VGA của hãng nào tốt nhất 2023

Đối với những bộ máy tính hiệu suất cao thì VGA – Card màn hình là một điều không thể thiếu để hỗ trợ triển khai hiệu suất tối đa của máy tính. Trên thị trường hiện nay đang có sự góp mặt của hàng chục hãng sản xuất VGA lớn nhỏ khác nhau, vậy hãng sản xuất nào tốt nhất?

VGA của hãng nào tốt nhất 2023

VGA được biết đến là linh kiện có nhiệm vụ đảm nhiệm việc xuất hình trên máy tính và chúng không thể hoạt động độc lập mà vẫn cần đến CPU và bo mạch chủ. Các sản phẩm VGA liên tục được cập nhật theo năm và hai hãng sản xuất đang đi đầu cho sản phẩm VGA máy tính chính là: Nvidia và AMD. Mặc dù cung cấp sản phẩm VGA tới thị trường nhưng Nvidia và AMD thường không xây dựng chúng mà lại bán thông qua AIB. Vấn đề này các bạn có thể hiểu như sau: Nvidia và AMD sản xuất VGA và họ cũng cho ra các sản phẩm cụ thể, tuy nhiên các sản phẩm đó có hiệu suất thấp (bản mặc định). Trong khi đó Nvidia và AMD cũng bán sản phẩm cho AIB (nhà sản xuất thứ 3) để họ thiết kế lại VGA và cải thiện hiệu suất của chúng một cách đáng kể. Đó là lý do tại sao chúng ta thường thấy các sản phẩm VGA của các hãng ASUS, MSI, Gigabyte,… thay vì là của Nvidia, AMD sản xuất.

Các sản phẩm VGA liên tục được cập nhật theo năm

Trong thực tế, bất kỳ nhà sản xuất nào khi tham gia thị trường linh kiện máy tính đều có tham vọng to lớn là đạt được lượng lớn người sử dụng. Vậy nên, các sản phẩm trước khi được ra mắt thị trường chính thức đều được kiểm tra một cách kỹ càng và đặc biệt là chế độ bảo hành lâu dài. Đa số các sản phẩm VGA trên thị trường hiện nay đều được bảo hành từ 3 cho đến 5 năm, một vòng đời rất dài cho VGA. Tuy nhiên, để trả lời được câu hỏi VGA hãng nào tốt nhất thì chúng ta sẽ cần xét theo từng khía cạnh cụ thể và dưới đây là những trường hợp phổ biến.

  • VGA hiệu suất tốt nhất
  • VGA bền nhất
  • VGA có chế bảo hành tốt nhất

1. VGA hiệu suất tốt nhất

VGA hiệu suất tốt nhất

Đối với những nhà sản xuất AIB (nhà sản xuất thứ 03), khi họ nhận được sản phẩm từ Nvidia và AMD thì họ sẽ cố gắng cải thiện hiệu năng để tăng hiệu suất so với bản mặc định. Tuy nhiên, những Nvidia và AMD cũng có những thông số cố định và các nhà sản xuất AIB không thể can thiệp được vào chúng. Nếu để ý, các bạn sẽ thấy rằng “tốc độ xung nhịp” là thứ mà nhà sản xuất AIB nào cũng can thiệp đầu tiên và chúng là thứ quyết định hiệu suất của sản phẩm. Thế nhưng, tốc độ xung nhịp càng tăng thì nhiệt lượng tỏa ra lại càng nhiều, lúc này bài toán cần giải sẽ là hệ thống tản nhiệt của VGA, nếu không làm tốt vấn đề nhiệt thì tốc độ xung nhịp cao cũng không giải quyết được vấn đề gì.

Khi nhắc đến dòng VGA hiệu suất tốt nhất thì chắc chắn ít cái tên nào vượt qua được hãng EVGA với dòng sản phẩm K|NGP|N Series. Ngay từ khi phát triển, EVGA đã xây dựng K|NGP|N Series là thế hệ sản phẩm hiệu suất cực cao và chúng dư sức để vượt qua hiệu suất của các đối thủ khác. Để làm được vấn đề này thì EVGA đã phải can thiệp rất nhiều vào thiết kế của sản phẩm như: Sử dụng PCB với nhiều lớp để truyền nhiệt nhanh - ổn định mối hàn, hệ thống tản nhiệt nước, hệ thống tản nhiệt NL2,… Nhìn chung, EVGA K|NGP|N Series luôn là dòng sản phẩm VGA có hiệu suất tốt nhất và các hãng khác khó lòng cạnh tranh được. Điển hình như năm 2020, RTX 3090 đang là sản phẩm đầu bảng của Nvidia và các nhà sản xuất AIB đang loay hoay với tốc độ xung nhịp khoảng 1800MHz thì phiên bản EVGA K|NGP|N RTX 3090 đã đạt được tốc độ xung nhịp 1920MHz. Đối với các sản phẩm VGA, chênh lệch 10MHz cũng đủ tạo ra sự khác biệt rõ ràng về mặt hiệu suất.

