Top CPU giá rẻ chơi game tốt nhất năm 2021

Giải trí là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống và những mẫu CPU giá rẻ phục vụ cho việc chơi game luôn được rất nhiều người tìm kiếm, đặc biệt là trong những bộ PC Gaming phổ thông.

Top CPU giá rẻ chơi game tốt nhất năm 2022

Thị trường máy tính hiện nay đang có sự góp mặt của nhiều thương hiệu lớn nhưng đối với mảng chip vi xử lý (CPU) thì hiện nay chỉ có AMD và Intel được đánh giá cao. Có thể nói AMD và Intel đều là những hãng sản xuất giỏi, họ luôn cạnh tranh nhau từng phân khúc để chiếm lấy thị trường. Đối với Intel, họ có nền tảng mạnh trong nhiều năm sản xuất chip và chỉ cần tận dụng tốt nhưng điều đó là có thể đột phá trong sản phẩm. Trong khi đó AMD liên tục thay đổi tiến trình, thiết kế nhằm tìm ra giải pháp hiệu quả nhất cho các sản phẩm của mình. Phân khúc giá rẻ đang được Intel và AMD kiểm soát rất tốt với một loạt các sản phẩm hiệu suất cao, đa dạng cho từng nhu cầu, công việc, đặc biệt là “giá thành” siêu hấp dẫn.

I. Top CPU Intel giá rẻ chơi game tốt nhất

Khi nhắc đến những bộ PC Gaming, người ta thường nhắc đến Intel vì đây là một thương hiệu lớn hàng đầu thế giới, với nhiều năm trong nghề. Lợi thế lớn nhất của Intel đó chính là nền tảng được tối ưu tốt, tương thích với hầu hết tất cả các tựa game và hoạt động ổn định.

1. Intel Core i3-10105F

 • Nhân/ luồng: 4 nhân/ 8 luồng
 • Xung nhịp cơ bản: 3.7 GHz
 • Xung nhịp Boost: 4.4 GHz
 • Cache: 6 MB
 • TDP: 65W

Intel Core i3-10105F

Năm năm, Intel không triển khai tiến trình mới dành cho phân khúc giá rẻ mà họ chỉ tung ra phiên bản nâng cấp nhẹ nhàng cho dòng Core i3 và đó chính là Core i3-10105F. Có thể nói rằng Core i3-10105F chính là bản “đúp” của Core i3-10100F đã làm mưa làm gió trên thị trường suốt hơn năm qua. Thế hệ mới Intel đã tăng thêm 0.1 GHz cho tốc độ xung nhịp cơ bản/ xung nhịp Boost, như vậy là chúng đã tạo được sự khác biệt so với thế hệ cũ. Về hiệu suất Gaming, Core i3-10105F có thể chiến tốt tất cả các tựa game trên thị trường hiện nay, thậm chí là những tựa game nặng vì đây là bản nâng cấp được triển khai trên thế hệ Intel Core i7-7700 nổi tiếng một thời. Nhược điểm lớn nhất của Core i3-10105F đó chính là chúng không có iGPU đi kèm và buộc bạn sẽ phải có card màn hình rời mới có thể sử dụng.

2. Intel Core i3-10100

 • Nhân/ luồng: 4 nhân/ 8 luồng
 • Xung nhịp cơ bản: 3.6 GHz
 • Xung nhịp Boost: 4.3 GHz
 • Cache: 6 MB
 • TDP: 65W

Intel Core i3-10100

Intel Core i3-10100 hướng đến những cấu hình giá rẻ, những bộ máy không đủ điều kiện để sử dụng card màn hình rời vì Intel đã trang bị sẵn cho chúng iGPU Intel UHD 630 với hiệu suất cao. Đối với dòng CPU Intel Core i3-10100, bạn có thể chơi được hầu hết tất cả các tựa game trên thị trường với thiết lập đồ họa cao nếu có card màn hình rời. Trong trường hợp bạn sử dụng iGPU Intel UHD 630 được trang bị sẵn trên bộ vi xử lý thì bạn vẫn có thể chiến tốt tất cả các tựa game nhưng mức thiết lập đồ họa sẽ bị giảm tương đối do UHD 630 chỉ là một bộ xử lý đồ họa tích hợp sẵn. Thế nhưng, Intel UHD 630 hiện nay vẫn có thể đáp ứng tốt các tựa game Online E-Sport (LOL, Fifa Online, OverWatch, CS:GO, Valorant…) với chất lượng đồ họa cao.

3. Intel Core i3-9100F

 • Nhân/ luồng: 4 nhân/ 4 luồng
 • Xung nhịp cơ bản: 3.6 GHz
 • Xung nhịp Boost: 4.2 GHz
 • Cache: 6 MB
 • TDP: 65W

Intel Core i3-9100F

Mặc dù đã được ra mắt từ khá lâu nhưng Intel Core i3-9100F vẫn được cung cấp trên thị trường thương mại do chúng có mức giá hấp dẫn và đây là chiến lược để Intel chiếm lĩnh phân khúc CPU dưới 2 triệu đồng. Nếu như bạn sử dụng Core i3-9100F, bạn không chỉ nhận lợi thế từ việc CPU có giá thành rẻ mà những linh kiện đi kèm như bo mạch chủ cũng có mức giá rất hấp dẫn. Việc giảm giá được cho những linh kiện chính sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản lớn để đầu tư cho card màn hình rời, RAM hoặc ổ cứng. Thế nhưng, hiệu quả chơi game của Core i3-9100F không được đánh giá quá cao vì chúng chỉ có 4 nhân/ 4 luồng, tuy nhiên xét về tỉ lệ P/p (Hiệu năng/ giá thành) thì đây vẫn là một sản phẩm hấp dẫn. Để sử dụng được Core i3-9100F, bạn sẽ phải sử dụng card màn hình rời vì đây là dòng CPU không có iGPU tích hợp để giảm chi phí sản xuất.

