E-KYC là gì? Ý nghĩa E-KYC trong công nghệ số 4.0

E-KYC đang trở thành phương thức đăng ký phổ biến nhất thế giới hiện nay. Và tất cả các ngành đều phải sử dụng nếu không muốn bị bỏ rơi lại phía sau trong thời đại công nghệ số 4.0.

E-KYC là gì Ý nghĩa E-KYC trong công nghệ số 4.0

1. E-KYC là gì?

E-KYC là một thuật ngữ được ghép nối bởi nhiều từ trong Tiếng Anh và để hiểu được bản chất cụ thể thì chúng ta sẽ phải phân tích rõ ràng từng từ. Các từ được ghép trong thuật ngữ E-KYC như sau:

  • E – Electronic: Điện tử
  • KYC – Know Your Customer: Nhận biết khách hàng của bạn

Như vậy, khi chúng ta ghép nghĩa của E-KYC thì chúng có nghĩa là nhận biết các khách hàng của bạn bằng thiết bị điện tử. Điều này có nghĩa là việc xác minh danh tính, thông tin, hình ảnh thật sẽ được thực hiện thông qua mạng Internet và các thiết bị điện tử mà không cần đến gặp mặt trực tiếp. Một sự thay đổi theo chiều hướng tích cực khi công nghệ 4.0 được phổ cập trên toàn cầu.

Một sự thay đổi theo chiều hướng tích cực khi công nghệ 4.0 được phổ cập trên toàn cầu

Ví dụ về E-KYC:

Trước đây: Khi đăng ký tài khoản ngân hàng bạn sẽ phải đến chi nhánh của ngân hàng và điền các thông tin trước mặt nhân viên của ngân hàng. Bên cạnh đó, bạn còn phải xác minh các thông tin như: CMND/ CCCD, chữ ký...

Khi E-KYC ra đời: Việc đăng ký tài khoản ngân hàng có thể thực hiện tại nhà thông qua E-KYC và điện thoại di động. Toàn bộ các thông tin của bạn sẽ được ghi nhận vào hệ thống, Camera sẽ quét khuôn mặt của bạn (tất cả các hướng) để sử dụng làm dữ liệu nhận dạng.

Sự xuất hiện của E-KYC đã giúp cho mọi người thực hiện việc đăng ký, xác minh thông tin nhanh hơn rất nhiều so với trước đây. Nhất là những người ở nước ngoài, tỉnh thành phố không được hỗ trợ, xa trung tâm thành phố, chi nhánh của các công ty cần đăng ký. Trong những năm trước đây, những người ở trên vùng cao, vùng sâu rất khó để đăng ký được tài khoản ngân hàng (hoặc những tài khoản khác), do khoảng cách địa lý, họ phải di chuyển hàng trăm, hàng nghìn cây số mới có thể đăng ký. Thế nhưng khi E-KYC ra đời, họ không phải đi đâu, chỉ cần kết nối điện thoại với mạng Internet và làm theo hướng dẫn.

Chỉ cần kết nối điện thoại với mạng Internet và làm theo hướng dẫn mọi thủ tục trở nên đơn giản

Đối với những công ty tài chính hoặc những công ty cần tính bảo mật cao cho khách hàng, đặc biệt là việc giám sát các rủi ro thì họ sẽ phải xác minh danh tính một cách cụ thể. Đây chính là lý do tại sao khi đăng ký tài khoản ngân hàng, chứng khoán,… bạn phải ký vào một loạt các giấy tờ khác nhau, nhân viên sẽ yêu cầu chụp ảnh bạn,… Việc bảo mật là một điều thiết yếu đối với các công ty, khi bạn tham gia thì bạn phải tuân thủ theo.

E-KYC hiện nay đang hoạt động chủ yếu trên các thiết bị di động, các thiết bị có thể ghi hình và chụp hình, có kết nối mạng Internet. Các nhà phát triển tại Việt Nam đang tích cực triển khai E-KYC và tích hợp vào trong các ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty quản lý tiền tệ,… để phục vụ cho người dân. Phổ biến nhất, bạn có thể đăng ký tài khoản ngân hàng tại nhà, không cần ký các giấy tờ, không cần photo chứng minh nhân dân/ căn cước công dân.

Bạn có thể đăng ký tài khoản ngân hàng tại nhà, không cần ký các giấy tờ

Có thể nói, TPBank là một trong số những ngân hàng đầu tiên ứng dụng E-KYC tại thị trường Việt Nam. Vào những năm trước đây, để đăng ký thẻ ngân hàng TPBank thì bạn không cần đến chi nhánh, chỉ cần tìm cây rút tiền ATM của TPBank và đăng ký tại đó thông qua E-KYC được tích hợp sẵn trong cây rút tiền. Khi công nghệ phát triển mạnh mẽ hơn, E-KYC được tích hợp trong ứng dụng điện thoại và chúng lại càng đơn giản hóa hơn.

2. Ý nghĩa của E-KYC trong thời đại công nghệ 4.0

Thời đại công nghệ 4.0 đánh dấu một cột mốc mới khi con người được giảm sức lao động và máy tính, công nghệ lên ngôi. Việc ra đời của E-KYC đã giúp cho các ngân hàng, công ty tài chính, chứng khoán giảm được áp lực người sử dụng đăng ký và giảm số lượng nhân viên tại chi nhánh. Nếu như trước đây các chi nhánh phải có các quầy riêng để phục vụ đăng ký thì nay họ có thể tự tin giảm số lượng quầy xuống, nhường cho những quầy khác cần thiết hơn.

Việc ra đời của E-KYC đã giúp cho các ngân hàng, công ty tài chính, chứng khoán giảm được áp lực người sử dụng đăng ký

Công nghệ E-KYC còn cho thấy rằng việc xác minh danh tính của một người không nhất thiết phải sử dụng đến sức người, máy móc hoàn toàn có thể xử lý được. Chúng khiến cho con người dễ dàng tiếp cận hơn với những công nghệ mới trên thế giới và ứng dụng của máy tính công nghệ cao.

Bên cạnh đó, E-KYC không chỉ giúp giảm sức lực cho những công ty mà chúng còn giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí. Các chi phí được tiết kiệm rất đa dạng, chúng có thể là: Nhân lực, giấy tờ, thời gian,…. Quan trọng nhất chính là thời gian và nhân lực, họ sẽ phân bổ được nguồn vốn cho các điều khác và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Các chi phí được tiết kiệm rất đa dạng, chúng có thể là Nhân lực, giấy tờ, thời gian

Đối với con người, E-KYC như một sự cứu cánh khi họ không thể di chuyển, điển hình như trong đại dịch Covid-19. Đại dịch khiến con người bị cách ly, khi muốn đăng ký một thứ gì đó bạn sẽ không thể đến tận nơi, bạn sẽ phải đợi hết dịch mới có thể đến đăng ký. Nhưng E-KYC, bạn có thể thực hiện mọi thứ ở nhà, thậm chí là ở nước ngoài vẫn có thể đăng ký được.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn rất nhiều thông tin liên quan đến E-KYC trong thời đại công nghệ 4.0. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận