VPN là gì

Hiện nay, các phần mềm gián điệp, giám sát và theo dõi trong quá trình sử dụng Internet ngày càng gia tăng hay nhiều trang web bị chặn theo khu vực địa lý làm bạn không truy cập được. Nên nhiều người đã quan tâm đến việc sử dụng các dịch vụ VPN. Nhưng khái niệm về VPN các bạn vẫn còn khá mơ hồ, chưa hiểu chính xác VPN là gì? các lợi ích khi sử dụng VPN? có những loại kết nối VPN nào? phần mềm VPN miễn phí nào được sử dụng nhiều nhất? cách sử dụng VPN trên máy tính ra sao…?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn về VPN một cách dễ hiểu nhất có thể.

VPN là gì?

Khái niệm VPN

VPN viết tắt của Virtual Private Network (mạng riêng ảo) cho phép bạn tạo ra những kết nối tới liên kết mạng khác một cách an toàn thông qua Internet.

Về căn bản, mỗi VPN là một mạng riêng rẽ sử dụng một hạ tầng chung (Internet) để kết nối cùng với các site (mạng riêng lẻ) hay nhiều người sử dụng từ xa. Thay cho việc sử dụng kết nối thực mỗi VPN sử dụng các kết nối ảo được thiết lập qua Internet từ mạng riêng của các Công ty tới các chi nhánh hay các nhân viên từ xa.

Để có thể gửi và nhận dữ liệu thông qua mạng công cộng mà vẫn đảm bảo tính an toàn và bảo mật, VPN cung cấp các cơ chế mã hóa dữ liệu trên đường truyền tại ra một đường ống (tunnel) bảo mật giữa nơi gửi và nơi nhận. Để tạo ra một đường ống bảo mật đó, dữ liệu phải được mã hóa, chỉ cung cấp phần đầu gói dữ liệu là có thể đi đến đích thông qua mạng công cộng một cách nhanh chóng.

Các lợi ích của VPN

  • Chi phí thấp hơn những mạng riêng.
  • Tính linh hoạt trong kết nối
  • Tăng tính bảo mật: phải có quyền truy cập mới có thể xem được dữ liệu.
  • Mã hóa dữ liệu của bạn: VPN rất khó để phá, nhưng không phải là không thể, mã hóa thông tin của bạn sẽ rất hữu ích vì nếu có ai đó phá vỡ kết nối của bạn thì thông tin của bạn cũng sẽ không bị tổn hại vì đã được mã hóa.
  • Hỗ trợ các giao thức mạng thông dụng nhất hiện nay là TCP/IP.
  • Bảo mật địa chỉ IP: thông tin được gửi đi trên VPN đã được mã hóa, do đó các địa chỉ bên trong mạng riêng được che giấu và chỉ sử dụng các địa chỉ bên ngoài Internet.

Các loại kết nối VPN

Công nghệ VPN được phân thành 2 loại cơ bản: Remote Access VPNSite-to-Site.

1. Remote Access VPN – Truy cập từ xa

Remote Access VPN cho phép người dùng kết nối với một mạng riêng và truy cập vào các dịch vụ và tài nguyên từ xa. Kết nối giữa người dùng và mạng riêng sẽ xảy ra thông qua Internet và kết nối an toàn, riêng tư.

Remote Access VPN hữu ích cho người dùng doanh nghiệp cũng như người dùng gia đình.

Remote Access VPN – Truy cập từ xa

Một nhân viên của công ty, trong khi đi du lịch, sử dụng một VPN để kết nối với mạng riêng của công ty mình và truy cập từ xa các tập tin và tài nguyên trên mạng riêng.

Người dùng gia đình hoặc người dùng riêng của VPN chủ yếu sử dụng dịch vụ VPN để vượt qua các hạn chế khu vực trên Internet và truy cập các trang web bị chặn.

Người dùng có ý thức về an ninh Internet cũng sử dụng các dịch vụ VPN để tăng cường bảo mật Internet và bảo mật.

2. Site-to-Site

Site-to-Site VPN chủ yếu được sử dụng trong các doanh nghiệp, site-to-site tạo ra một cầu nối ảo giữa các mạng tại các văn phòng ở xa và kết nối chúng thông qua Internet và duy trì truyền thông an toàn và riêng tư giữa các mạng.

Site-to-Site

Khi nhiều văn phòng của cùng một công ty được kết nối bằng cách sử dụng loại VPN Site-to-Site, nó được gọi là VPN dựa trên Intranet (VPN cục bộ). Khi các công ty sử dụng loại VPN Site-to-site để kết nối với văn phòng của một công ty khác, nó được gọi là VPN dựa trên Extranet (VPN mở rộng).

