) thì việc đầu tư SSD sẽ rơi vào khoảng 10 triệu đồng. Trong khi đó việc đầu tư HDD (dung lượng 3-4TB) chỉ rơi vào khoảng 4 triệu đồng, đánh đổi lại tốc độ đọc ghi sẽ chậm. Tuy nhiên, nếu các bạn mua HDD (3-4TB) với 4 triệu đồng và mua thêm 1 SSD 120GB loại xịn (khoảng 1 triệu đồng) thì chúng ta sẽ có được hệ thống StoreMi với tốc độ đọc ghi nhanh hơn khoản 1.5-3 lần so với việc chỉ lưu trữ bằng HDD.

Việc kết hợp của SSD và HDD của StoreMi không thể nhanh bằng việc sử dụng SSD để lưu trữ

Nhìn chung thì việc kết hợp của SSD và HDD của StoreMi không thể nhanh bằng việc sử dụng SSD để lưu trữ. Tuy nhiên nếu đem tốc độ đọc ghi của hệ thống StoreMi ra so sánh với việc lưu trữ bằng SSD thì tốc độ của chúng sẽ được cải thiện một cách chóng mặt. Theo như chia sẻ của AMD, hệ thống StoreMi tăng tốc độ khởi động game nhanh hơn 2.8 lần, khởi động Windows nhanh hơn 2.3 lần, mở ứng dụng nhanh hơn 9.8 lần.

Nếu để so sánh với Intel, công nghệ StoreMi cũng tương tự như Intel Optane. Tuy nhiên chúng ta sẽ không phải bỏ nhiều tiền ra để mua SSD Optane mà chỉ cần mua 1 SSD bất kỳ là được, đây là lợi thế lớn nhất của StoreMI. Bên cạnh đó, Intel Optane có dung lượng tương đối thấp (16/32GB) nên hiệu quả tăng tốc cũng không thể so sánh được với StoreMi.

StoreMi đang được triển khai trên nền tảng AMD

Hiện nay, StoreMi đang được triển khai trên nền tảng AMD, đồng nghĩa với việc người sử dụng phải sử dụng CPU AMD Ryzen và mainboard của AMD (không quan trọng card màn hình). Đối với các nền tảng bo mạch chủ này: AMD X570, B550, Toàn bộ thế hệ Chipset 400-Series, X399 hoặc TRX40 sẽ được tải phần mềm hoàn toàn miễn phí.

Trang chủ Download StoreMi

2. Cách tăng tốc máy tính với StoreMi

Sau khi các bạn tải StoreMi từ trang chủ, các bạn tiến hành cài đặt chúng trên máy tính để sử dụng.

Bước 1: Tại giao diện chính của phần mềm, các bạn sẽ có 03 chế độ chính bao gồm:

  • Create Bootable StoreMi: Tạo ổ đĩa khởi động kết hợp với SSD/HDD.
  • Create Non-Bootable StoreMi: Tạo ổ đĩa nhưng không kết hợp với ổ đĩa khởi động SSD.
  • Create New Non-Bootable StoreMi: Kết hợp tất cả các ổ đĩa và xóa toàn bộ các dữ liệu.

Trong quá trình thiết lập và vận hành, chủ yếu chúng ta chọn chế độ Create Bootable StoreMi.

Chọn chế độ Create Bootable StoreMi

Bước 2: Bây giờ, các bạn chỉ cần chọn những ổ SSD/HDD muốn kết hợp với ổ Cache để tăng tốc độ đọc ghi là xong. Quá trình thiết lập rất đơn giản, sau khi hoàn tất, các bạn hãy khởi động lại máy để xem tốc độ.

Chọn những ổ SSDHDD muốn kết hợp với ổ Cache để tăng tốc độ đọc ghi

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn công nghệ StoreMi đang được AMD phát triển cho nền tảng CPU AMD Ryzen. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận