Nhiệt độ CPU và VGA bao nhiêu là ổn?

VGA và CPU sẽ hoạt động với hiệu suất cao nhất trong mức nhiệt độ lý tưởng, khi đạt nhiệt độ cao chúng sẽ bị giảm hiệu năng một cách đáng kể, thậm chí là treo máy. Bài viết này, Thủ thuật phần mềm sẽ chia sẻ đến các bạn nhiệt độ CPU và VGA hoạt động hiệu quả nhất.

Nhiệt độ CPU và VGA bao nhiêu là ổn

1. Nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn?

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là hợp lý, là tốt là một trong số những câu hỏi thường gặp trong cộng đồng phần cứng, máy tính. Thực tế thì những thông số này chưa có ai xác nhận nhưng chúng được suy luận ra từ những lý thuyết của nhà sản xuất. Chính vì điều đó mà các bạn phải linh động trong các trường hợp để biết được nhiệt độ CPU bao nhiêu là hợp lý.

CPU sẽ hoạt động hiệu quả (đạt đúng tốc độ xung nhịp mà nhà sản xuất công bố) khi chúng dưới 95 độ C

Theo như nhà sản xuất, CPU sẽ hoạt động hiệu quả (đạt đúng tốc độ xung nhịp mà nhà sản xuất công bố) khi chúng dưới 95 độ C. Trong trường hợp nhiệt độ lên cao và nhanh, CPU sẽ tự động giảm tốc độ xung nhịp xuống để giảm nhiệt độ và chúng sẽ giảm nhiệt độ khi CPU chạm ngưỡng 100 độ C. Tuy nhiên chúng chưa dừng lại ở đó, trong trường hợp nhiệt độ CPU tiếp tục tăng thì hệ thống buộc phải tự tắt máy để bảo vệ an toàn cho CPU. Để tiếp tục nâng cao bảo vệ, sau khi hệ thống tắt máy thì các bạn sẽ không thể bật lại ngay lập tức mà cần chờ một lúc để nhiệt độ CPU giảm xuống đến mức cho phép.

Mặc dù CPU là linh kiện máy tính được đánh giá là “khó hỏng nhất” nhưng chúng ta vẫn cần phải đảm bảo nhiệt độ trong quá trình vận hành để tăng tuổi thọ cho chúng. Thông thường thì mức nhiệt độ lý tưởng khi CPU hoạt động là:

Màn hình chờ
(Desktop)

Hoạt động nhẹ
(Web, mở ứng dụng…)

Hoạt động nặng
(chơi Game, Render…)

35-45 độ C

          45-60 độ C

60-85 độ C

Bảng thông số phía trên được tính toán dựa theo những hệ thống được cung cấp tản nhiệt tương đối và thiết lập trong môi trường đối lưu không khí tốt. Không chỉ riêng CPU, nếu các linh kiện khác trong máy tính đều duy trì được mức nhiệt độ trong bảng trên thì đó là một bộ máy có luồng không khí tốt và chắc chắc sẽ bền theo thời gian.

2. Nhiệt độ VGA bao nhiêu là ổn?

Trái ngược với CPU, đối với VGA thì chúng ta không có quá nhiều lựa chọn tản nhiệt do các hãng sản xuất đã lắp ráp sẵn trước khi chúng đến tay người sử dụng. Vậy nên việc cân nhắc nhiệt độ VGA trước khi mua một sản phẩm là điều hết sức quan trọng. Tuy nhiên các bạn có thể nhận định nhiệt độ VGA theo thiết kế, ví dụ như: VGA 1 quạt sẽ nóng hơn 2 quạt, VGA 2 quạt sẽ nóng hơn 3 quạt,…. Tuy nhiên cách trên không đúng 100% vì mỗi hãng lại có một cách thiết kế hệ thống tản nhiệt khác nhau, vậy nên các bạn chỉ dựa vào điều đó để tham khảo thôi nhé.

Đối với VGA, chúng sẽ hoạt động ổn định và đạt được hiệu suất tối đa khi nhiệt độ GPU (nhân trong VGA) dưới 90 độ C

Đối với VGA, chúng sẽ hoạt động ổn định và đạt được hiệu suất tối đa khi nhiệt độ GPU (nhân trong VGA) dưới 90 độ C. Trong trường hợp nhiệt độ lên cao thì quạt sẽ tự động quay nhanh và xung nhịp của GPU sẽ bị giảm để tạo điều kiện cho hệ thống tản nhiệt làm mát. Chúng cũng tương tự như CPU, nhiệt độ vượt ngưỡng cho phép (100 độ C) thì hệ thống máy tính sẽ tự động tắt để bảo vệ linh kiện.

3. Cách cải thiện nhiệt độ cho CPU và VGA

Cách cải thiện nhiệt độ cho CPU và VGA

Cách cải thiện nhiệt độ cho CPU

  • Thay thế tản nhiệt
  • Vệ sinh tản nhiệt
  • Tra keo tản nhiệt
  • Đổi vỏ máy có kích thước lớn hơn
  • Trang bị thêm quạt cho vỏ máy
  • Tạo luồng gió đối lưu tốt cho vỏ máy

Cách cải thiện nhiệt độ cho VGA

  • Nâng cấp lên tản nhiệt nước
  • Đổi vỏ máy có kích thước lớn hơn
  • Tạo luồng gió đối lưu tốt cho vỏ máy

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn nhiệt độ lý tưởng của CPU và VGA trong quá trình hoạt động. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận