ASRock là gì? Có nên mua sản phẩm của ASRock hay không

ASRock là một thương thiệu linh kiện máy tính khá quen thuộc ở Việt Nam do các dòng sản phẩm của hãng này có hiệu năng trên giá thành khá tốt, hãy cùng ThuThuatPhanMem.vn tìm hiểu sâu hơn về thương hiệu này nhé.

ASRock là gì Có nên mua sản phẩm của ASRock hay không

1. ASRock là gì?

ASRock - ASRock Incorporation là một hãng sản xuất linh kiện máy tính có trụ sở tại Đài Bắc, Đài Loan

ASRock - ASRock Incorporation là một hãng sản xuất linh kiện máy tính có trụ sở tại Đài Bắc, Đài Loan. Ban đầu, ASRock thuộc công ty con của thương hiệu ASUS lừng danh trên thế giới và ASRock cũng hoạt động trong mảng linh kiện. Tuy nhiên, năm 2002, ASRock đã chính thức tách ra từ công ty mẹ ASUS để phát triển thành một thương hiệu riêng biệt với mong muốn ghi tên mình vào danh sách những hãng sản xuất linh kiện hàng đầu. Sau 5 năm phát triển, vào năm 2007, ASRock chính thức được lên sàn chứng khoán tại Đài Loan.

Vào năm 2011, ASRock bất ngờ công bố sản lượng khi hãng bán được khoảng 8 triệu bo mạch chủ, con số này vượt xa ECS và MSI (~7 triệu sản phẩm). Với những thông tin hấp dẫn này, tờ DigiTimes đã nhanh chóng điều tra và họ cho biết rằng ASRock là thương hiệu chiếm lấy vị trí thứ 3, chỉ sau Asus (công ty mẹ) và Gigabyte. Khi sự thành công bắt đầu đến, ASRock nhanh chóng mở rộng thị trường bằng một loạt các sản phẩm khác nhau để tiếp tục chiếm được nhiều nhóm khách hàng.

ASRock nhanh chóng mở rộng thị trường bằng một loạt các sản phẩm khác nhau

Một điều thú vị, ASRock là công ty có nhà xưởng sản xuất tại Việt Nam và cụ thể đó chính là nhà máy Mega Step – Khu công nghiệp Bình Dương. Đây là một điều bất ngờ vì đa số các nhà sản xuất khác sẽ chọn Trung Quốc vì nơi đây có sẵn rất nhiều nhà xưởng cũng như chi phí nhân công rẻ. Tuy nhiên, ASRock lại chọn lựa Việt Nam từ năm 2009 và sản lượng của năm 2015 ước tính là 600.000 sản phẩm/ 1 tháng.

2. Các sản phẩm chính của ASRock

Các sản phẩm chính của ASRock

Ban đầu, khi gia nhập thị trường máy tính, ASRock chỉ có duy nhất nhóm sản phẩm bo mạch chủ và nay hãng đã mở rộng sang cả thị trường Card màn hình. Tuy nhiên, vì một số lý do bản quyền của công ty mẹ ASUS nên ASRock sẽ không thể sản xuất được card màn hình Nvidia và họ chỉ có thể làm nhà sản xuất AIB của AMD. Đây là sự thiệt thòi tương đối lớn của ASRock vì thị trường sản phẩm Nvidia lớn mạnh hơn rất nhiều so với AMD.

Ngoài nhóm sản phẩm Bo mạch chủ và Card màn hình, ASRock còn cung cấp các thiết bị mạng, PC Mini, PC doanh nghiệp, Server/ Workstation. Thế nhưng tại Việt Nam, chúng ta chỉ phổ biến với Card màn hình và Bo mạch chủ nên những sản phẩm khác chúng ta sẽ không đề cập đến.

Ngoài nhóm sản phẩm Bo mạch chủ và Card màn hình, ASRock còn cung cấp các thiết bị mạng, PC Mini

Hiện nay, ASRock đang được hỗ trợ phân phối tại thị trường Việt Nam dưới 02 doanh nghiệp là: Synnex-FPT, Vĩnh Xuân (SPC). Dưới sự hỗ trợ của Synnex-FPT có bề dày kinh nghiệm, ASRock chưa bao giờ để người dùng Việt Nam thất vọng. Trong khi đó, Vĩnh Xuân – SPC lại là nhà phân phối dày dặn kinh nghiệm trong mảng máy tính đã giúp cho ASRock lên nhanh như diều gặp gió.

3. Có nên mua sản phẩm ASRock hay không?

Để trả lời câu hỏi nên hay không nên đối với một hãng sản xuất linh kiện máy tính thì chúng ta sẽ cần đánh giá những điều sau: Hiệu năng, chất lượng sản phẩm và dịch vụ bảo hành.

Hiệu năng

Hiệu năng

ASRock thường hướng tới phân khúc giá rẻ nhưng khi đem sản phẩm của ASRock ra so sánh với những hãng sản xuất khác có giá cao hơn thì lại vô cùng bất ngờ. Các sản phẩm của ASRock được đánh giá là có hiệu năng tương đương, thậm chí là nhỉnh hơn trong một số sản phẩm nhất định. Tại Việt Nam, nhiều người đã nhận định ASRock là hãng sản xuất có tỉ lệ P/p (Performance/ Price – Hiệu năng/ giá thành) cao nhất. Vậy nên, nếu xét về mặt hiệu năng thì ASRock hoàn toàn xứng đáng nhận được lời khen.

Chất lượng sản phẩm

Trước đây, sản phẩm phẩm của ASRock bị cho là có chất lượng gia công không tốt khi có nhiều chi tiết thừa trên sản phẩm không được chú ý, các linh kiện có phần không thẩm mỹ khi chúng hay bị gắn lệch. Thế nhưng, ASRock đã nhanh chóng giải quyết vấn đề này và hiện nay chất lượng gia công của ASRock vô cùng hoàn thiện, chúng được đã khắc phục toàn bộ các nhược điểm trước đây.

Về chất lượng sản phẩm, ASRock cũng tương tự như các nhà sản xuất khác, chúng ta sẽ không đề cập quá nhiều liên quan đến vấn đề này.

Lưu ý: Chất lượng gia công khác với chất lượng độ bền

Dịch vụ bảo hành

Dịch vụ bảo hành

Với lợi thế nhà xưởng tại Việt Nam, ASRock không ngần ngại cung cấp các chính sách bảo hành hấp dẫn để thu hút lượng người sử dụng. Điểm cộng lớn nhất của ASRock đó chính là bảo hành “cháy nổ” – điều mà hãng sản xuất nào cũng muốn từ chối vì chúng không phải là lỗi sản xuất.

Song song với vấn đề bảo hành cháy nổ, ASRock còn áp dụng chế độ bảo hành 1 đổi 1 mới 100% trong 06 tháng đầu tiên. Đây là một điểm cộng lớn trong khi các nhà sản xuất khác chọn cách là sửa chữa để tiết kiệm chi phí.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã phân tích cho các bạn về thương hiệu ASRock đang làm mưa làm gió tại thị trường Việt Nam. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận