Hướng dẫn sử dụng Google Drive

Google Drive là một dịch vụ của Google, giúp các bạn lưu trữ trực tuyến trên nền đám mây và chia sẻ tập tin, thư mục khác cho mọi người. Các bạn có thể nhanh chóng tải dữ liệu quan trọng từ máy tính để lưu trữ lên Google Drive hoặc tạo các thư mục, tài liệu, bảng tính… trên Google Drive. Và các bạn cũng có thể truy cập dữ liệu trên bất kỳ thiết bị nào, các bạn sẽ có không gian lưu trữ miễn phí lên đến 5GB khi các bạn sử dụng Google Drive.

Google Drive

Bài viết dưới đây hướng dẫn các bạn cách sử dụng Google Drive trên máy tính, các bạn phải chắc chắn máy tính có kết nối Internet.

Bước 1: Đầu tiên các bạn truy cập trang Google Drive http://drive.google.com và đăng nhập bằng tài khoản Google. Các bạn có thể sử dụng tài khoản Gmail để đăng nhập.

Bước 2: Trên giao diện Drive của các bạn, ở Menu bên trái các bạn có thể xem các tập tin của các bạn, tập tin được chia sẻ với các bạn, các tập tin được đánh dấu sao, các tập tin gần đây, thùng rác…

Hãy thử Drive mới

Để tạo một thư mục mới các bạn chọn Tạo (Create) -> Thư mục (Folder), các bạn có thể tạo các file tài liệu, bảng tính, bản vẽ… bằng cách chọn Tạo và chọn đến các phần tương ứng cần tạo.

Thư mục

Sau đó các bạn đặt tên cho thư mục (hoặc đặt tên file) và chọn Tạo.

Tạo

Sau khi tạo thư mục các bạn tạo sẽ nằm trong Drive của tôi (My Drive).

Bước 3: Tải tập tin (file) hay thư mục (folder) từ máy tính.

Các bạn muốn lưu trữ tài liệu ở máy tính lên Google Drive, các bạn nhấn vào biểu tượng Tải lên (bên cạnh nút Tạo). Nếu muốn tải tập tin từ máy tính thì các bạn chọn Tệp (Files), nếu muốn tải thư mục từ máy tính các bạn chọn Thư mục (Enable folder upload).

Thư mục 2

Sau đó chọn đến tập tin hay thư mục các bạn muốn tải lên và chọn Open.

Open

Sau khi tải xong, dữ liệu sẽ được lưu trong phần Drive của tôi.

Drive của tôi

Bước 4: Chia sẻ tập tin, thư mục trên Google Drive.

Để chia sẻ dữ liệu trên Drive của bạn cho bạn bè, các bạn đánh dấu vào ô vuông trước tập tin, thư mục các bạn muốn chia sẻ. Sau đó nhấn chuột phải -> Chia sẻ (Share)-> Chia sẻ. Các bạn có thể chia sẻ theo ý muốn của mình như: gửi email cho cộng tác viên, gửi qua email dưới dạng tệp đính kèm.

Chia sẻ

Nhập địa chỉ email người nhận, và thêm ghi chú nếu các bạn muốn. Nhấn Nâng cao để thiết lập quyền truy cập với người nhận.

Nâng cao

Bước 5: Các bạn cũng có thể tùy chỉnh cho tập tin, thư mục bằng các đánh dấu vào ô vuông trước nó và chọn chuột phải. Các bạn có thể thêm dấu sao, đổi tên, tải xuống, xem, di chuyển tới…

Tùy chỉnh

Bước 6: Phía trên bên phải Drive là thanh menu ngang, các bạn có thể chọn biểu tượng để hiển thị chi tiết và hoạt động trên Google Drive.

Chi tiết và hoạt động

Chọn chế độ hiển thị các thư mục và tập tin trên Drive:

Hiển thị các thư mục và tập tin

Các bạn có thể chọn biểu tượng cài đặt để cài đặt cho Drive:

Cài đặt

Bước 7: Các bạn có thể tải Google Drive về máy tính của mình, ứng dụng cho phép các bạn truy cập vào tài khoản tương tự như một thư mục trên Windows.

Cài đặt Drive cho máy tính của bạn

Sau khi tải xong, các bạn cài đặt vào hệ thống, xuất hiện thư mục Google Drive, các bạn có thể đồng bộ hóa với dịch vụ Drive của Google.

Thư mục chứa Google Drive

Các bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều tính năng và khai thác tối đa hiệu quả của Google Drive trong quá trình sử dụng dịch vụ này. Chúc các bạn thành công!

Bình luận (6)

 1. avatar
  Nguyễn Thị Phương Vânon February 25, 2016

  Google drive báo dấu chấm than "!" không tự cập nhật dữ liệu lên

 2. avatar
  Hồ xuân Namon May 11, 2016

  Tôi đã tải google drive về máy tính bàn của tôi và đã đồng bộ hóa . nhưng tôi dùng winxp 32bit nên lưu tại C/ . nếu hệ điều hành winxp bị lỗi ,phải cài lại hệ điều hành tài liệu lưu trên google drive có bị mất không ? nếu mất thì làm thế nào đẻ khôi phục lại tài liệu đã mất,

 3. avatar
  Hoang Thanh Minhon June 05, 2016

  Mình muốn chia sẻ file video trên Google drive với một số bạn trong nhóm trên Facebook để các bạn ấy có thể tải về máy tính hoặc điện thoại di động thì làm sao?

 4. avatar
  Bùi Thanh Vinhon July 12, 2016

  Mình có sử dụng drive, tuy nhiên mình kiểm tra tổng dung lượng tải lên la chưa tới 5GB tuy nhiên google drive báo là 15GB nên mình không tiếp tục tải lên được nửa,có lẽ có file ẩn hay sao đấy mà dung lượng lại lên đến thế, mong mọi người chỉ giúp ,, thank!

 5. avatar
  duy tùngon July 17, 2017

  cho mình hỏi nếu tải một bảng word hay ex thì khi mình tải có nội dung thay đổi thì nó có cập nhật ko vậy. ví dụ danh sách nhân sự công ty thì khi minh đưa lên liên tục thì nó có đồng bộ ko hay thành một tệp khác

 6. avatar
  Thảo Phươngon August 29, 2017

  Anh chị ơi! cho e hỏi, làm thế nào để chuyển dữ liệu từ Google drive của mình sang Google drive của người khác không ạh. Mong anh chị giúp đỡ ạh. Em cảm ơn!! 😄😅

Viết bình luận