Các giao thức của VPN

Hai loại VPN trên đây dựa trên các giao thức bảo mật VPN khác nhau. Mỗi giao thức VPN cung cấp các tính năng và mức độ bảo mật khác nhau.

1. Internet Protocol Security (IPSec)

Internet Protocol Security (IPSec) là giao thức được sử dụng để đảm bảo giao tiếp Internet qua mạng IP. IPSec giữ giao thức Internet Protocol bằng cách xác thực phiên làm việc và mã hóa từng gói dữ liệu trong suốt quá trình kết nối.

IPSec hoạt động ở hai chế độ: Trandsport modeTunneling mode, để bảo vệ truyền dữ liệu giữa hai mạng khác nhau. Phương thức vận chuyển mã hóa tin nhắn trong gói dữ liệu và chế độ đường hầm mã hóa toàn bộ gói dữ liệu.

IPSec cũng có thể được sử dụng với các giao thức an ninh khác để tăng cường hệ thống an ninh.

2. Layer 2 Tunneling Protocol (L2TP)

Layer 2 Tunneling Protocol là một giao thức đường hầm thường kết hợp với một giao thức bảo mật VPN khác như IPSec để tạo kết nối VPN an toàn cao. L2TP tạo một đường hầm giữa hai điểm kết nối L2TP và giao thức IPSec mã hóa dữ liệu và xử lý truyền thông an toàn giữa đường hầm.

3. Point-to-Point Tunneling Protocol (PPTP)

Giao thức Point-to-Point Tunneling Protocol tạo ra một đường hầm và gói gọn gói dữ liệu. Nó sử dụng giao thức Point-to-Point (PPP) để mã hóa dữ liệu giữa các kết nối. PPTP là một trong những giao thức VPN được sử dụng rộng rãi nhất và đã được sử dụng từ thời Windows 95. Ngoài Windows, PPTP cũng được hỗ trợ trên Mac và Linux.

4. Secure Sockets Layer (SSL) and Transport Layer Security (TLS)

Secure Sockets Layer (SSL)Transport Layer Security (TLS) tạo ra một kết nối VPN, nơi trình duyệt web hoạt động như truy cập của khách hàng và người dùng được giới hạn cho các ứng dụng cụ thể thay vì toàn bộ mạng.

Giao thức SSLTLS thường được sử dụng bởi các trang web mua sắm trực tuyến và các nhà cung cấp dịch vụ. Các trình duyệt Web chuyển sang SSL dễ dàng và hầu như không có hành động nào được yêu cầu từ người dùng, vì các trình duyệt web được tích hợp với SSLTLS. Các kết nối SSL có https ở đầu URL thay vì http.

5. Open VPN

OpenVPN là một VPN nguồn mở hữu ích cho việc tạo các kết nối từ điểm đến điểm và kết nối từ trang web tới địa điểm. Nó sử dụng một giao thức bảo mật tùy chỉnh dựa trên giao thức SSLTLS.

6. Secure Shell (SSH)

Secure Shell (SSH) tạo ra đường hầm VPN qua đó chuyển dữ liệu sẽ xảy ra và đảm bảo rằng đường hầm được mã hóa. Các kết nối SSH được tạo bởi một máy khách SSH và dữ liệu được chuyển từ một cổng cục bộ tới máy chủ từ xa thông qua đường hầm được mã hóa.

Cách sử dụng VPN

Trên hệ điều hành Windows, các bạn nhấn phím Windows (Menu Start), và nhập từ khóa VPN vào ô tìm kiếm. Sau đó chọn Set up a virtual private network (VPN) connection. Tại đây các bạn có thể tạo vpn tại giao diện Create a VPN connection.

Cách sử dụng VPN

Các tùy chọn VPN miễn phí

Nếu bạn mới bắt đầu sử dụng VPN để sử dụng truy cập wifi công cộng hoặc những trang web bị chặn theo địa lý thì TunnelBear là một phần mềm bạn nên sử dụng. TunnelBear cài đặt đơn giản chỉ với vài cú nhấp chuột, hơn nữa các bạn không cần định hình VPN trong Windows. TunnelBear cung cấp 500MB/tháng với phiên bản miễn phí, nếu sử dụng nhiều hơn thì các bạn có thể nâng cấp lên bản tính phí.

Các tùy chọn VPN miễn phí

Các bạn có thể tải phần mềm TunnelBear tại đây: https://www.tunnelbear.com/

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo và sử dụng phần mềm SurfEasy hoặc StrongVPN.

Tải phần mềm SurfEasy tại đây: https://www.surfeasy.com/lang/fr/

Tải phần mềm StrongVPN tại đây: https://strongvpn.com/

Hi vọng với những gì mà bài viết cung cấp cho các bạn, các bạn sẽ hiểu được VPN là gì? Và các bạn sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình một phần mềm VPN để sử dụng. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận