Sự khác nhau giữa VPN và Proxy

Khi chúng ta tìm hiểu về những kết nối mạng giúp chúng ta ẩn thông tin trên Internet thì chúng ta sẽ rất hay nhầm lẫn giữa VPN và Proxy. Mặc dù chúng cũng có điểm tương đồng nhưng về mặt bản chất thì chúng khác nhau hoàn toàn và chúng được sử dụng vào những mục đích khác nhau. Cùng tìm hiểu về sự khác nhau giữa VPN và Proxy trong bài viết này nhé.

Sự khác nhau giữa VPN và Proxy

1. Proxy là gì?

Proxy là gì

Proxy hay còn gọi là Proxy server nhằm chỉ hoạt động trao đổi trung gian dữ liệu giữa thiết bị các bạn đang sử dụng để truy cập Internet và trang Web các bạn đang sử dụng. Cách thức hoạt động của Proxy rất đơn giản, bạn sẽ chọn một Proxy Server trung gian và truy cập vào trang Web, Proxy server trung gian sẽ đưa các bạn tới trang web đó. Proxy Server sẽ sử dụng thuật toán để phân tích dữ liệu trang Web các bạn muốn mở, sau đó chúng sẽ tải nội dung của nó xuống Proxy Server để cho các bạn xem trang Web đó. Chính vì việc phải tải nội dung xuống Proxy Server nên các bạn sẽ thấy việc sử dụng Proxy có tốc độ chậm hơn tương đối so với việc truy cập trang Web đó trực tiếp. Việc sử dụng Proxy Server để trung gian truy cập Web giúp các bạn có thể mạo danh được địa điểm truy cập, truy cập trang Web với địa điểm ảo, ẩn IP...

Ví dụ: Các bạn đang ở Việt Nam và có một số trang Web chỉ hỗ trợ cho những địa chỉ Internet tại Mĩ. Như vậy, chúng ta sẽ phải sử dụng một Proxy Server tại Mĩ để truy cập chúng, Proxy Server tại Mĩ sẽ có nhiệm vụ đánh lừa trang Web đó rằng chúng ta đang truy cập tại Internet Mĩ chứ không phải mạng Internet của Việt Nam.

Nhiều người lựa chọn việc sử dụng Proxy Server đó chính là họ không phải kết nối trực tiếp tới trang Web (trung gian qua Proxy Server). Việc không kết nối trực tiếp đến trang Web giúp cho họ không bị lộ địa chỉ IP vì trang Web đó nhận địa chỉ IP của Proxy Server làm địa chỉ IP truy cập.

Tốc độ truy cập mạng của Proxy thông thường do các hệ thống Proxy Server quyết định. Nếu nhà cung cấp Proxy đặt nhiều Proxy Server tại khu vực các bạn sinh sống thì nó sẽ đồng nghĩa với việc có tốc độ truy cập nhanh và ngược lại.

Tốc độ truy cập mạng của Proxy thông thường do các hệ thống Proxy Server quyết định

Mặc dù việc truy cập bằng Proxy rất an toàn nhưng ngày nay một số trang Web đã được cập nhật công nghệ phát hiện Proxy nên địa chỉ IP của các bạn có thể bị lộ là điều bình thường.

Tóm lại, Proxy là một giao thức mạng trung gian, chúng nắm nhiệm vụ truyền tải dữ liệu đi và về của máy tính kết nối Internet và trang Website.

2. VPN là gì?

Về mặt bản chất thì VPN cũng hoạt động tương như như Proxy vì chúng đều là kết nối mạng chung gian giữa người sử dụng Internet và trang Web. Dữ liệu của người sử dụng sẽ đi qua một hệ thống Server, chúng sẽ từ Server đó để đi tới trang Web và nhận lại dữ liệu phản hồi cho các bạn. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của Proxy và VPN đó chính là VPN mã hoá dữ liệu của người sử dụng (khi gửi dữ liệu đi) để tăng thêm khả năng bảo mật.

Việc sử dụng VPN thì các bạn phải dùng tới một phần mềm do nhà phát triển cung cấp

Việc sử dụng VPN thì các bạn phải dùng tới một phần mềm do nhà phát triển cung cấp để mã hoá dữ liệu của các bạn khi gửi đi. Dữ liệu được mã hoá này khiến cho các trang Web không thể nhận ra được và hoàn toàn an tâm khi truy cập các trang Web nguy hiểm.

Chính vì sự “loằng ngoằng” trong kết nối như vậy đã khiến cho các sản phẩm VPN có giá thành sử dụng khá cao. Nhưng bù lại chúng ta sẽ có được sự kết nối mạng an toàn, tránh được Hacker, lộ thông tin cá nhân...

3. Sự khác nhau giữa VPN và Proxy

Như vậy, về bản chất thì Proxy và VPN tương đồng với nhau khi không đưa dữ liệu của người sử dụng truy cập trực tiếp trang Web mà chúng sẽ sử dụng một hệ thống trung gian để bảo vệ.

Proxy có giao thức đơn giản hơn, kém bảo mật hơn khi dữ liệu không được mã hoá và các trang Web có thể phát hiện được địa chỉ IP gốc (của các bạn) bằng thuật toán, công nghệ. Proxy sẽ phù hợp với những người sử dụng cơ bản, muốn tạo vị trí ảo để truy cập các nội dung Web độc quyền cho khu vực, ẩn IP...

VPN có giao thức kết nối mạng phức tạp hơn khi toàn bộ dữ liệu gửi đi đều được mã hoá trước khi đến các hệ thống trung gian

VPN có giao thức kết nối mạng phức tạp hơn khi toàn bộ dữ liệu gửi đi đều được mã hoá trước khi đến các hệ thống trung gian. Chính vì việc mã hoá nên các trang Web sẽ phải bó tay vì không khai thác được dữ liệu của người truy cập gốc (tức là các bạn). Tuy nhiên, chúng ta sẽ phải chi trả một mức giá không hề rẻ để sử dụng dịch vụ bảo mật dữ liệu này. Đa số các VPN thường được các doanh nhân, công ty có giao dịch trực tuyến lớn trên mạng sử dụng để bảo vệ tối đa.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chỉ ra cho các bạn sự khác biệt giữa Proxy và VPN. Chúc các bạn chọn được dịch vụ phù hợp cho bản thân!

Viết bình luận