II. Top CPU AMD giá rẻ chơi game tốt nhất

AMD cũng là một đối thủ nặng ký trên phân khúc giá rẻ khi các mẫu CPU của hãng có giá thành hết sức cạnh tranh và công nghệ mới. Hiện nay, AMD đang hợp tác với TSMC để cung cấp tới thị trường các mẫu CPU có hiệu năng tốt, tiến trình mới, tiết kiệm điện, xung nhịp cao.

1. AMD Ryzen 3 3300X

 • Nhân/ luồng: 4 nhân/ 8 luồng
 • Xung nhịp cơ bản: 3.8 GHz
 • Xung nhịp Boost: 4.3 GHz
 • Cache: 16 MB
 • TDP: 65W

AMD Ryzen 3 3300X

Ryzen 3 3300X là “át chủ bài’ của AMD trong phân khúc giá rẻ khi hiệu năng của chúng vô cùng vượt trội. Không chỉ có nền tảng phần cứng vững chắc, Ryzen 3 3300X còn cho phép bạn mở rộng hiệu suất thông qua việc ép xung trên những bo mạch chủ tầm trung của AMD. Nhìn chung, hiệu năng của Ryzen 3 3300X vô cùng ấn tượng, đặc biệt là thiết kế cụm CCX đơn đã giúp cho hiệu suất của Ryzen 3 3300X vượt mặt Ryzen 3 3100 cho dù có cấu hình tương đồng với nhau. Việc AMD sử dụng công nghệ thiết kế để mở rộng hiệu năng là một điều thường xuyên xảy ra và đối với sản phẩm giá rẻ như Ryzen 3 3300X chúng cũng được để ý tới. Hiệu năng của Ryzen 3 3300X trong Gaming vô cùng ấn tượng, chúng đủ sức cân tốt tất cả các tựa game trên thị trường với các mẫu card màn hình rời thuộc phân khúc tầm trung. Tuy nhiên, Ryzen 3 3300X sẽ không có iGPU nên bạn sẽ phải dùng đến card màn hình rời để sử dụng.

2. AMD Ryzen 3 PRO 4350G

 • Nhân/ luồng: 4 nhân/ 8 luồng
 • Xung nhịp cơ bản: 3.8 GHz
 • Xung nhịp Boost: 4.0 GHz
 • Cache: 6 MB
 • TDP: 65W

AMD Ryzen 3 PRO 4350G

AMD Ryzen 3 4350G được biết là “vị cứu nhân” thời điểm card màn hình tăng giá không có hồi kết. Sản phẩm của AMD đem đến hiệu năng ấn tượng với phần cứng mạnh mẽ, đặc biệt là iGPU tích hợp. Nhằm hướng đến những bộ máy không sử dụng card màn hình rời, AMD đã trang bị iGPU Radeon 6 Graphics, đây là iGPU Radeon siêu mạnh mẽ. Có thể AMD iGPU Radeon 6 Graphics chưa mạnh nhất trong đội AMD nhưng nếu so sánh với iGPU của Intel thì chúng cách xa “một trời một vực”. Với CPU AMD Ryzen 3 4350G, bạn có thể trải nghiệm được mọi tựa game Online – Offline trên thị trường với nhiều cấu hình khác nhau từ trung bình cho tới rất cao. Trong trường hợp bạn chỉ trải nghiệm game Online, bạn chỉ cần sử dụng AMD Ryzen 3 4350G, còn card màn hình có hay không cũng không quan trọng. Tuy nhiên, để khai thác triệt để hiệu năng của AMD Ryzen 3 4350G thì bạn sẽ cần phải sử dụng kết nối RAM Dual Channel với xung nhịp trên 3000MHz.

3. AMD Ryzen 3 3200G

 • Nhân/ luồng: 4 nhân/ 4 luồng
 • Xung nhịp cơ bản: 3.6 GHz
 • Xung nhịp Boost: 4.0 GHz
 • Cache: 8 MB
 • TDP: 65W

AMD Ryzen 3 3200G

Nhằm giải quyết vấn đề nhu cầu Gaming Online của nhiều người thuộc phân khúc giá rẻ, những bộ máy Gaming có mức giá chỉ ngang với những bộ máy văn phòng tầm trung. Giải pháp AMD Ryzen 3 3200G đem đến một cấu hình tầm trung, đủ hiệu năng để chơi các tựa game Online và các tựa game Offline ở mức độ nhẹ - trung bình, đối với các tựa game Offline nặng thì vẫn có thể chơi nhưng thiết lập đồ họa sẽ ở mức rất thấp. Điểm mạnh của AMD Ryzen 3 3200G đó chính là iGPU Radeon Vega 8 Graphics với hiệu suất vượt trội hơn toàn bộ các iGPU của Intel vào thời điểm đó. Tương tự như các dòng sản phẩm khác của AMD, AMD Ryzen 3 3200G vẫn đòi hỏi hệ thống có cấu hình RAM Dual Channel với tốc độ xung nhịp từ 2800 MHz trở lên để khai thác triệt để hiệu năng của sản phẩm.

Trên bài viết là Top những mẫu CPU Gaming giá rẻ tốt nhất trên thị trường hiện nay đến từ cả Intel và AMD. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận