Trôi bảo hành là gì? Có nên mua máy trôi bảo hành không?

Tại thị trường Việt Nam, hàng trôi bảo hành có rất nhiều, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hàng trôi bảo hành xem có nên mua không nhé.

Trôi bảo hành là gì Có nên mua máy trôi bảo hành không

1. Hàng trôi bảo hành là gì?

Hàng trôi bảo hành có nghĩa là sản phẩm không còn đủ số ngày bảo hành theo như nhà sản xuất công bố chính thức. Hàng trôi bảo hành thường xuyên xuất hiện trên các mặt hàng điện tử: Điện thoại, máy tính...

Tất cả các hàng được phân phối chính hãng thông qua đại nhà phân phối ủy quyền tại Việt Nam đều được áp dụng chế độ bảo hành và chế độ lưu kho. Điều này đồng nghĩa với việc các sản phẩm khi đến tay cửa hàng sẽ có thời gian bảo hành dài hơn để cửa hàng đủ thời gian bán hàng, lưu kho, vận chuyển...

Ví dụ: Điện thoại có chế độ bảo hành 24 tháng, tuy nhiên khi nhà sản xuất gửi điện thoại đến cửa hàng thì chế độ bảo hành sẽ là 24 tháng + số tháng hỗ trợ lưu kho. Giả sử trong trường hợp này, nhà sản xuất hỗ trợ các cửa hàng 3 tháng để lưu kho thì tổng số thời gian bảo hành sẽ lên đến 27 tháng.

Mặc dù đã được nhà sản xuất hỗ trợ chế độ lưu kho, vận chuyển nhưng vẫn rất nhiều cửa hàng gặp phải vấn đề trôi bảo hành do khả năng bán hàng kém, mặt hàng bán không chạy. Thông thường, khi một lô hàng được nhập về, cửa hàng sẽ phải bán trong một khoảng thời gian nhất định để tránh xâm phạm vào thời gian bảo hành của người sử dụng. Thế nhưng, bán hàng không phải câu chuyện dễ, việc bán hàng chậm sẽ dẫn đến việc trôi bảo hành. Bên cạnh đó, cũng không thể ngoại trừ trường hợp sản phẩm bị thất lạc trong kho, về sau mới phát hiện ra.

Sản phẩm không còn đủ số ngày bảo hành theo như nhà sản xuất công bố chính thức

Thông thường, khi sản phẩm bị trôi bảo hành thì cửa hàng sẽ chọn cách giảm giá sản phẩm để chia sẻ thiệt hại này với người mua. Các sản phẩm trôi bảo hành có mức giá rất đa dạng, thông thường trôi bảo hành càng lâu sẽ càng rẻ. Điều này khiến cho hàng trôi bảo hành được rất nhiều người ưa thích.

2. Có nên mua hàng trôi bảo hành hay không?

Rất nhiều người khi đến cửa hàng được giới thiệu hàng trôi bảo hành với mức giá rất hấp dẫn, thậm chí là rẻ hơn từ 10-20% tùy vào tình trạng bảo hành. Thế nhưng, việc lựa chọn hàng trôi bảo hành hay không vẫn là một câu hỏi tương đối khó.

Có nên mua hàng trôi bảo hành hay không

Như chúng ta đã biết, hàng trôi bảo hành vẫn là hàng chính hãng, nhưng vì một lý do nào đó khiến chúng không đủ thời gian bảo hành mặc định của nhà sản xuất. Nếu như bạn thấy sản phẩm chất lượng còn tốt và mức giá chiết khấu cao thì việc chọn hàng trôi bảo hành hoàn toàn hợp lý. Dưới đây là một số tiêu chí lựa chọn hàng trôi bảo hành:

  • Mua tại cửa hàng uy tín
  • Số ngày bảo hành còn lại tương đối dài (dài hơn 90 ngày)
  • Mức giá chiết khấu hợp lý
  • Sản phẩm còn mới

Bên cạnh đó, việc mua hàng trôi bảo hành cũng có nhiều rủi ro. Đối với đồ điện tử, chúng ta không thể biết được lúc nào chúng sẽ hỏng. Có người sẽ dùng được vài năm mới hỏng nhưng có người vừa mở hộp cũng đã hỏng ngay. Vậy nên, nếu bạn là người kỹ tính, thích ăn chắc mặc bền thì không nên chọn hàng trôi bảo hành. Bạn hãy chọn hàng còn đầy đủ chế độ bảo hành của nhà sản xuất, thậm chí là mua thêm gói bảo hành nếu có.

Chọn hàng còn đầy đủ chế độ bảo hành của nhà sản xuất

Đối với các sản phẩm của Apple, họ luôn bán gói bảo hành đi kèm cho người sử dụng. Điều kiện để mua gói bảo hành bổ sung chính là sản phẩm vẫn trong thời gian bảo hành. Bạn có thể tìm hiểu thêm dịch vụ Apple Care tại đây!

Trong bài viết này, Thuthuatphanmem đã chia sẻ đến bạn dòng sản phẩm trôi bảo hành đang được bày bán phổ biến trên thị trường. Chúc bạn chọn được sản phẩm phù hợp.

Viết bình luận