Vì sao bạn cần sử dụng chế đội tối (dark mode)

Hiện nay, chế độ tối đã xuất hiện phổ biến trên các trang web, trình duyệt, ứng dụng và được nhiều người yêu thích. Nếu bạn vẫn muốn gắn bó với các giao diện tươi sáng hoặc sặc sỡ, không sao cả! Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu tại sao những người khác lại thích màu tối, và cho rằng chế độ này giúp giảm mỏi mắt và tiết kiệm pin. Đó có phải sự thật hay không?

Vì sao bạn cần sử dụng chế đội tối (dark mode)

Chủ đề tối có tiết kiệm năng lượng không?

Điều này tương đối đơn giản: thiết bị của bạn sử dụng màn hình OLED hay AMOLED? Nếu có, thì các chủ đề tối có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng! Nếu thiết bị của bạn sử dụng màn hình LCD hoặc một loại màn hình khác, việc thay đổi màu sắc sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ pin của bạn.

Thiết bị của bạn sử dụng màn hình OLED hay AMOLED

Màn hình AMOLED hoạt động bằng cách cho dòng điện đi qua các hợp chất hữu cơ để làm sáng các pixel riêng lẻ. Tuy nhiên, nếu một pixel có màu đen, nó sẽ chỉ ở trạng thái tắt, không thu hút bất kỳ nguồn điện nào để chiếu sáng. Tuy nhiên, màu đen thực sự (hex 000000) là màu duy nhất sẽ tắt pixel. Bất kỳ màu nào khác sẽ tiêu thụ điện năng, với màu trắng là màu có mức tiêu thụ điện cao nhất để hiển thị.

AMOLED thường tiết kiệm điện hơn LCD (ngoại trừ chế độ nền trắng). Ngay cả đối với Google, điện thoại Pixel của họ sử dụng màn hình AMOLED, đã tuyên bố rằng chủ đề tối là một cách để tiết kiệm pin trên các thiết bị Android. Họ đã chứng minh mức sử dụng pin giảm tới 63% nhờ các chủ đề tối trên màn hình AMOLED.

AMOLED thường tiết kiệm điện hơn LCD (ngoại trừ chế độ nền trắng)

Mặt khác, các thiết bị trang bị công nghệ màn hình LCD sẽ không thấy tuổi thọ pin bị ảnh hưởng bởi màu sắc (nhưng độ sáng thì có). Màn hình LCD có nhiều lớp để tạo ra hình ảnh cuối cùng, nhưng đèn nền được tạo thành từ một loạt đèn LED. Nếu màn hình của bạn đang bật, mọi đèn LED sẽ bật, tiêu thụ cùng một lượng điện năng bất kể màu sắc mà mỗi pixel riêng lẻ hiển thị. Bản thân các điểm ảnh không tiêu thụ bất kỳ năng lượng nào trong màn hình LCD.

Như vậy, không phải tất cả các thiết bị đều hưởng lợi từ chế độ tối, chỉ có các thiết bị được trang bị màn hình AMOLED/OLED.

Chế độ tối có giúp ích cho mắt của bạn hay không?

Chế độ tối có giúp ích cho mắt của bạn hay không

Tìm hiểu về vấn đề này sẽ phức tạp hơn một chút: vì các chủ đề tối đôi khi tốt hơn cho mắt bạn, nhưng không phải lúc nào cũng tốt.

Xét về khả năng đọc, kết quả rất rõ ràng: văn bản màu đen trên nền trắng là tốt nhất. Điều này phụ thuộc vào các đặc tính của màu sắc, ánh sáng và mống mắt của con người. Màu trắng về cơ bản phản ánh mọi bước sóng trong quang phổ màu, có nghĩa là tròng đen của chúng ta không cần phải mở rộng để hấp thụ đủ ánh sáng, khiến nó được giữ hình dạng tự nhiên. Bởi vì thủy tinh thể không bị biến dạng bởi mống mắt rộng hơn, chúng ta có thể nhìn thấy mọi thứ sắc nét hơn, đặc biệt là màu có độ tương phản cao như màu đen.

Văn bản màu đen trên nền trắng là tốt nhất

Văn bản màu trắng trên nền đen đem đến hiệu quả ngược lại, vì mống mắt của chúng ta cần mở ra nhiều hơn để lấy ánh sáng, làm biến dạng thủy tinh thể, khiến cho việc nhận diện con chữ đôi lúc không chính xác.

Đối với việc mỏi mắt, việc đọc ở màn hình trắng trong khoảng thời gian dài chắc chắn là một trải nghiệm không tốt, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thực sự quan tâm đến điều này.

Các ứng dụng yêu cầu làm nổi bật cú pháp (như lập trình) có thể dễ nhìn hơn ở chủ đề tối

Ưu điểm:

  • Chủ đề tối có thể giảm mỏi mắt trong điều kiện ánh sáng yếu (không gian làm việc ban đêm hoặc trong phòng thiếu sáng).
  • Các ứng dụng yêu cầu làm nổi bật cú pháp (như lập trình) có thể dễ nhìn hơn ở chủ đề tối.

Nhược điểm

  • Chủ đề tối có thể khiến mắt bạn căng thẳng hơn trong điều kiện ánh sáng cao.
  • Độ tương phản cao (văn bản trắng trên nền đen) thường khó đọc hơn và có thể gây mỏi mắt.
  • Các ứng dụng cầu đọc văn bản dài (như tài liệu word) thường sẽ khó đọc hơn.

Như vậy, kinh nghiệm chúng ta rút ra là gì? Chế độ tối chỉ thích hợp khi bạn đang ở trong điều kiện thiếu sáng hoặc không cần đọc cái khối văn bản dài. Đối với độ tương phản của văn bản với nền, bạn chỉ nên thiết lập ở mức vừa phải, tránh việc để văn bản màu trắng trên nền màu đen. Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng các màu như xám nhạt và đậm. Ngoài ra cũng cần kiểm soát độ sáng màn hình và môi trường ánh sáng xung quanh.

Bạn có thích chế độ tối?

Nếu bạn thích sử dụng chủ đề tối, hãy cứ tự nhiên nếu đôi mắt đủ thích nghi và thẩm mỹ của bạn ủng hộ điều đó. Bạn chỉ cần biết rằng chế độ này không giúp tiết kiệm pin trừ khi bạn có màn hình OLED. Trong nhiều trường hợp nó cũng dẫn đến mỏi mắt, nhưng lại đem đến cảm giác tuyệt vời khi bạn làm việc trong màn đêm.

Viết bình luận