2. VGA bền nhất

VGA bền nhất

Đối với các nhà sản xuất phổ thông thì chế độ bảo hành cho sản phẩm VGA sẽ rơi vào khoảng 36 tháng – tương ứng với 3 năm. Đây là một mức bảo hành tương đối đủ và dài, chúng ta có thể dựa vào đó để đánh giá độ bền của sản phẩm. Phải là những nhà sản xuất rất chắc chắn về độ bền của sản phẩm thì họ mới đưa ra chế độ bảo hành cụ thể và rõ ràng như vậy. Tuy nhiên, có một số dòng sản phẩm đặc thù, thiên về khả năng vận hành bền bỉ và lâu dài để phục vụ những người làm việc lâu dài. Chế độ bảo hành cho VGA hiện nay đang được dẫn đầu bởi ASUS và Zotac. Nhà sản xuất ASUS có chế độ bảo hành 5 năm cho dòng VGA TUF Gaming Series hiệu suất cao và nhà sản xuất Zotac có chế độ bảo hành 3 năm chính hãng kết hợp với 2 năm mở rộng (tổng là 5 năm).

Đối với linh kiện điện tử thì việc gặp lỗi hay không gặp lỗi là một câu chuyện rất khó nói vì chúng mang tính hên xui, vậy nên không có dữ liệu nào để đánh giá xem VGA nào bền nhất. Nếu như các bạn muốn tìm kiếm VGA bền, sử dụng lâu dài thì hãy chọn những nhà sản xuất có chế độ bảo hành 5 năm.

3. VGA có chế bảo hành tốt nhất

VGA có chế bảo hành tốt nhất

Khi nhắc về chế độ bảo hành thì cái tên EVGA lại được nhắc lại thêm một lần nữa, nếu như các bạn sử dụng sản phẩm của EVGA thì chắc chắn các bạn sẽ không hề phàn nàn về chế độ bảo hành của hãng. Cụ thể: EVGA hiện đang duy trì chế độ bảo hành 1 đổi 1 (mới hoàn toàn) cho các sản phẩm VGA gặp lỗi, trong trường hợp Model đi bảo hành đã hết hoặc bị xóa mã (hết vòng đời) thì người sử dụng sẽ được đổi lên sản phẩm mới tương đương (nếu hơn thì thêm tiền).

Đối với chế độ bảo hành của EVGA, các bạn hãy hình dung xem chuyện gì xảy ra khi các bạn gặp lỗi trên sản phẩm, một sản phẩm mới hoàn toàn sẽ về tay của các bạn và đây là điều vô cùng tuyệt vời. Trong khi các hãng khác tìm cách sửa chữa trên sản phẩm để trả cho khách hàng thì EVGA lại chọn cách đổi mới hoàn toàn. Hơn nữa, giả sử các bạn gặp lỗi trên sản phẩm và hết hàng mới để trả bảo hành thì các bạn sẽ được đổi sang sản phẩm mới (thêm tiền nếu chênh lệch cao) – nhìn chung không khác gì dịch vụ thu đồ hỏng để đổi đồ mới. Tuy nhiên, đó cũng là bài toán khó của EVGA khi rất nhiều người dựa vào đó để trục lợi từ nhà sản xuất. Trong những năm gần đây, có rất nhiều người sử dụng sản phẩm VGA của EVGA tới lúc gần hết hạn bảo hành và tìm cách “giết” chúng để được đổi sang sản phẩm cao cấp hơn. Tuy nhiên, để giết VGA không bị lộ và không bị từ chối bảo hành thì phải khéo léo và dày dặn kinh nghiệm nên các bạn đừng thử tại nhà.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn thông tin liên quan đến các hãng sản xuất VGA và hãng sản xuất VGA tốt nhất hiện nay. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận