Google Biểu mẫu hay Microsoft Forms tốt hơn?

Nhiều năm qua, chúng ta đã sử dụng Google Biểu mẫu để tạo và chia sẻ các câu hỏi khảo sát. Cho đến năm 2018, Microsoft cũng cho ra mắt Microsoft Forms với nhiệm vụ tương tự. Vậy chúng ta hãy cùng xem Microsoft mang đến những gì trong sản phẩm của họ?

Google Biểu mẫu hay Microsoft Forms tốt hơn

I. Các tính năng chung của Google Biểu mẫu và Microsoft Forms

1. Các loại câu hỏi và câu trả lời

Khi có mong muốn tạo một Biểu mẫu từ con số 0, chúng ta dễ dàng nhận thấy cả 2 dịch vụ đều có quy trình giống nhau. Tuy nhiên, Google Biểu mẫu cung cấp nhiều tùy chọn hơn trong câu hỏi và câu trả lời so với Microsoft Forms. Tại đây, bạn có thể xem các loại câu hỏi và câu trả lời xuất hiện trong Google Biểu mẫu:

Bạn có thể xem các loại câu hỏi và câu trả lời xuất hiện trong Google Biểu mẫu

Các tùy chọn được cung cấp trong Microsoft Forms:

Các tùy chọn được cung cấp trong Microsoft Forms

Chỉ cần nhìn qua cũng có thể thấy được Google Biểu mẫu cung cấp nhiều loại câu hỏi hơn một cách áp đảo so với Microsoft Forms.

2. Chia sẻ tài liệu

Cả Microsoft Forms và Google Biểu mẫu đều cho phép người dùng chia sẻ biểu mẫu của họ qua email hoặc chia sẻ trực tiếp một liên kết đến với trang trả lời. Hơn nữa, chúng cũng có thể được nhúng tước tiếp vào một trang web.

Tuy nhiên, Microsoft Forms cung cấp một số tùy chọn bổ sung, chẳng hạn như chia sẻ trực tiếp với tài khoản mạng xã hội hoặc tạo mã QR để truy cập một cách nhanh chóng.

Chia sẻ tài liệu

Mặt khác, Google Biểu mẫu không cung cấp nhiều lựa chọn như vậy. Chính vì thế, Microsoft dành chiến thắng trong vòng này.

3. Thư viện Mẫu

Cả Google và Microsoft đều mang đến các mẫu có sẵn để người dùng tạo biểu mẫu một cách tiện lợi với thiết kế có sẵn. Các mẫu này có thể được chỉnh sửa để phục vụ cho nhu cầu người dùng. Tuy nhiên, chúng ta nhận thấy Google Biểu mẫu có nhiều mẫu hữu ích hơn khi so sánh với các mẫu của Microsoft Forms.

Dưới đây là thư viện mẫu của Google Biểu mẫu:

Thư viện mẫu của Google Biểu mẫu

Thư viện mẫu của Microsoft Forms, chúng ta ít thấy những mẫu này có ích, chúng chỉ phục vụ cho những trường hợp cụ thể:

Thư viện mẫu của Microsoft Forms

4. Các chủ đề

Chỉ để làm cho bầu không khí chung của Biểu mẫu trở nên dễ chịu và thân thiện hơn, khiến cho người tham gia không cảm thấy nhàm chán khi trả lời các câu hỏi. Cả Google và Microsoft đều cho phép người dùng tùy chọn chủ đề cho các Biểu mẫu.

Nhưng chúng ta thấy rằng Google chỉ cho phép thay đổi màu một cách cơ bản. Trong khi đó Microsoft khiến cho mọi thử trở nên sáng tạo hơn, ngoài những màu trơn họ còn cung cấp thêm một vài hình vẽ. Hơn nữa, bạn cũng có thể thêm hình ảnh của riêng mình trong các biểu mẫu của Microsoft.

Các chủ đề

5. Chèn ảnh/video

Cả Microsoft Forms và Google Biểu mẫu đều hỗ trợ thêm các phương tiện khác nhau vào như video và hình ảnh. Tuy nhiên, Microsoft chỉ cho phép thêm nó vào vị trí của một câu hỏi bằng cách nhấp vào nút Chèn phương tiện bên cạnh.

Nhấp vào nút Chèn phương tiện bên cạnh

Ngược lại, Google Biểu mẫu cho phép thêm phương tiện tự do hơn, như nội dung độc lập và nằm giữa các câu hỏi.

Google Biểu mẫu cho phép thêm phương tiện tự do hơn

II. Các tính năng riêng

1. Cộng tác

Google Biểu mẫu có một số tùy chọn để thêm cộng tác viên, cho phép người khác đóng góp và chỉnh sửa biểu mẫu.

Đây là cách bạn có thể thêm cộng tác viên vào Google Biểu mẫu:

Bấm vào nút Gửi, sau đó chọn Thêm cộng tác viên vào cửa sổ bật lên:

Bấm vào nút Gửi, sau đó chọn Thêm cộng tác viên vào cửa sổ bật lên

Bây giờ, hãy thêm người dùng bằng cách nhập địa chỉ email của người mà bạn muốn cộng tác, nhấp vào Xong khi email đã được thêm.

Nhập địa chỉ email của người mà bạn muốn cộng tác và nhấn Xong

2. Thu thập địa chỉ email

Ngoài ra, Google Biểu mẫu cũng cho phép người dùng thu thập địa chỉ email từ những người phản hồi biểu mẫu. Đây là tùy chọn mà Microsoft Forms không có.

Nếu bạn muốn thu thập email của người trả lời, hãy tích vào hộp Thu thập email khi gửi biểu mẫu đi.

Tích vào hộp Thu thập email khi gửi biểu mẫu đi

Lời kết

Sau khi phân tích những tính năng mà Microsoft Forms và Google Biểu mẫu cao cấp, chúng ta dễ dàng nhận định rằng Google Biểu mẫu đang là dịch vụ tốt hơn. Lựa chọn của bạn là gì?

Viết bình luận