Esim là gì?

Esim là gì

Esim đang dần trở thành một sản phẩm thiết yếu trên các sản phẩm công nghệ thông minh sở hữu kết nối mạng cũng như sóng viễn thông. Sự ra đời của Esim đã giúp công nghệ ngày càng được nâng cấp, nâng cao tầm trải nghiệm của người sử dụng. Vậy bạn biết gì về Esim? Esim khác với sim thường như nào và chúng ta có nên sử dụng chúng hay không?

1. Esim là gì?

Esim là sim điện thoại dạng điện tử và chúng được thu nhỏ kích thước để thay thế hoàn toàn cho sim vật lý

Esim là sim điện thoại dạng điện tử và chúng được thu nhỏ kích thước để thay thế hoàn toàn cho sim vật lý đang nắm giữ phần lớn trên thị trường hiện nay. Trên các thiết bị di động sử dụng sóng hiện nay phần lớn đều sử dụng sim vật lý và sim vật lý đang có rất nhiều nhược điểm. Việc thay thế sim vật lý bằng Esim chính là giải pháp tuyệt vời trong tương lai để nâng cao chất lượng của sản phẩm. Đến thời điểm hiện tại, Esim đã có mặt trên rất nhiều thiết bị công nghệ cao của nhiều hãng và chúng đang có kế hoạch để phổ cập cho các sản phẩm tầm trung.

Để sử dụng được Esim các nhà sản xuất thiết bị di động đã phải thay đổi thiết kế để có thể hàn được Esim vào trực tiếp bảng mạch và chúng phải đạt được những quy chuẩn nhất định để hoạt động ổn định. Nhìn chung, Esim vẫn là miếng sim giống như sim vật lý, tuy nhiên phải lắp ráp thông qua khay sim thì chúng được hàn chết vào bo mạch.

2. Apple và Esim

Vào năm 2018, Google chính thức giới thiệu Esim tới thị trường thông qua các mẫu Google Pixel 2 và Google Pixel 2 XL. Ngay sau khi ra mắt, Esim không nhận được mấy sự quan tâm của giới công nghệ. Cuộc đời của Esim không mấy khởi sắc suốt 1 năm sau đó.

Apple và Esim

Mặc dù Esim được Google giới thiệu vào năm 2018 nhưng lúc đó chả ai biết đến Esim là gì do Google chưa đủ sức hút trên thị trường thiết bị sử dụng sóng di động. Sân chơi Esim chính thức khởi sắc từ khi Apple giới thiệu bộ đôi iPhone XS và iPhone XS Max sử dụng Esim. Chính từ lúc này, Esim đã mang một màu sắc mới, những người tìm kiếm về Esim tăng đáng kể và đặc biệt là các hãng mạng di động đã “mặn mà” hơn với Esim.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng Google là người đưa Esim lên các sản phẩm di động nhưng Apple lại là người đưa Esim tiếp cận đến người sử dụng. Hiện nay, Esim đang xuất hiện hầu hết trên tất cả các sản phẩm của Apple từ iPhone, iPad, Apple Watch và rất nhiều sản phẩm khác.

Ngay sau khi Esim được ra mắt trên các sản phẩm Apple, mạng di động Viettel tại Việt Nam đã chính thức triển khai chỉ trong vòng vài tháng và bây giờ đã phổ biến tại Việt Nam.

3. Lợi thế của Esim

Mỗi sản phẩm công nghệ mới ra đời đều mang rất nhiều trải nghiệm mới tới người sử dụng và Esim cũng không ngoại lệ. Đối với người sử dụng, Esim không có quá nhiều ý nghĩa nhưng đối với các hãng sản xuất Esim lại là một bước cải tiến vĩ đại. Để hiểu được vấn đề này chúng ta sẽ phải phân tích theo nhiều khía cạnh khác nhau.

Esim không có quá nhiều ý nghĩa nhưng đối với các hãng sản xuất Esim lại là một bước cải tiến vĩ đại

Lợi thế của Esim đó chính là kích thước rất nhỏ, chúng có kích thước 5x5mm và khi đặt vào bo mạch sẽ không tốn quá nhiều diện tích và các hãng sản xuất sẽ dễ dàng thiết kế được bo mạch, vị trí phù hợp.

Với một thiết kế được tích hợp sẵn, Esim sẽ giúp cho người sử dụng không cần tháo khe sim khi có nhu cầu thay đổi sim hoặc là việc lắp ráp sim vào điện thoại cũng được loại bỏ. Toàn bộ việc thiết lập sim, tháo lắp sim sẽ diễn ra trực tiếp thông qua các thao tác cảm ứng trên điện thoại.

Esim sẽ giúp cho người sử dụng không cần tháo khe sim khi có nhu cầu thay đổi sim

Khi khe sim trên thiết bị được loại bỏ, các nhà sản xuất rất vui mừng vì sản phẩm sẽ có khả năng chống nước, kháng nước cao hơn rất nhiều. Những khe hở, vị trí lắp ráp luôn là ác mộng của việc chống nước, nay chúng đã được lược bỏ nên các hãng sản xuất sẽ rất thích. Người sử dụng cũng an tâm hơn nhiều khi bụi bẩn, nước, tạp chất sẽ không thể lọt vào thông qua Esim.

Bên cạnh đó, Esim được tích hợp vào trong bo mạch nên hiện tượng lỏng sim, sim bị chập chờn, bị nóng sẽ không còn xuất hiện, trải nghiệm của người sử dụng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Esim có kích thước nhỏ nên chúng sẽ phù hợp cho hầu hết các thiết bị, đặc biệt là các thiết bị nhỏ bé như: Đồng hồ thông minh, máy nghe nhạc cầm tay,…

4. Các nhà mạng hỗ trợ Esim tại Việt Nam

Các nhà mạng hỗ trợ Esim tại Việt Nam

Hiện nay, hầu hết các nhà mạng đều đang hỗ trợ Esim tại Việt Nam để phục vụ cho các thiết bị iPhone mới nhất. Các nhà mạng chính như: Vinaphone, Mobifone, Viettel đã có Esim, các nhà mạng khác sẽ triển khai trong tương lai.

Esim Viettel

Esim Mobifone

Esim Vinaphone

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn rất nhiều thông tin liên quan đến Esim hiện đại. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận