CPU AMD Ryzen là gì? Có nên mua CPU AMD hay không?

Trong những năm trở lại đây, AMD Ryzen đang vươn lên để chiếm lấy thị trường CPU dành cho máy tính để bàn. Vậy CPU AMD Ryzen là gì, chúng ta có nên sử dụng CPU AMD thay cho CPU Intel hay không?

CPU AMD Ryzen là gì Có nên mua CPU AMD hay không

1. CPU AMD Ryzen là gì?

Trước khi tìm hiểu về CPU AMD Ryzen, chúng ta sẽ phải tìm hiểu về hãng sản xuất AMD nổi tiếng trên thế giới.

AMD có tên đầy đủ là Advanced Micro Devices

AMD có tên đầy đủ là Advanced Micro Devices, đây là công ty sản xuất linh kiện bán dẫn tích hợp đa quốc gia, có trụ sở chính đặt ở California và Austin, Texas. Thêm một thông tin bất ngờ, CEO AMD hiện nay là “nữ tiến sĩ Lisa Su” và bà nằm trong Top 30 vị giám đốc điều hành xuất sắc nhất năm 2019 (tờ Barron’s đánh giá). Hãng sản xuất AMD đang tham gia thị trường sản xuất bộ vi xử lý dành cho máy tính (bao gồm máy tính để bàn, Laptop) và các sản phẩm công nghệ cao. Hiện nay, AMD đã chính thức lên sàn chứng khoán để khẳng định sức mạnh cũng như sức ảnh hưởng của công ty trên toàn cầu.

Trong việc sản xuất bộ vi xử lý dành cho máy tính và sản phẩm công nghệ cao, AMD đã tiến hành đặt tên thành từng nhóm cho các CPU để người sử dụng dễ dàng phân biệt và lựa chọn sản phẩm. Trong đó, CPU AMD Ryzen là nhóm CPU phổ thông, được bán thương mại và ai cũng có thể mua được thông qua các kênh bán lẻ trực tuyến hoặc các cửa hàng phân phối ủy quyền. Bên trong dòng CPU AMD Ryzen, chúng vẫn được tiếp tục chia ra thành các nhóm sản phẩm khác nhau và cụ thể như sau:

  • AMD Ryzen Threadripper: Dòng CPU phổ thông hiệu suất cao, đắt nhất của AMD, thường được sử dụng cho các hệ thống Server, Workstation, HPC,…
  • AMD Ryzen 3/5/7/9: Dòng CPU phổ thông có hiệu năng từ thấp đến cao, giá thành phù hợp, thường được sử dụng cho các hệ thống Gaming, làm việc, học tập,…

2. Ưu, nhược điểm của CPU Ryzen

Ưu, nhược điểm của CPU Ryzen

Có thể bạn chưa biết, trong những năm trước đây, AMD đã từng bị Intel “hạ gục” trên thị trường sản xuất CPU khi hãng không đủ lợi thế cạnh tranh. Sau những năm vắng bóng trên thị trường, AMD đã bất ngờ quay lại với sự hỗ trợ của TSMC – nhà sản xuất bóng bán dẫn nổi tiếng trên thế giới. Việc không “ôm đồn” từ khâu sản xuất cho đến thiết kế giúp cho AMD đã đạt được rất nhiều thành công trên thị trường sản xuất CPU. Đó chính là lý do tại sao khi nhắc đến AMD mà người ta thường nhắc đến cả TSMC, nếu không có TSMC có lẽ AMD sẽ không thành công được như ngày hôm nay.

Mặc dù CPU AMD Ryzen đã có nhiều thay đổi, đặc biệt là về hiệu năng nhưng song song với đó chúng vẫn có những nhược điểm nhất định. Dưới đây là những ưu, nhược điểm của dòng CPU Ryzen.

