Samsung DeX là gì?

Samsung DeX là công nghệ “tưởng cũ nhưng lại mới” đang được Samsung dày công nghiên cứu, phát triển, tối ưu cho một tương lai phát triển hoàn thiện trên các mẫu điện thoại Smartphone cao cấp.

Samsung DeX là gì

1. Samsung DeX là gì?

Samsung DeX – Công nghệ biến điện thoại trở thành một bộ máy tính và sử dụng trên các màn hình rời có kích thước lớn hơn.

Công nghệ biến điện thoại trở thành một bộ máy tính và sử dụng trên các màn hình rời có kích thước lớn hơn

Hiểu một cách đơn giản, một bộ máy tính để bàn sẽ bao gồm phần màn hình và phần PC, trong đó màn hình đảm nhiệm việc hiển thị còn phần PC sẽ đảm nhiệm việc xử lý dữ liệu. Đối với Samsung DeX, bạn sẽ không cần phần PC, một chiếc điện thoại Samsung sẽ giúp bạn xử lý dữ liệu và xuất lên màn hình. Tuy nhiên, ai cũng biết rằng giao diện của máy tính và điện thoại là hoàn toàn khác nhau vì máy tính dùng theo chiều ngang còn màn hình dùng theo chiều dọc. Samsung đã lập trình sẵn các thiết bị của mình, khi nào Samsung DeX được kích hoạt, chúng sẽ tự phóng to màn hình, chuyển về chế độ máy tính để bàn sao cho phù hợp. Khi kết nối Samsung với màn hình bằng Samsung DeX, bạn cũng có thể sử dụng chuột, bàn phím, tai nghe,… như một máy tính bình thường, tuy nhiên bạn sẽ phải mua thêm cổng chia.

2. Lịch sử hình thành Samsung DeX

Lịch sử hình thành Samsung DeX

Samsung DeX được giới thiệu lần đầu tiên với bộ đôi Samsung Galaxy S8/ S8+ và lúc này chưa có mấy ai sử dụng Samsung DeX vì nhiều lý do. Đầu tiên, kết nối mới của Samsung DeX quá khó, thậm chí là người sử dụng phải bỏ một khoản tiền tương đối lớn để sở hữu dock Samsung DeX (DeX Station) mới có thể sử dụng. Để kết nối điện thoại với màn hình, bạn sẽ phải lắp điện thoại vào dock sạc chúng mới có thể hoạt động.

Tiếp theo, đến thời của Galaxy S9/S9+ thì DeX Station tiếp tục được duy trì và lúc này Samsung giới thiệu thêm DeX Pad với giá thành rẻ hơn để thu hút người sử dụng. Thiết bị DeX Pad sẽ có nhiệm vụ biến điện thoại thành bàn di chuột và bàn phím.

Thiết bị DeX Pad sẽ có nhiệm vụ biến điện thoại thành bàn di chuột và bàn phím

Nhận ra những sai lầm về kết nối, Samsung đã cải thiện chúng trên thế hệ Galaxy Note 9 và đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. Đến thời này, Samsung DeX không cần sử dụng dock Dex Station, điều này có nghĩa là người sử dụng đã tiết kiệm được một khoản tiền kha khá. Để kết nối điện thoại Samsung với màn hình, bạn chỉ việc cắm cáp chuyển đổi USB-C ra HDMI với giá thành rất rẻ.

Việc rút gọn các thiết bị, đơn giản hóa kết nối chính là chìa khóa giúp cho Samsung DeX tiếp cận được thêm nhiều người sử dụng và mở ra tiền đề trong tương lai cho Samsung. Đến nay, Samsung tiếp tục sử dụng kết nối USB-C ra HDMI để vận hành Samsung DeX.

3. Tại sao Samsung DeX lại quan trọng?

Khi thời đại công nghệ phát triển, khoảng cách giữa các thiết bị công nghệ ngày càng rút ngắn lại và ranh rới điện thoại với máy tính cũng càng gần. Điều chúng ta dễ nhìn thấy nhất chính là những mẫu điện thoại ngày càng có hiệu năng cao hơn, mạnh mẽ hơn trong các tác vụ đồ họa. Gần đây nhất là việc Apple chuyển sang sử dụng Chip ARM điện thoại trên Macbook, Mac Mini,… Điều này đồng nghĩa với việc là Chip ARM của điện thoại rất nhiều tiềm năng được sử dụng vào các công việc hiệu suất cao.

Chip ARM của điện thoại rất nhiều tiềm năng được sử dụng vào các công việc hiệu suất cao

Trong thời điểm này, Samsung không thể giống như Apple, không thể tạo ra Mac Mini, Macbook chạy ARM vì Apple đã có nền tảng hệ điều hành siêu mạnh. Bây giờ, Samsung sẽ phải dựa vào Android sao cho sáng tạo ra một nền tảng tương đối với máy tính nhất, đó chính là Samsung DeX. Mặc dù được sử dụng trên màn hình như một máy tính nhưng Samsung DeX đơn thuần vẫn chỉ là Android tùy chỉnh. Giao diện đã được thay đổi gần giống máy tính, chúng ta sẽ có thanh Taskbar nằm phía dưới và các ứng dụng được trải dài bên trái của màn hình.

Trong tương lai, Google sẽ tìm cách triển khai Android trên các máy tính để chúng có thể chạy thuần, một giao diện mới đẹp hơn khi chip ARM đủ lớn mạnh. Hiện tại thì kế hoạch đã được ấp ủ nhưng lúc nào được triển khai thì chưa ai rõ. Hi vọng vào tương lai gần chúng ta có thể trải nghiệm hệ điều hành Android thuần máy tính.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn rất nhiều thông tin liên quan đến Samsung DeX đang có mặt trên thị trường hiện nay. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận