Phân biệt các loại hàng Chính hãng, Fake, Tray, OEM, Refurbished

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại hàng với nhiều mức giá khác nhau khiến người sử dụng bối rối. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về chính hãng, Fake, Tray, OEM, Refurbished là gì và sự khác nhau giữa chúng.

Phân biệt các loại hàng Chính hãng, Fake, Tray, OEM, Refurbished

1. Hàng chính hãng – Original (Ori) – Authentic (Au) - Genuine (Gn)

Thuật ngữ:

  • Original (Ori): Nguồn gốc (hàng chính hãng)
  • Authentic (Au): Xác thực, chính xác (hàng chính hãng)
  • Genuine (Gn): Thật (hàng chính hãng)

Hàng chính hãng đều là hàng “xịn”, được xuất xưởng theo đủ các tiêu chí của một nhà sản xuất

Theo như các thuật ngữ trên thì các loại hàng như: Original, Authentic, Genuine, Hàng chính hãng đều là hàng “xịn”, được xuất xưởng theo đủ các tiêu chí của một nhà sản xuất. Bên cạnh đó, hàng chính hãng còn có đầy đủ các loại giấy tờ như: Giấy xuất xưởng, giấy vận chuyển, giấy tờ thuế, giấy tờ chứng nhận,… Đối với các loại hàng chính hãng, chúng thường được phân phối thông qua các nhà phân phối/ đại lý để đến tay người tiêu dùng.

Nhìn chung, các loại hàng chính hãng bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu nơi bán chứng minh được đó là chuẩn chính hãng. Đây là sản phẩm cao cấp nhất của các hãng đến tay người tiêu dùng.

2. Hàng nhái – Fake – Replica

Thuật ngữ:

  • Fake: Hàng làm giả (Hàng nhái)
  • Replica: Bản sao (Hàng nhái)

Đối với dòng sản phẩm thuộc loại: Hàng nhái, Fake, Replica thì đây là các sản phẩm “không chính hãng” và được sản xuất bởi một đơn vị hoàn toàn khác với mục đích trục lợi từ sản phẩm chính hãng. Đối với hàng nhái, Fake, Replica thì chất lượng “không bao giờ” bằng hàng chính hãng nhưng chúng sẽ có mức giá rẻ hơn so với hàng chính hãng. Những người eo hẹp kinh tế thường sẽ chọn hàng Fake để thỏa mãn nhu cầu về mặt hình thức. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể đòi hỏi chất lượng quá cao đến từ các sản phẩm Fake, Replica.

Những người eo hẹp kinh tế thường sẽ chọn hàng Fake để thỏa mãn nhu cầu về mặt hình thức

Tuy nhiên, hàng Fake thường là những loại hàng nhái phổ thông, đại trà, làm chủ yếu cắt giảm để giảm chi phí sản xuất. Thế nhưng hàng Replica lại cao cấp hơn một chút, họ đầu tư nhiều vào chi phí sản xuất hơn để nâng cao chất lượng gần đến với hàng chính hãng. Chính vì điều đó mà giá sản phẩm chính hãng > giá hàng Replica > giá hàng Fake.

3. Hàng TRAY

Hàng “TRAY” cũng là hàng chính hãng nhưng chúng lại đặc biệt trong cách xuất xưởng. Nếu như hàng chính hãng xuất xưởng có đầy đủ phụ kiện, hộp, giấy tờ xác nhận,… thì hàng TRAY chỉ có duy nhất sản phẩm mà thôi.

Hàng TRAY chỉ có duy nhất sản phẩm mà thôi

Đối với hàng TRAY, nguồn hàng chủ yếu được tuồn ra ngoài bởi các nhân viên trong nhà mày, có thể hiểu là hàng “nhảy” được trong công ty và chuyển qua cho các phe buôn hàng. Chính vì là hàng “nhảy” nên chúng sẽ không có bất kỳ phụ kiện gì và không có giấy tờ gì vì đâu có qua các bước xuất xưởng.

Nhìn chung, về mặt chất lượng thì hàng TRAY cũng giống như hàng chính hãng vì đều từ một công ty mà ra. Tuy nhiên, chúng sẽ thiếu đi các phụ kiện, hộp, giấy tờ đảm bảo và đặt biệt là không có “chế độ bảo hành”. Đa số các hàng TRAY hiện nay đều bảo hành thông qua các nhà bán hàng và thời gian rất ngắn, thường chỉ 3-6 tháng.

4. Hàng OEM

Thuật ngữ:

  • OEM - Original Equipment Manufacturer: Hàng thuê gia công

OEM - Original Equipment Manufacturer Hàng thuê gia công

Trong thực tế, các sản phẩm điện tử được cấu thành bởi rất nhiều linh kiện khác nhau và chỉ có một số ít hãng sản xuất làm được đủ các linh kiện. Đa số các hãng sản xuất đều chọn sản xuất các linh kiện độc quyền, linh kiện chính và các linh kiện phụ sẽ đi mua lại của các công ty chuyên nghiệp. Sau khi mua đủ các linh kiện, hãng sản xuất sẽ thuê một đơn vị khác gia công và đó chính là hàng OEM.

Về hàng OEM, chúng hoàn toàn là hàng chính hãng nhưng được gia công bởi một hãng khác dưới quyền quản lý và giám sát bởi nhà sản xuất chính theo các tiêu chuẩn đặt ra. Tuy nhiên, hàng OEM cũng đôi khi không đảm bảo được chất lượng vì chúng còn phụ thuộc vào điều kiện, nhà máy, dây chuyền sản xuất của đơn vị được thuê OEM.

5. Hàng Refurbished

Thuật ngữ:

  • Refurbished: Hàng tân trang (chính hãng)

Refurbished Hàng tân trang (chính hãng)

Hàng Refurbished thường xuất hiện tại các cửa hàng bán lẻ vì họ đem sản phẩm ra trưng bày và như vậy là sản phẩm đã bị khấu hao. Đối với hàng Refurbished, chúng hoàn toàn chính hãng và cũng có thể coi là hàng cũ vì để trưng bày, dùng thử tại các cửa hàng. Tuy nhiên, hàng Refurbished không quá cũ vì đa số các sản phẩm trưng bày chỉ có khoảng thời gian sử dụng từ 1-3 tháng để nhường chỗ cho các mẫu mã mới.

Bên cạnh đó, Refurbished cũng có thể là hàng bị lỗi và được gửi về hãng sản xuất để kiểm tra. Sau khi kiểm tra và xử lý lỗi xong, hãng lại đóng hộp thành hàng mới và gửi đến các cửa hàng để bán. Nhìn chung, Refurbished vẫn được đảm bảo về mặt chất lượng và hãng sản xuất cũng có trách nhiệm trong việc bảo vệ người tiêu dùng.

Đối với hàng Refurbished, chúng sẽ có giá thành rẻ hơn và đặc biệt là vẫn còn bảo hành chính hãng.

Trong bài viết này, Thuthuatphanmem đã chia sẻ đến các bạn các loại hàng đang phổ biên trên thị trường như: Hàng chính hãng, Fake, OEM, Refurbished. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận