AMD hay Intel tốt hơn?

Nếu bạn đang tìm kiếm CPU để chơi game hoặc vận hành máy trạm, hiện nay chỉ có 2 lựa chọn: AMD và Intel – 2 nhà sản xuất CPU hàng đầu. Trên thực tế, rất khó để bạn có thể nhận được lời khuyên khách quan nhất và đưa ra được lựa chọn cuối cùng. Vì vậy, trong bài viết này Thuthuatphanmem.vn sẽ nhận định xem AMD hay Intel tốt hơn.

AMD hay Intel tốt hơn

Giá cả

Trước đây, AMD thường được coi là lựa chọn tất nhất trong phân khúc thấp của thị trường. Nhưng vào những năm trở lại đây, câu chuyện đã thay đổi. AMD giờ đây đang cạnh tranh với Intel cả về giá cả và hiệu suất, ngay cả trong phân khúc cao cấp.

Khi tìm mua CPU của AMD và Intel bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền tương ứng tùy theo nhu cầu. Phân khúc thấp của một bộ vi xử lý có giá giao động từ 1,000,000 – 1,500,000 đồng. Với các CPU tầm trung, bạn sẽ chi khoảng 2,500,000 – 4,000,000 đồng. CPU phục vụ chơi game mạnh mẽ có giá khoảng 7,000,000 – 10,000,000 đồng.

Khi tìm mua CPU của AMD và Intel bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền tương ứng tùy theo nhu cầu

Trên thực tế, với những thế hệ CPU Ryzen mới của mình, AMD đã ngang bằng thậm chí vượt qua các sản phẩm của Intel về giá cả. Ví dụ như bộ vi xử lý Ryzen 9 3950X, với giá xấp xỉ 18 triệu đồng, với cải tiến công nghệ ấn tượng.

Ryzen 9 3950X tự hào có 16 nhân và 32 luồng, vượt xa sản phẩm trước đó – Ryzen 9 3900X. Và nó không chỉ có nhiều nhân và luồng hơn, 3950X có nhiều bộ nhớ đệm hơn và tốc độ xử lý nhanh hơn. Nó cũng có khả năng lưu trữ tối đa 4 cấu hình khác nhau cho các cài đặt hiệu xuất và ép xung. Vì vậy bất kể bạn là một game thủ bình thường hay một nghệ sĩ làm đồ họa chuyên nghiệp, bạn sẽ luôn được đáp ứng về mặt hiệu suất.

Tuy nhiên, bạn không cần phải mua những CPU tốt nhất để có được một CPU tuyệt vời cho mục đích chơi game và làm việc. Với giá khoảng 8 triệu đồng, Ryzen 5 5600X với 6 nhân và xung nhịp cao, đây là một con chip tuyệt vời cho công việc và giải trí. Thậm chí, nó còn dễ dàng đánh bại Intel i5-10600K trong các công việc liên quan đến hiệu suất.

Với giá khoảng 8 triệu đồng, Ryzen 5 5600X với 6 nhân và xung nhịp cao

Khi nói đến Intel, chắc đa phần mọi người đều quen thuộc với thế hệ CPU Coffee Lake Refresh, với tiêu điểm là i9-9900K được bán lẻ với giá khoảng 10 triệu đồng cung cấp 8 nhân và đồ họa tích hợp.

Ở các phân khúc thấp hơn, AMD có xu hướng mang lại giá trị đi sát với đồng tiền, với những sản phẩm nổi bật như 3300X và 3600 cung cấp hiệu năng đa nhiệm và chơi game đáng kinh ngạc. Trong khi đó, 10300F của Intel cũng là đối thủ đáng tin cậy.

Tất nhiên, có nhiều yếu tố liên quan đến hiệu suất khiến bạn yêu thích chỉ một nhà sản xuất. Mặc dù vậy xét về tổng quá có vẻ như AMD giúp bạn tiết kiệm ví tiền của mình hơn.

