Sửa lỗi Laptop báo sạc nhưng không vào pin

Bạn sẽ gặp phải phiền toái lớn khi pin laptop không hoạt động bình thường. Trong bài viết này, Thuthuatphanmem.vn sẽ đưa ra một vài hướng dẫn sửa lỗi Laptop báo sạc nhưng không vào pin.

Sửa lỗi Laptop báo sạc nhưng không vào pin

1. Kiểm tra cáp kết nối và cổng

Trước khi tìm hiểu các cách khắc phục sự cố cụ thể, chúng ta nên kiểm tra những điều cơ bản trước, đó là cáp sạc. Hãy đảm bảo rằng bạn đã cắm cáp sạc chắc chắn vào cổng sạc của laptop.

Sau đó, kiểm tra kỹ kết nối của nó với ổ cắm trên tường – có thể thử một ổ cắm khác để biết được nguyên nhân chính xác. Nếu bạn đang sử dụng ổ nối dài, hãy tạm thời bỏ qua nó và cắm sạc trực tiếp vào ổ điện.

Kiểm tra cáp kết nối và cổng

Cũng đừng quên xem lại kết nối cáp với cục chuyển đổi AC, nó có thể bị lỏng lẻo nếu ai đó vấp phải hoặc bị kéo căng. Cuối cùng là quan sát kỹ dây cáp xem có đoạn nào bị đứt gãy hay không.

Bạn cũng cần phải đảm bảo đang sử dụng đúng bộ sạc đi kèm với máy tính. Nếu bạn mượn bộ sạc của người khác, nó có thể không thích hợp hoặc là bộ sạc giả.

Đối với cổng sạc trên máy, bạn hãy tiến hành làm sạch bằng bình xịt khí hoặc thổi trực tiếp vào cổng để loại bỏ bụi bặm, dị vật. Dùng tăm bông cũng là một phương pháp tốt, nhưng đừng quá mạnh tay.

Tiến hành làm sạch bằng bình xịt khí hoặc thổi trực tiếp vào cổng để loại bỏ bụi bặm, dị vật

2. Tháo pin và kết nối với nguồn điện

Nếu vấn đề không nằm ở thiết bị sạc, bạn nên xác định xem pin laptop còn hoạt động hay không. Nếu máy tính của bạn có pin rời, hãy tháo pin hoàn toàn khỏi máy tính. Thông thường, bạn có thể thực hiện tháo pin khá dễ dàng, nhưng nếu gặp khó khăn, hãy tìm kiếm hướng dẫn tháo pin trên Google.

Nếu máy tính của bạn có pin rời, hãy tháo pin hoàn toàn khỏi máy tính

Bạn luôn phải tắt nguồn máy tính trước khi tháo pin, đồng thời rút bộ sạc. Sau khi tháo pin, bạn giữ nút nguồn trong vài phút để rút hết lượng điện còn lại trong hệ thống.

Khi hoàn tất, bạn kết nối bộ sạc trực tiếp (không lắp lại pin) và thử bật máy tính. Nếu laptop hoạt động bình thường thì có nghĩa là pin đã có vấn đề.

Kết nối bộ sạc trực tiếp (không lắp lại pin) và thử bật máy tính

Giải pháp đầu tiên bạn cần làm là làm sạch ngăn chứa pin, sử dụng bình xịt khí hoặc cọ để lau chùi, loại bỏ bụi bặm hoặc các vật lạ nếu có. Sau đó bạn lắp lại pin một cách cẩn thận rồi thử bật lại máy. Nếu vấn đề vẫn chưa được khắc phục, rất có thể pin đã chết và bạn cần phải thay thế.

Nếu máy tính không có pin rời, tốt nhất bạn không nên tự tháo nó ra, hãy nhờ đến kỹ thuật viên bảo hành để được hỗ trợ chuyên nghiệp.

3. Nhiệt độ quá cao

Pin rất dễ bị nóng trong quá trình sử dụng, và đó có thể là nguyên nhân dẫn đến vấn đề của bạn. Khi nhiệt độ tăng, cảm biến của pin có thể hoạt động sai, nó thông báo cho máy tính rằng hệ thống đã sạc đầy pin hoặc bất kỳ điều gì khác. Bạn thậm chí có thể thấy hệ thống tự tắt để ngăn pin quá nóng.

Nhiệt độ quá cao

Vấn đề quá nhiệt cũng dễ xảy ra trên các dòng laptop cũ, vì chúng được trang bị khả năng làm mát kém hơn máy mới. Ngoài ra, thói quen sử dụng laptop trên giường, sofa,… cũng ảnh hưởng đến khả năng làm mát.

