Cách phân biệt Router, Switch và Modem

Cách phân biệt Router, Switch và Modem

Router, Switch và Modem là 3 loại thiết bị mạng phổ biến nhất. Việc nắm rõ được các chức năng của các thiết bị mạng sẽ giúp cho các bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp và có thêm nhiều kiến thức khi cần áp dụng trong cuộc sống. Dưới đây là cách phân biệt các thiết bị Router, Switch và Modem.

I. Điểm giống nhau giữa Router, Switch và Modem

Sự giống nhau của 03 thiết bị trên dường như chỉ đến từ mặt hình thức và thiết kế của sản phẩm. Chúng là những thiết bị có hình chữ nhật hoặc vuông, bên hông có các phím cứng và có rất nhiều cổng cắm mạng song song.

Bên cạnh đó, các thiết bị trên đều phải sử dụng một nguồn điện để nuôi các linh kiện và chúng không thể hoạt động được nếu không có điện.

II. Điểm khác nhau giữa Router, Switch và Modem

1. Thiết bị mạng Router

Thiết bị mạng Router

Chức năng: Chuyển dữ liệu trong gói mạng, truyền dữ liệu giữa các máy tính gia đình và giữa máy tính với Modem.

Router thường được gọi với cái tên là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, chúng có nhiệm vụ là thiết bị mạng máy tính trung gian để chuyển các gói dữ liệu qua lại giữa một hệ thống mạng. Khi Router chuyển các gói dữ liệu từ đầu đến cuối hoàn tất thông qua một tiến trình thì được gọi là định tuyến.

Để cho dễ hiểu hơn, các bạn có thể hiểu rằng Router là thiết bị mạng cho phép các bạn chia sẻ Internet tới nhiều thiết bị sử dụng khác nhau trong cùng một hệ thống mạng. Bên cạnh đó, Router còn được tích hợp thêm các ang-ten để phục vụ cho việc phát Wifi và mở rộng hệ thống mạng không dây.

Router còn được tích hợp thêm các ang-ten để phục vụ cho việc phát Wifi

Thiết bị Router sẽ nhận tín hiệu từ Modem thông qua dây mạng và tiến hành chia sẻ tín hiệu mạng đó cho các thiết bị con thông qua các cổng mạng LAN hoặc Wifi. Một thiết bị Router phổ thông thường chỉ có 01 cổng tín hiệu vào từ Modem nhưng các Router hiệu năng cao sẽ thường có 02 cổng tín hiệu vào từ Modem để nâng cao tốc độ và tránh nghẽn băng thông.

2. Thiết bị mạng Modem

Thiết bị mạng Modem

Chức năng: Điều chế sóng tín hiệu, mã hóa dữ liệu số, giải mã tín hiệu số.

Khi các bạn mua gói dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ thì sẽ được tặng kèm thiết bị Modem và nhà cung cấp dịch vụ không cho phép các bạn tự ý thay đổi thiết bị Modem. Có thể nói Modem là một trong số những thiết bị quan trọng nhất của một hệ thống mạng hoàn chỉnh. Các hệ thống Modem hiện nay được chia ra làm rất nhiều nhóm và chúng được chia theo phương thức truyền tải tín hiệu như: Modem GPRS, Modem Wifi, Modem WCDMA/3G,…

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ sẽ sử dụng Modem khác nhau

Tại Việt Nam, hệ thống mạng chủ yếu hiện nay là cáp quang và Modem phổ biến ngày nay cũng là Modem quang – ADSL. Nhiệm vụ của các Modem này là chuyển đổi các tín hiệu tương tự (analog) thành các tín hiệu số (digital) và ngược lại. Nếu như không có Modem chuyển đổi tín hiệu thì các tín hiệu được truyền qua cáp quang các thiết bị khác sẽ không thể hiểu được và không vận hành được chúng. Mỗi nhà cung cấp dịch vụ sẽ sử dụng Modem khác nhau để khai thác triệt để dịch vụ Internet của các ISP (cơ sở hạ tầng), đó là lý do tại sao các nhà cung cấp dịch vụ không muốn cho các bạn thay thế Modem bên ngoài vì chúng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất.

Trên Modem, chúng ta cũng có các cổng nhân/ xuất tín hiệu giống trên Router nhưng sẽ có sự khác biệt như sau.

  • Đối với Router, cổng tín hiệu vào là mạng LAN nhưng trên Modem cổng tín hiệu vào phải là cáp quang – ADSL.
  • Các cổng xuất tín hiệu trên Router/ Modem giống nhau vì chúng đều có chung một mục đích là cung cấp tín hiệu, băng thông đến các thiết bị cần sử dụng mạng.

3. Switch là gì?

Switch là gì

Chức năng: Mở rộng số lượng cổng kết nối mạng (Port)

Như chúng ta đã biết, Router/ Modem thường chỉ hỗ trợ từ 1 tới 8 cổng kết nối mạng (Port) cho các thiết bị, vậy những văn phòng có nhiều máy tính thì phải mua nhiều Router đúng không? Câu trả lời là mua thêm Router để mở rộng số lượng cổng kết nối mạng (Port) cũng đúng nhưng chúng không hề kinh tế vì chi phí của Router rất đắt đỏ. Chính vì vấn đề đó mà Switch được ra đời, chúng có cách thức hoạt động đơn giản và tính năng cũng dễ hiểu hơn rất nhiều.

Mở rộng số lượng cổng kết nối mạng (Port)

Switch là một thiết bị mạng có khả năng chuyển mạch để kết nối các đoạn mạng lại với nhau và chúng có khả năng kết nối nhiều Segment lại với nhau (phụ thuộc vào số lượng cổng port). Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản là Switch sẽ nhận tín hiệu từ Modem/ Router thông qua cổng LAN và chúng sẽ chia sẻ nguồn tín hiệu đó thành rất nhiều cổng khác nhau với mục đích để nhiều thiết bị kết nối được mạng Internet. Ngoài ra, có một số Switch đặc chủng được trang bị những công nghệ: Chống bụi, chống rung, chống va đập,… để đáp ứng cho những môi trường làm việc khắc nghiệt.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã hướng dẫn các bạn cách nhận biết, phân biết 03 thiết bị mạng phổ biến Router, Modem, Switch chi tiết nhất. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận