Intel Evo là gì? Chứng nhận Laptop Intel Evo có ý nghĩa gì?

Intel Evo là gì Chứng nhận Laptop Intel Evo có ý nghĩa gì

I. Intel Evo là gì?

Trong những năm trở lại đây, dòng máy tính siêu mỏng nhẹ liên tục được các hãng sản xuất triển khai và chúng đang là sản phẩm chủ đạo của các hãng sản xuất thời điểm hiện tại. Với mục tiêu giúp khách hàng phân biệt được những mẫu Laptop siêu mỏng nhẹ cao cấp, Intel đã cho ra đời chứng chỉ Intel Evo.

Chứng chỉ Intel Evo là một bộ tiêu chuẩn được thiết lập riêng cho các mẫu Laptop mỏng nhẹ, cao cấp

Chứng chỉ Intel Evo là một bộ tiêu chuẩn được thiết lập riêng cho các mẫu Laptop mỏng nhẹ, cao cấp, mạnh mẽ và chúng phải sử dụng bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 – Tiger Lake (trở lên). Mục đích của chứng nhận này là người sử dụng sẽ phân biệt nhanh được các mẫu máy tính mỏng nhẹ cao cấp và không cần phải tìm hiểu quá nhiều về chúng vẫn có thể lựa chọn được ngay lập tức.

Intel Evo được hãng ấp ủ từ những năm 2019 với cái tên Project Athena

Intel Evo được hãng ấp ủ từ những năm 2019 với cái tên Project Athena (dự án Athena), đây là dự án đòi hỏi rất nhiều “chất xám” của đội ngũ R&D. Cụ thể là Project Athena yêu cầu các mẫu Laptop mỏng nhẹ phải duy trì Pin được ít nhất là 9 giờ (đủ đáp ứng 1 ngày làm việc trước khi sạc lại). Sau khi dự án Project Athena thành công, Intel đã chính thức công bố chúng dưới cái tên Intel Evo để người sử dụng dễ dàng phân biệt với AMD, Qualcomm…

II. Chứng nhận Intel Evo có ý nghĩa gì?

Chứng nhận Intel Evo có nghĩa là các thiết bị được dán Logo Intel Evo phải đáp ứng được các yêu cầu của Intel và những đề xuất đó bao gồm:

1. Bộ vi xử lý (CPU)

Bộ vi xử lý (CPU)

Để được cấp chứng nhận Intel Evo, các hãng sản xuất bắt buộc phải dùng CPU Tiger Lake 10nm (hoặc cao hơn) và chúng sẽ bắt đầu từ thế hệ Core i5 cho tới Core i7 (4 nhân/ 8 luồng).

2. Chip đồ họa tích hợp (iGPU)

Chip đồ họa tích hợp (iGPU)

Song song với việc sử dụng CPU mới nhất của Intel, các mẫu Laptop cũng phải sử dụng dòng iGPU mới nhất của Intel với mã Iris XE. Thế hệ iGPU Iris XE hứa hẹn rất nhiều về mặt hiệu năng so với UHD trước đây và chúng có hiệu suất đồ họa ấn tượng.

3. Dung lượng Pin – thời lượng sử dụng

Dung lượng Pin – thời lượng sử dụng

Những mẫu Laptop Intel Evo rất chú trọng vào thời gian sử dụng Pin và yêu cầu của Intel là thời gian sử dụng phải lớn hơn 9 giờ. Dung lượng Pin bao nhiêu thì tùy thuộc vào các hãng, miễn là đáp ứng được 9 giờ làm việc.

Trong bài kiểm tra thời gian sử dụng, Intel yêu cầu các máy chạy Windows 10 và độ sáng màn hình LCD ở mức 250-nit. Các bài kiểm tra sẽ bao gồm: Cloud Google G-Suite, Microsoft Office 365, xem YouTube, gọi điện họp hành qua Zoom…

4. Công nghệ sạc nhanh

Công nghệ sạc nhanh

Theo như quy định của Intel, dòng Laptop Intel Evo phải được trang bị công nghệ sạc nhanh. Tuy nhiên quy định sạc nhanh của Intel không quy định mức dung lượng Pin cụ thể khi sạc nhanh, hãng lại quy chuẩn theo công thức khác. Cụ thể là Laptop Intel Evo cắm sạc 30 phút sẽ dùng được ít nhất 4 giờ đồng hồ.

5. Chuẩn kết nối không dây Wifi 6 – Thunderbolt 4

Công nghệ đang dần phát triển và trong tương lai Wifi 6 sẽ là chủ đạo của ngành kết nối không dây. Để có được chứng nhận Intel Evo thì nhà sản xuất phải trang bị cả Wifi 6 và Thunderbolt 4 với tốc độ truyền tải dữ liệu siêu cao.

6. Một số yêu cầu khác

Một số yêu cầu khác

  • Thời gian Boot nhanh
  • Thời gian khởi động máy từ chế độ ngủ nhanh hơn 1s
  • Thiết kế đẹp, mỏng nhẹ
  • Màn hình từ 12”-15”, độ phân giải Full HD trở lên, viền mỏng, cảm ứng

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn về chứng nhận Intel Evo trên Laptop. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ!

Viết bình luận