Tai nghe chỉ nghe được 1 bên - Nguyên nhân & cách khắc phục

Tai nghe của bạn tự dưng chỉ nghe được 1 bên và một bên còn lại không có tiếng thì phải làm thế nào? Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm chia sẻ với bạn cách khắc phục tai nghe bị hỏng 1 bên nhanh chóng.

Tai nghe chỉ nghe được 1 bên - Nguyên nhân & cách khắc phục

I. Tại sao tai nghe chỉ nghe được một bên?

Tai nghe vô cùng thiết yếu với những người thích âm nhạc, chúng có thể sử dụng trên điện thoại, laptop, máy tính, máy nghe nhạc,… Tai nghe giúp mọi người nghe được những bản nhạc hay và không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Nhưng tại sao tai nghe tự dưng mất một bên, chỉ nghe được một bên và không thể nghe được hai bên tai nghe? Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến tai nghe chỉ nghe được một bên.

1. Tai nghe bị đứt cáp

Tai nghe bị đứt cáp

Một trong số những nguyên nhân phổ biến nhất khiến tai nghe bị mất một bên tiếng. Đa số các tai nghe hiện nay đều sử dụng công nghệ dây để đảm bảo tín hiệu cũng như cung cấp chất âm tốt nhất. Tuy nhiên, nếu như người dùng không giữ gìn, không bảo quản dây tốt và thường hay kéo căng dây thì hiện tượng đứt ngầm sẽ xuất hiện. Hiện tượng đứt ngầm là hiện tượng các sợi dây dẫn bên trong bị đứt, không kết nối dẫn tín hiệu cho tai nghe được nữa. Khi gặp trường hợp tai nghe bị đứt dây cáp, bạn phải đem đi thay thế hoặc đổi một tai nghe mới có thể tiếp tục sử dụng.

2. Chưa cắm hết jack tai nghe

Jack tai nghe hiện nay chủ yếu sử dụng chân 3.5mm và chân 3.5mm được chia thành nhiều khúc khác nhau. Mỗi một khúc trên chân cắm tai nghe 3.5mm đại diện cho một nguồn tín hiệu riêng, tương đương với kênh Left (Trái) và Right (Phải). Nếu như bạn không cắm hết jack tai nghe, tín hiệu sẽ không thể kết nối đến đúng phần chúng cần sử dụng. Từ đó bạn sẽ không thể sử dụng được tín hiệu đầy đủ trên tai nghe. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần tháo jack cắm tai nghe và thử kết nối lại để kiểm tra.

3. Nguồn phát bị lỗi

Các nguồn phát âm thanh hiện nay chủ yếu được xây dựng theo dạng Stereo 2 kênh (trái – phải). Nếu như nguồn phát của bạn bị lỗi một trong hai kênh tín hiệu thì chắc chắn chúng sẽ không thể phát đều trên cả hai tai nghe. Đối với trường hợp này, bạn hãy thử đổi nhiều nguồn phát khác nhau để kiểm tra. Nếu như các nguồn phát đều hoạt động ổn định, chỉ có một số nguồn phát không thể nghe được cả hai tai thì có nghĩa là nguồn phát của bạn không được xây dựng theo tiêu chuẩn Stereo 2 kênh.

4. Tai nghe không tương thích

Nhiều bộ tai nghe xịn, chất lượng cao thường đòi hỏi phần cứng cao cấp mới có thể tương thích và phát nhạc đầy đủ trên cả hai kênh. Đối với trường hợp tai nghe của bạn không tương thích thì bạn hãy thử kết nối, thay đổi thiết bị khác nhau xem nguồn tín hiệu âm thanh có được đảm bảo hay không?

II. Cách khắc phục tai nghe chỉ nghe được 1 bên

Khi biết được nguyên nhân, chúng ta dễ dàng can thiệp và xử lý lỗi tai nghe mất một bên tiếng đơn giản. Cách xử lý lỗi tai nghe chỉ nghe được 1 bên như sau:

1. Cách khắc phục tai nghe chỉ nghe được 1 bên trên máy tính

Trên máy tính Windows, hệ thống cho phép bạn chỉnh kênh Left (Trái) – Right (Phải) độc lập. Khi bạn thấy mất tín hiệu một trong hai kênh, bạn hãy điều chỉnh lại trong cài đặt để kiểm tra.

Bước 1: Bạn truy cập Settings bằng tổ hợp phím Windows + I. Sau đó, bạn chọn thẻ System ➞ Sound để mở cài đặt âm thanh.

Chọn Sound để mở cài đặt âm thanh

Bước 2: Trong thẻ cài đặt âm thanh của Windows, bạn chọn mục Headphones để điều chỉnh tín hiệu âm thanh.

Chọn mục Headphones để điều chỉnh tín hiệu âm thanh

Bước 3: Tín hiệu âm thanh trên tai nghe máy tính được chia thành 2 luồng phát Left Channel (kênh trái)Right Channel (kênh phải). Bạn hãy điều chỉnh âm lượng của từng kênh một để kiểm tra tín hiệu âm thanh trên tai nghe.

Điều chỉnh âm lượng của từng kênh một để kiểm tra tín hiệu âm thanh trên tai nghe

2. Thử tai nghe trên thiết bị khác

Khi tai nghe không còn đủ tín hiệu hai kênh, bạn có thể cắm thử trên các thiết bị khác nhau để kiểm tra tín hiệu cụ thể. Nếu như việc đổi các thiết bị phát âm thanh cũng không thể giúp tai nghe của bạn phát nhạc được cả hai bên thì đồng nghĩa với việc hỏng. Trường hợp này bạn bắt buộc phải thay thế tai nghe để có thể tiếp tục sử dụng.

3. Thay thế/ sửa chữa tai nghe

Đối với những dòng tai nghe bình dân, việc sửa chữa sẽ thường kém hiệu quả và chi phí không xứng đáng. Đối với những chiếc tai nghe bình dân bị hỏng bạn nên thay thế sang một thiết bị mới để có thể tiếp tục sử dụng, có trải nghiệm âm thanh tốt nhất trên máy tính.

Thay thế sửa chữa tai nghe

Tuy nhiên, với những chiếc tai nghe đắt tiền mà chỉ bị hỏng dây thì chúng ta nên sửa chữa để tiếp tục sử dụng. Dòng tai nghe giá trị cao thường có bo mạch rất tốt, dây kết nối thay thế cũng có giá thành vừa phải và phù hợp để sử dụng. Tuy nhiên, việc thay thế đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm vào người thợ, bạn hãy tìm đến những cơ sở uy tín để thay thế dây tín hiệu trên tai nghe.

4. Vệ sinh chân kết nối tai nghe

Vệ sinh chân kết nối tai nghe

Chân kết nối đảm nhiệm công việc quan trọng, truyền tải tín hiệu giữa nguồn phát và tai nghe. Nếu như chân kết nối bị bẩn, chúng sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn phát và từ đó không thể nghe được tín hiệu một trong hai tai. Để vệ sinh chân kết nối tai nghe, bạn có thể vệ sinh bằng giấy, khăn khô kèm với dung dịch cồn 90 độ.

Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm đã chia sẻ Cách xử lý lỗi tai nghe chỉ nghe được một bên tai. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận