Intel Optane là gì? Nên mua Intel Optane hay SSD

Optane là công nghệ của Intel để tăng tốc độ đọc ghi của các thiết bị lưu trữ HDD/SSD trên máy tính. Tuy nhiên, những người mới tiếp xúc với công nghệ thì Optane vẫn là một thứ gì đó rất mơ hồ. Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm sẽ phân tích cho các bạn về Intel Optane và nên mua Intel Optane hay là SSD để lưu trữ.

Intel Optane là gì Nên mua Intel Optane hay SSD

1. Intel Optane là gì?

Intel Optane là một thiết bị lưu trữ thông minh với các công nghệ đi kèm của Intel

Intel Optane là một thiết bị lưu trữ thông minh với các công nghệ đi kèm của Intel, chúng giúp tăng tốc độ phản hồi (cụ thể là tốc độ đọc ghi) của máy tính. Điều này đồng nghĩa với việc các bạn sẽ mở máy tính nhanh hơn, mở game, mở ứng dụng nhanh hơn, đại loại là bất kỳ công việc nào có liên quan đến việc đọc ghi dữ liệu thì cũng nhanh hơn.

Intel Optane hoạt động dựa trên phương thức kết nối nữa CPU – RAM – Ổ cứng. Trong đó, bộ nhớ Optane sẽ đóng vai trò là bộ nhớ đệm cho máy tính, khi CPU và RAM cần khai thác dữ liệu, chúng sẽ lấy dữ liệu từ trên bộ nhớ Optane để tăng khả năng đáp ứng. Bộ nhớ Optane thường sử dụng những Chip nhớ hiệu suất cao, có tốc độ đọc ghi ấn tượng nên là chúng sẽ nhanh hơn các ổ cứng lưu trữ khác trên máy tính. Với khả năng kết hợp với HDD/SSD, Optane giúp cải thiện hiệu suất của máy tính lên nhiều lần.

Intel Optane hoạt động dựa trên phương thức kết nối nữa CPU – RAM – Ổ cứng

Trái ngược với SSD, bộ nhớ Optane có dung lượng lưu trữ thấp hơn vì chúng chỉ đóng vai trò làm bộ nhớ đệm. Cụ thể là Optane của Intel đang được triển khai với 03 phiên bản dung lượng: 16/32/64GB. Nếu so sánh với SSD thì chúng quá nhỏ bé, nhưng xét về mặt hiệu năng thì chúng lại vượt trội.

Intel Optane hiện nay đang hoạt động trên nền tảng bo mạch chủ sử dụng Chipset: 200-Series/ 300-Series/ 400-Series và một số nền tảng Chipset máy trạm/ Workstation. Để kết nối Intel Optane với bo mạch chủ thì người sử dụng sẽ phải hi sinh đi một khe M.2 trên bo mạch chủ.

2. Nên mua Intel Optane hay SSD?

Nên mua Intel Optane hay SSD

Để trả lời được câu hỏi Intel Optane hay SSD thì có lẽ chúng ta phải xác định được nhu cầu của người sử dụng, mỗi sản phẩm đều có ưu nhược nhất định. Dưới đây là một số ưu nhược nhất định của một số sản phẩm.

Intel Optane

Ưu điểm:

  • Tăng tốc độ đọc ghi tổng thể của máy tính
  • Phù hợp với những hệ thống lưu trữ có dung lượng lớn (từ 2TB trở lên)

Nhược điểm

  • Giá thành cao
  • Bo mạch chủ phải hỗ trợ

SSD

Ưu điểm:

  • Giá thành trải dài từ 500.000vnđ tới ….
  • Độ bền cao, tốc độ đọc ghi ổn định

Nhược điểm:

  • Chỉ tăng tốc độ đọc ghi độc lập (tức là cái gì được lưu trên SSD thì sẽ nhanh, cái gì lưu trên HDD thì vẫn sẽ chậm)
  • Nếu cần hệ thống lưu trữ dung lượng lớn (từ 2TB trở lên) thì sẽ rất tốn tiền.

Dựa vào những ưu/ nhược trên, chúng ta sẽ thấy được là nhu cầu của người sử dụng sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc lựa chọn sản phẩm.

Ví dụ như:

1. Hệ thống lưu trữ 4TB sử dụng HDD + 1 Intel Optane 64GB chỉ rơi vào khoảng 6 triệu đồng, với hệ thống này thì chúng ta vẫn có tốc độ đọc ghi nhanh, tốc độ ổn định. Tuy nhiên sẽ không cao vượt trội được như SSD.

2. Cũng là hệ thống lưu trữ 4TB nhưng sử dụng 100% SSD thì mức giá của chúng sẽ rơi vào khoảng 22 triệu (gấp gần 4 lần so với HDD + Optane). Với hệ thống này thì tốc độ đọc ghi vượt trội, ổn định, tuy nhiên lại rất đắt.

Vậy nên những người chỉ cần nhanh, không yêu cầu quá nhanh thì việc sử dụng 4TB HDD + 1 Intel Optane là sự lựa chọn hoàn hảo, vẫn có được trải nghiệm tốt mà không tốn quá nhiều kinh phí.

Việc sử dụng 4TB HDD + 1 Intel Optane là sự lựa chọn hoàn hảo

Tuy nhiên đó chỉ là ví dụ với những người sử dụng hệ thống lưu trữ dung lượng lớn. Đối với những người lưu trữ ít, không cần quá nhiều dữ liệu lưu trữ thì việc sử dụng SSD + HDD sẽ là một bài toán kinh tế hơn và hiệu quả hơn rất nhiều. Những phần mềm hay sử dụng, hệ điều hành sẽ được lưu trên SSD để tăng tốc cho chúng khi khởi động. Những dữ liệu không cần tốc độ như: File, tài liệu, ảnh, nhạc sẽ được lưu trữ trên HDD vì chúng cũng không có sự khác biệt quá nhiều về mặt trải nghiệm.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn thông tin về Intel Optane và việc lựa chọn SSD hay Intel Optane. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận