Độ phân giải màn hình là gì? Có quan trọng không?

Chất lượng video tốt nhất là điều mà ai cũng muốn, nhưng bạn có thực sự biết độ phân giải màn hình là gì và những con số xung quanh nó hay không? Độ phân giải màn hình có độ quan trọng như thế nào trong việc chọn mua TV, màn hình máy tính? Hãy cùng Thuthuatphanmem.vn tìm hiểu!

Độ phân giải màn hình là gì Có quan trọng không

Độ phân giải màn hình là gì?

Để tìm hiểu về độ phân giải màn hình, đầu tiên bạn cần biết màn hình máy tính sử dụng hàng triệu đơn vị pixel để hiển thị hình ảnh. Các pixel này là các hình vuông nhỏ li ti (điểm ảnh) được sắp xếp cạnh nhau tạo thành một hệ thống lưới. Số lượng pixel theo chiều ngang và chiều dọc được quy định là độ phân giải màn hình.

Ví dụ, nếu độ phân giải màn hình được viết là 1024 x 768 (hoặc 1366 x 768, 1920 x 1080), điều này có nghĩa là màn hình có 1024 đơn vị pixel theo chiều ngang và 768 pixel theo chiều dọc.

Khi phóng to vào một bức hình, bạn có thể thấy rõ các pixel xuất hiện.

Khi phóng to vào một bức hình, bạn có thể thấy rõ các pixel xuất hiện

Nếu bạn không biết độ phân giải màn hình của mình là bao nhiêu, bạn có thể sử dụng công cụ miễn phí này để tìm hiểu.

Sử dụng công cụ hiển thị độ phân giải màn hình

Kích thước màn hình và độ phân giải màn hình

Ngoài độ phân giải, kích thước màn hình cũng là một yếu tố khác cần xem xét. Kích thước màn hình là phép đo vật lý dựa trên đường chéo màn hình của bạn, đơn vị là Inch. Ví dụ: 5”, 10”, 21”, …

Kích thước màn hình là phép đo vật lý dựa trên đường chéo màn hình của bạn, đơn vị là Inch

Kích thước màn hình và độ phân giải màn hình không có liên quan trực tiếp. Ví dụ: bạn có thể có thấy một chiếc máy tính bảng 10,6” với độ phân giải 1920x1080, cũng có màn hình máy tính 24” có cùng độ phân giải. Vì độ phân giải của cả hai thiết bị là như nhau, chúng sẽ hiển thị chính xác về mặt hình ảnh (cùng số lượng pixel). Chỉ là hình ảnh trên màn hình máy tính sẽ trông lớn hơn nhiều.

Tuy nhiên, hình ảnh lớn hơn cũng sẽ tạo cảm giác mờ hơn vì khoảng cách giữa các điểm ảnh lớn hơn. Có nghĩa là mật độ điểm ảnh, được đo bằng pixel/inch (ppi), thấp hơn.

Hình ảnh lớn hơn cũng sẽ tạo cảm giác mờ hơn vì khoảng cách giữa các điểm ảnh lớn hơn

Tương tự, hai màn hình có cùng kích thước vật lý có thể có độ phân giải khác nhau. Trong trường hợp này, màn hình có độ phân giải cao hơn sẽ vừa với màn hình hơn, hình ảnh sẽ sắc nét hơn vì khoảng cách giữa các pixel sẽ ngắn hơn.

Độ phân giải màn hình ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Nếu bạn đã đọc đên đây, rất có thể bạn đang nghĩ rằng độ phân giải màn hình càng lớn thì càng tốt. Điều này không thật sự đúng.

Với hai màn hình có kích thước giống hệt nhau, màn hình có độ phân giải cao hơn sẽ hiển thị nhiều chi tiết và sắc nét hơn.

Màn hình có độ phân giải cao hơn sẽ hiển thị nhiều chi tiết và sắc nét hơn

Tuy nhiên, sự đánh đổi là hình ảnh sẽ nhỏ hơn khi hiển thị trên màn hình, và trong một số trường hợp bạn phải phóng to ảnh ra để thấy được chính xác. Vì vậy không phải cứ có độ phân giải cao hơn là đã hiệu quả.

Không phải cứ có độ phân giải cao hơn là đã hiệu quả

Có thể bạn nghĩ rằng mặc dù không thực sự cần độ phân giải màn hình siêu cao như 4K, nhưng tại sao lại không lấy khi nó có sẵn? Có một vài lý do như sau:

Đầu tiên là giá cả, màn hình có độ phân giải siêu cao có giá khá đắt, bất kể kích thước màn hình.

Lý do thứ 2 là kỹ thuật, độ phân giải cao đòi hỏi khả năng xử lý cao hơn. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải đầu tư một chiếc card màn hình đủ tốt nếu như muốn xử lý hình ảnh ở độ phân giải cao, hoặc tốc độ làm mới khung hình cao (> 60Hz).

Vì vậy, nếu như không có quá nhiều đòi hỏi về mặt hình ảnh, bạn chỉ cần một chiếc màn hình có tiêu chuẩn 1920x1080 và 60Fps là đủ.

Bạn có cần HD, 4K,… hay không?

Đây là điều mà bạn cần lưu ý khi mua TV. Với màn hình HD, bạn tự động có được tỷ lệ khung hình 16:9, giống như một rạp chiếu phim, cùng với độ phân giải 720p (1280 x 720) và full HD 1080p (1920 x 1080). Hình ảnh lúc này đã đủ sắc nét.

Bạn có cần HD, 4K,… hay không

Cho đến khi 4K được ra mắt. Các màn hình này được thiết kế để hiển thị hình ảnh chi tiết hơn nhờ có độ phân giải cao hơn nhiều, dao động trong khoảng 3840 x 2160 đến 4096 x 2160. Đây là lý tưởng cho việc chơi game và xem phim. Tuy nhiên, không có ích gì khi chọn độ phân giải 4K khi bạn không có nhu cầu chơi game hay xem phim ở mức đó. Hiện nay không phải tất cả game và phim đều hỗ trợ định dạng 4K.

Hiện nay không phải tất cả game và phim đều hỗ trợ định dạng 4K

Hiện tại, HD hay Full HD là đủ cho hầu hết người dùng và đã trở thành tiêu chuẩn cho màn hình hiện đại, từ thiết bị di động đến TV màn hình lớn. Màn hình Full HD 1080p mang lại cho bạn chất lượng và độ nét đáng kinh ngạc với mức giá phải chăng. 4K có giá cao hơn và tốt hơn đáng kể nếu như bạn có nhu cầu sử dụng đến.

Đối với các thiết bị nhỏ như điện thoại, bạn không cần độ phân giải màn hình quá cao vì đó là màn hình nhỏ hơn. Hãy tiết kiệm tiền của bạn và đừng để ý đến điện thoại 4K. Trong khi đó, nếu đầu tư 4K cho các thiết bị màn hình máy tính hay TV thì số tiền bạn bỏ ra đáng giá hơn nhiều.

Viết bình luận