Hiệu suất

Nếu bạn đang tìm mua bộ vi xử lý AMD, hãy lưu ý rằng có rất ít CPU của họ được tích hợp đồ họa. Tuy nhiên những cái tên như 3200G hay Athlon 240GE với giá rẻ đều là lựa chọn đáng tin cậy. Những CPU này hoàn hảo để chơi game tầm thấp và tầm trung cũng như stream video với mức đồ họa chất lượng cao.

AMD có hai nhà vô địch chơi game giá rẻ là Ryzen 3 3300X và Ryzen 3 3100

AMD có hai nhà vô địch chơi game giá rẻ là Ryzen 3 3300X và Ryzen 3 3100. 3300X mang lại hiệu suất tốt trên các mức phần cứng tầm trung và cao cấp. Trong khi đó, 3100 tuyệt vời để chơi game 1080p.

Nếu bạn yêu cầu một cái gì đó cao cấp hơn, bạn sẽ phải ghép nối CPU Ryzen 7 hoặc 9 với card đồ họa rời để đưa trò chơi lên tầm cao mới.

Đối với công việc hàng ngày và đa nhiệm, AMD Ryzen cũng là lựa chọn an toàn vì nó cung cấp nhiều làn PCIe nhất để khai thác nhiều hơn SSD giúp máy tính khởi động nhanh và truy xuất tệp. Chỉ cần lưu ý rằng bộ xử lý AMD có xu hướng nói hơn so với Intel, bạn sẽ cần chú ý tới nhiệt độ và hệ thống tản nhiệt.

Bộ xử lý AMD có xu hướng nói hơn so với Intel, bạn sẽ cần chú ý tới nhiệt độ và hệ thống tản nhiệt

Về phần Intel, mỗi con chip đều tích hợp đồ họa Intel HD hoặc Iris, vì vậy bạn có thể chơi hầu hết các tựa game phổ thông với nhu cầu vừa phải. Và tất nhiên, khi có nhu cầu đồ họa cao hơn, bạn phải có GPU bổ sung.

Với bộ vi xử lý Coffee và Ice Lake mới nhất, mỗi CPU của Intel sẽ đánh bại AMD Ryzen và Threadripper về hiệu suất từng nhân – mặc dù khoảng cách là không quá đáng kể. Sự ra mắt cuối năm 2020 của Tiger Lake cho thấy khả năng kết xuất đồ họa tích hợp cao hơn nữa để mang lại trải nghiệm chơi game hoặc stream tốt hơn.

CPU của hãng nào là tốt nhất cho bạn?

Để duyệt web hàng ngày, xem phim, kiểm tra email hay chơi các game nhẹ, CPU của Intel và AMD đều đáp ứng dễ dàng. Tuy nhiên, có một số nhiệm vụ nhất định mà bạn cần phải xem xét lựa chọn.

CPU của hãng nào là tốt nhất cho bạn

Nếu bạn mong muốn CPU của mình thực hiện các tác vụ đa luồng chuyên sâu như chỉnh sửa video, chuyển mã, hoặc các hoạt động đa nhiệm nặng như mở nhiều tab trình duyệt,… thì bộ vi xử lý của AMD có khả năng hỗ trợ cao hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Mặc dù vậy không có nghĩa là Intel không đủ khả năng, chỉ là bạn có thể sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho cùng một hiệu suất. Thunderbolt 3 cũng là yếu tố đáng cân nhắc cho Intel.

Nếu bạn đang làm việc và chơi game trên máy tính để bàn, Ryzen 5000 của AMD vẫn là lựa chọn tối ưu. Các con chip từ 5600X đến 5950X đều mạnh mẽ một cách không tưởng.

Các con chip từ 5600X đến 5950X đều mạnh mẽ một cách không tưởng

Trong trường hợp khác, nếu bạn đang mua một chiếc laptop, quan điểm sẽ cần phải xem xét lại một chút. Tiger Lake của Intel cung cấp đồ họa tích hợp cực tốt, hay Comet Lake có khả năng vượt trội. Tuy nhiên, bạn cũng cần đánh giá tổng thể về laptop hơn là chỉ tập trung vào CPU.

Viết bình luận