Hướng dẫn cách đăng ký tạm trú online tại nhà 2024 đơn giản, nhanh chóng

Hiện nay thay vì bạn phải đi trực tiếp ra công an để đăng ký tạm trú thì bạn có thể đăng ký tạm trú trực tuyến tại nhà nhanh chóng thông qua Cổng dịch vụ Công Quốc Gia. Đây là cổng tích hợp những thông tin về các dịch vụ công trực tuyến trong đó bao gồm Cổng dịch vụ công Quản lý dân cư cho phép người dân đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú online tại nhà.

Nếu bạn chưa biết cách đăng ký tạm trú trực tuyến trên Cổng dịch vụ Công vậy mời bạn cùng tham khảo bài viết hướng dẫn cách đăng ký tạm trú online tại nhà 2024 đơn giản, nhanh chóng mà ThuThuatPhanMem.vn chia sẻ dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách đăng ký tạm trú online tại nhà 2024 đơn giản, nhanh chóng

1. Nơi tạm trú là gì?

Khoản 9 Điều 2 Luật Cư trú 2020, nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú. Hay còn được hiểu đơn giản nơi tạm trú là nơi ở hiện tại, nơi công dân đang thực tế sinh sống tạm thời.

2. Quy định về đăng ký tạm trú

Theo Điều 13 Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định về đăng ký tạm trú thì những người cần đăng ký tạm trú là:

  • Công dân thay đổi chỗ ở ngoài nơi đã đăng ký tạm trú có trách nhiệm thực hiện đăng ký tạm trú mới
  • Người lao động đến ở tập trung tại các khu nhà ở của người lao động
  • Học sinh, sinh viên, học viên đến ở tập trung trong ký túc xá, khu nhà ở của học sinh, sinh viên, học viên
  • Người được chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp tại cơ sở trợ giúp xã hội có thể thực hiện đăng ký tạm trú thông qua cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp chỗ ở đó
  • Trẻ em, người khuyết tật, người không nơi nương tựa được nhận nuôi và sinh sống trong cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo
  • Cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp có trách nhiệm lập danh sách người tạm trú, kèm Tờ khai thay đổi thông tin cư trú của từng người, văn bản đề nghị đăng ký tạm trú trong đó ghi rõ thông tin về chỗ ở hợp pháp và được cơ quan đăng ký cư trú cập nhật thông tin về nơi tạm trú vào Cơ sở dữ liệu về cư trú
  • Danh sách bao gồm những thông tin cơ bản của từng người: Họ, chữ đệm và tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Số định danh cá nhân và thời hạn tạm trú.

3. Hướng dẫn cách đăng ký tạm trú online tại nhà trên web

Hướng dẫn cách đăng ký tạm trú online tại nhà trên Cổng Dịch Vụ Công Quản Lý Dân Cư.

Bước 1: Truy cập vào Cổng Dịch Vụ Công và đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Truy cập vào Cổng Dịch Vụ Công và đăng nhập vào tài khoản của bạn

Nếu chưa có tài khoản bạn có thể nhanh chóng Đăng ký tài khoản bằng cách nhấn chọn Đăng ký (https://dangky.dichvucong.gov.vn/register). Có nhiều cách cho bạn đăng ký nhưng cách đơn giản nhất là bạn sử dụng sim di động (có đăng ký thông tin thuê bao bằng CMND/CCCD của bạn).

Chọn loại đăng ký

Sau đó bạn thực hiện điền các thông tin được yêu cầu sau đó chọn Đăng ký. Lưu ý những phần dấu * là bắt buộc.

Điền thông tin yêu cầu rồi chọn Đăng ký

Bước 2: Sau khi đăng nhập vào Cổng Dịch Vụ Công Quốc Gia, trên trang chủ bạn tìm đến phần Lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú.

Chọn Lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú

Hoặc bạn có thể nhập Đăng ký tạm trú vào khung tìm kiếm.

Bạn có thể nhập Đăng ký tạm trú vào khung tìm kiếm

Bước 3: Trong phần Bộ thủ tục, bạn chọn Đăng ký tạm trú.

Chọn Đăng ký tạm trú

Bước 4: Nhập thông tin trong phần Hồ sơ Đăng ký tạm trú. Phần CƠ QUAN THỰC HIỆN bạn nhập Tỉnh/Thành Phố, Quận/Huyện, Phường/Xã là nơi dự định đăng ký tạm trú. Sau khi nhập xong thì mục Cơ quan thực hiện sẽ được tự động điền.

Nhập thông tin trong phần Hồ sơ Đăng ký tạm trú

Phần THỦ TỤC HÀNH CHÍNH YÊU CẦU, mục Thủ tục được tự động điền là Đăng ký tạm trú. Bạn chọn thông tin trong mục Trường hợpThời hạn tạm trú đề nghị đến ngày.

Bạn chọn thông tin trong mục Trường hợp và Thời hạn tạm trú đề nghị đến ngày

Phần THÔNG TIN ĐỀ NGHỊ ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ:

  • Mục Nơi đề nghị đăng ký tạm trú, bạn nhập các thông tin nơi muốn đăng ký tạm trú gồm Tỉnh/Thành Phố; Quận/Huyện; Phường/Xã; Địa chỉ; Họ tên chủ hộ, Quan hệ của người đăng ký với chủ hộ, Số CCCD chủ hộ.
  • Mục Thông tin người đại diện theo pháp luật: Nhập thông tin người đại diện hợp pháp cho người đăng ký tạm trú, hoặc nhập thông tin của chính bạn nếu bạn là người đăng ký thông tin tạm trú theo những mục được yêu cầu.

THÔNG TIN ĐỀ NGHỊ ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ

Phần THÔNG TIN NHẬN THÔNG BÁO TÌNH TRẠNG HỒ SƠ, KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT HỒ SƠ. Mục Hình thức nhận thông báo bạn có thể nhận hình thức thông báo qua cổng thông tin hoặc qua email. Mục Hình thức nhận kết quả bạn chọn 1 trong 3 hình thức: Nhận trực tiếp, qua email, nhận qua cổng thông tin. Bạn nên chọn nhận thông tin qua cổng thông tin hoặc qua email để tránh mất thời gian đi lại.

THÔNG TIN NHẬN THÔNG BÁO TÌNH TRẠNG HỒ SƠ, KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT HỒ SƠ

Bước 5: Kiểm tra lại lần cuối thông tin đã điền, sau đó tích chọn vào cam kết Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên và nhấn chọn Ghi và gửi hồ sơ để hoàn tất đăng ký tạm trú.

Chọn Ghi và gửi hồ sơ để hoàn tất đăng ký tạm trú

Để kiểm tra lại hồ sơ đăng ký tạm trú trên trang chủ bạn chọn vào tên tài khoản của bạn và chọn Quản lý hồ sơ đã nộp.

Chọn Quản lý hồ sơ đã nộp

Trên đây là hướng dẫn cách đăng ký tạm trú online tại nhà 2024 đơn giản, nhanh chóng mà ThuThuatPhanMem.vn đã hướng dẫn rất chi tiết và dễ hiểu. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn có thể nhanh chóng đăng ký tạm trú trực tuyến mà không cần phải đến trực tiếp công an phường/xã để đăng ký tạm trú, giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này.

Viết bình luận