Ưu điểm:

  • Giá thành rẻ, hiệu năng cao
  • Tiết kiệm điện
  • Nhiệt độ mát
  • Dễ dàng OC (bản X và non-X đều có thể OC)

Nhược điểm:

  • Chưa được tối ưu tốt cho nhiều ứng dụng (vấn đề chỉ là thời gian, trong những năm tới nhược điểm này sẽ được khắc phục)
  • Hiệu năng của CPU AMD bị ảnh hưởng bởi RAM, đặc biệt là tốc độ xung nhịp của RAM (Bus RAM)
  • Thường không đạt được tốc độ xung nhịp như nhà sản xuất công bố

Nhìn chung, CPU Ryzen hiện nay đang tồn tại cả ưu và nhược điểm nhưng chúng vẫn đáng để trải nghiệm vì đây là nền tảng hết sức hấp dẫn về mặt hiệu suất. Những nhược điểm của CPU Ryzen sẽ được khắc phục trong tương lai và một số nhược điểm chúng ta có thể chủ động khắc phục nên chúng không phải nỗi lo quá lớn.

3. Có nên xây dựng máy tính dựa trên CPU AMD hay không?

Có nên xây dựng máy tính dựa trên CPU AMD hay không

Trong thực tế, đã có rất nhiều người thay đổi cái nhìn về CPU AMD khi hãng hợp tác với TSMC, đặc biệt là những người luôn đòi hỏi p/p (Performance/ Price – Hiệu năng/ giá thành). Các CPU AMD hiện nay đang có p/p rất cao và đó cũng là lý do tại sao có nhiều người lựa chọn, đặc biệt là phân khúc giá rẻ. Để so sánh với Intel, dòng CPU của AMD thường có mức giá thành rẻ hơn từ 500.000 cho tới 1.000.000 đồng nhưng hiệu năng của chúng gần như là tương đồng. Với lợi thế cạnh tranh về giá thành, AMD liên tục trở thành dòng CPU được bán chạy nhất trong các cửa hàng trên thế giới. Gần đây nhất là thế hệ CPU Ryzen 5000-Series, chúng đã cháy hàng chỉ sau vài giờ mở bán và các chủ cửa hàng đã báo cáo “hiện tượng hiếm có” này tới AMD để hãng cung cấp thêm sản phẩm cho họ kinh doanh.

AMD liên tục trở thành dòng CPU được bán chạy nhất trong các cửa hàng trên thế giới

Nếu như các bạn là người thích sự tìm hỏi và khám phá thì CPU Ryzen là mảnh ghép cuối cùng dành cho các bạn. Khác với Intel, chỉ có những sản phẩm cao cấp và bo mạch chủ Z-Series mới có thể OC được thì bất kỳ CPU Ryzen nào cũng có thể OC trên bo mạch chủ tầm trung trở lên. Điều này đồng nghĩa với việc các bạn sẽ không phải bỏ ra quá nhiều tiền mà vẫn có thể OC, tăng hiệu suất tổng thể của máy tính. Song song với đó, các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về RAM vì thiết kế chip Infinity Fabric của AMD bị ảnh hưởng bởi RAM. Điều này có nghĩa là RAM có tốc độ càng nhanh thì CPU AMD lại càng mạnh, với việc này, các bạn sẽ có thêm rất nhiều kiến thức mới về RAM.

Tóm lại, nếu như các bạn là một người yêu công nghệ và có mong muốn được sử dụng những sản phẩm tốt nhất với giá thành hấp dẫn thì CPU Ryzen là sự lựa chọn hàng đầu. Các hệ thống CPU Ryzen hiện nay đã phổ biến tại khắp Việt Nam, cộng đồng người sử dụng cũng lớn mạnh và các bạn dễ dàng nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết.

Trên bài viết này là một loạt các kiến thức liên quan đến CPU AMD Ryzen và những ưu nhược điểm của dòng CPU Ryzen. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn xây dựng được hệ thống máy tính phù hợp với bản thân.!

Viết bình luận