Robot giao hàng hoạt động như thế nào?

Nếu như bạn đang thắc mắc robot giao hàng tự động hoạt động như thế nào, cách chúng vận chuyển gói hàng an toàn, thì bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Robot giao hàng hoạt động như thế nào

Robot giao hàng là gì?

Robot giao hàng là một robot tự động vận chuyển gói hàng trực tiếp đến cửa nhà bạn. Những con robot này không có hình dạng người và biết nói chuyện; thay vào đó, nó là những thùng hàng thân thiết, được gắn 6 bánh xe, giống như hình con bọ.

Robot giao hàng là một robot tự động vận chuyển gói hàng trực tiếp đến cửa nhà bạn

Cũng như các dịch vụ giao hàng khác, bạn mua hàng thông qua ứng dụng của nhà cung cấp, bạn cho họ biết địa chỉ để họ có thể giao hàng tận nơi. Cho dù đơn hàng là đồ ăn, thức uống hay hàng hóa khác, robot giao hàng sẽ mang nó đến cho bạn một cách an toàn.

Robot giao hàng hoạt động như thế nào?

Starship Technologies là một công ty nổi tiếng cung cấp robot giao hàng, có trụ sở tại San Francisco. Công ty là sản phẩm trí tuệ của những người đồng sáng lập Skype – Janus Friis và Anti Heinla, họ hiện là công ty robot giao hàng lớn nhất thế giới.

Robot giao hàng sử dụng nhiều tính năng tương tự như một chiếc ô tô tự vận hành

Vậy, robot thực hiện giao hàng như thế nào? Các robot có sức chở hàng hóa ở khoảng 9kg, có thể di chuyển với tốc độ tối đa 6,5km/h, nặng khoảng 25kg và chi phí sản xuất hơn 5000 USD. Robot giao hàng sử dụng nhiều tính năng tương tự như một chiếc ô tô tự vận hành: 10 camera cho tầm nhìn 360 độ, một số cảm biến siêu âm, định vị GPS, đơn vị đo lường, con quay hồi chuyển,…

Cách robot giao hàng định hướng

Vị trí của người bán hàng và người mua hàng được xem như điểm A và B được đánh dấu trên ứng dụng bản đồ. Ngoài ra còn có những cảnh báo bổ sung cho robot giao hàng như vỉa hè, giao lộ, đường lái xe, con người, động vật, xe cộ,…

Vị trí của người bán hàng và người mua hàng được xem như điểm A và B được đánh dấu trên ứng dụng bản đồ

Robot của Starship tính toán tuyến đường dựa trên khoảng cách ngắn nhất và hình ảnh vệ tinh chi tiết tuyến đường. Theo thời gian, robot xây dựng bộ nhớ về một khu vực nhất định. Nó tạo ra bản đồ chi tiết của các đối tượng địa lý không thay đổi (tòa nhà, giao lộ, tượng, đường đi,…) và đảm bảo rằng các hành trình trong tương lai ở khu vực này nhanh hơn.

Tất nhiên, quá trình di chuyển của robot giao hàng vẫn gặp nhiều tình huống khó.

Có người điều khiển robot giao hàng không?

Mặc dù các robot của Starship Technologies là tự động, nhưng chúng không bị ngắt kết nối với người điều khiển. Nếu một robot gặp thử thách lớn trên đường đi, người điều khiển có thể kiểm soát và tìm ra giải pháp cho chúng.

Mặc dù các robot của Starship Technologies là tự động, nhưng chúng không bị ngắt kết nối với người điều khiển

Tuy nhiên, các robot đều được thiết kế để phản ứng với hầu hết các trường hợp, và chúng vẫn đang học cách để giải quyết vấn đề mới. Tuyến đường chủ yếu mà robot giao hàng hoạt động là đường của người đi bộ, đôi khi chúng vẫn gây cản trở cho những người đi bộ xung quanh nhưng không quá đáng kể.

Quá trình đặt hàng diễn ra như thế nào?

Các cơ sở giao hàng bằng robot của Starship hiện đang hoạt động tại một số thành phố ở Hoa Kỳ nhưng chỉ trong khu vực địa lý hạn chế (thay vì toàn thành phố).

Dưới cương vị là khách hàng, bạn sẽ sử dụng ứng dụng Starship Delivery để tạo một đơn hàng vận chuyển bằng robot.

Ứng dụng sẽ hiển thị danh sách các cửa hàng, nhà hàng là đối tác của họ

Ứng dụng sẽ hiển thị danh sách các cửa hàng, nhà hàng là đối tác của họ. Sau đó bạn tiến hành chọn món và robot sẽ giao đơn hàng đến tận cửa cho bạn.

Bạn có quyền theo dõi robot giao hàng và mở thùng hàng khi nó đến nơi. Dịch vụ của Starship Technologies có giá $1,99 mỗi lần giao hàng.

Amazon có robot giao hàng không?

Starship Technologies là công ty đầu tiên sử dụng robot giao hàng làm phương thức giao hàng cốt lõi. Nhưng hiện nay, thị trường giao hàng tận nơi vốn rất cạnh tranh và chúng ta không thể không đặt câu hỏi cho Amazon rằng: “họ có robot giao hàng hay không?”.

Amazon Scout là cái tên chính thức của robot giao hàng chuyên phục vụ cho các đơn hàng đến từ Amazon

Amazon Scout là cái tên chính thức của robot giao hàng chuyên phục vụ cho các đơn hàng đến từ Amazon. Nó được trang bị 6 bánh xe, di chuyển trên vỉa hè và có tốc độ bằng với người đi bộ. Scout hiện đang được áp dụng ở khu vực gần trụ sở chính của Amazon – Seattle, cũng như Irving, California. Ngoài ra công ty cũng đang thử nghiệm đến với Atlanta, Georgia và Franklin, Tennessee.

Kết

Và đó là cách hoạt động của những người bạn robot giao hàng thân thiện. Công nghệ này chưa thể được phổ biến rộng rãi vì còn quá nhiều thách thức cho những nhà sáng chế. Hi vọng rằng, robot giao hàng sẽ được các hãng tập trung nghiên cứu và áp dụng rộng rãi trong tương lai.

Viết bình luận