Vậy, trước tiên, bạn hãy thử tắt máy, chờ một thời gian để nó nghỉ ngơi. Sau đó dành một chút thời gian để làm sạch bụi bám trên các khe thông hơi. Cuối cùng là bật máy tính lại xem vấn đề còn tiếp diễn hay không.

4. Giảm sử dụng tài nguyên

Có khả năng là chẳng có gì bị hỏng cả. Nếu máy tính của bạn đang hoạt động quá sức, bộ sạc có thể không bổ sung pin kịp thời.

Ví dụ, laptop của bạn đang nóng lên, quạt phải làm việc nhiều hơn để làm mát nó, điều này sẽ tốn nhiều pin hơn. Khi bạn có nhiều chương trình và quy trình ngốn năng lượng chạy cùng một lúc, chúng cũng sẽ hút pin.

Trên Windows bạn hãy mở Task Manager bằng cách nhấn Ctrl + Shift + Esc.

Trong tab Processes, bạn sẽ dễ nhận thấy những ứng dụng đang chiếm dụng nhiều tài nguyên CPU, RAM hay GPU. Nếu bạn nghĩ rằng ứng dụng là nguyên nhân dẫn đến vấn đề về hiệu năng, hãy bấm chọn nó và End Task.

Nếu bạn nghĩ rằng ứng dụng là nguyên nhân dẫn đến vấn đề về hiệu năng, hãy bấm chọn nó và End Task

Nếu máy tính của bạn thường xuyên gặp khó khăn trong các công việc bình thường, bạn có thể cân nhắc nâng cấp lên máy tính mạnh hơn.

5. Kiểm tra cài đặt Power Options

Thiết lập Power Options của bạn đôi khi cũng gây ra sự cố nếu như nó bị thay đổi. Bạn nên kiểm tra lại những cài đặt này hoặc khôi phục lại cài đặt gốc cho nó.

Bước 1: Tìm Power and sleep settings bằng thanh tìm kiếm để mở Cài đặt.

Tìm Power and sleep settings bằng thanh tìm kiếm để mở Cài đặt

Bước 2: Chọn Additional power settings.

Chọn Additional power settings

Bước 3: Tại gói năng lượng bạn đang sử dụng, bấm Change plan settings.

Chọn Change plan settings

Bước 4: Tại đây bạn tiến hành kiểm tra xem các cài đặt đã phù hợp hay chưa? Bạn có thể bấm Change advanced power settings (Cài đặt nâng cao), hoặc Restore default settings for this plan (Khôi phục cài đặt mặc định) nếu cần.

Tiến hành kiểm tra xem các cài đặt đã phù hợp hay chưa

6. Cập nhật Driver pin

Vì pin của bạn là thiết bị gắn ngoài nên Windows cũng cần thông qua driver để giao tiếp với nó đúng cách.

Bước 1: Bấm tổ hợp Windows + X, sau đó chọn Device Manager từ menu hiện lên.

Chọn Device Manager từ menu hiện lên

Bước 2: Mở rộng phần Batteries, bạn sẽ thấy có 2 mục gồm Microsoft AC AdapterMicrosoft ACPI-Compliant Control Method Battery.

Hiển thị Microsoft AC Adapter và Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery

Bước 3: Nhấp chuột phải vào từng mục này và chọn Update driver.

Chọn từng mục rồi nhấn Update driver

Bước 4: Khi được hỏi, bạn chọn Search automatically for drivers để hệ thống từ động tìm kiếm và cập nhật driver mới cho pin và adapter sạc.

Chọn Search automatically for drivers để hệ thống từ động tìm kiếm và cập nhật driver mới

Nếu cập nhật không hiệu quả, bạn hãy nhấp chuột vào từng driver và chọn Uninstall Device. Điều này sẽ khiến máy tính tạm thời người giao tiếp với pin. Bạn tiến hành khởi động lại và hệ thống sẽ tự động cài đặt driver mới.

Kết

Đến đây, bạn đã thử rất nhiều cách miễn phí để giải quyết vấn đề “laptop báo sạc nhưng không vào pin”. Giải pháp cuối cùng là đặt mua một bộ sạc máy tính mới (hoặc mượn từ bạn bè để xem nó có ích hay không). Hãy luôn kiểm tra kỹ trước khi quyết định trả tiền cho bộ sạc. Ngoài ra, việc giao máy tính cho nhân viên kĩ thuật sửa chữa cũng làm một lựa chọn tốt.

Viết bình luận