Top 16 công cụ lập trình Game hàng đầu hiện nay 2024

Để lập trình game tốt và có hiệu quả thì người sử dụng phần mềm chuyên nghiệp nhất, dưới đây là top 16 công cụ lập trình Game hàng đầu hiện nay.

Top 16 công cụ lập trình Game hàng đầu hiện nay 2024

1. Unity

Unity

Unity hiện đang là công cụ lập trình nổi tiếng bậc nhất trên thế giới, công cụ lập trình này đã góp mặt vào rất nhiều tựa game đình đám trên thị trường như: Rust, Temple Run, Firewatch… Công cụ lập trình Unity mạnh mẽ với khả năng cho phép người sử dụng phát triển các tính năng 2D và 3D trực tiếp. Ngoài ra, Unity còn tương thích tốt với rất nhiều tài nguyên từ các ứng dụng khác như: Maya (3D), Blender (3D),… Nếu như các bạn không có đội ngũ làm Model riêng, Unity cũng cho phép các bạn mua Model trực tiếp trên của hàng để sáng tạo thành game của riêng mình.

2. Fusion

Fusion

Fusion được đánh giá rất cao về mặt trải nghiệm khi các công cụ hoạt động vô cùng hiệu quả và có thiết kế trực quan đơn giản. Phần mềm Fusion được sinh ra để đáp ứng mọi nhu cầu của người lập trình game, đặc biệt là những người mới bắt đầu tham gia mảng lập trình. Phần mềm có một kho thư viện đầy đủ dữ liệu và các tài nguyên liên tục được cập nhật cho người dùng sử dụng. Tuy nhiên Fusion chỉ mạnh về lập trình game 2D, đối với việc lập trình game 3D thì Fusion không phải sự lựa chọn tốt.

3. Construct 3

Construct 3

Công cụ Construct 3 lập trình game dựa trên nền tảng HTML5 và chúng hỗ trợ tối đa cho các tựa game 2D đơn giản. Đối với những người mới bắt đầu thì phần mềm càng đơn giản lại càng tốt, Construct 3 đáp ứng được nhu cầu này của người sử dụng. Các tính năng trên Construct 3 vô cùng cơ bản và chúng có một số tính năng mở rộng cho người sử dụng phát triển những tựa game đầy hấp dẫn. Công cụ Construct 3 tương thích tốt với các nền tảng nên các bạn có thể chạy thử trên các thiết bị khác nhau để thử nghiệm.

4. Unreal Engine

Unreal Engine

Unreal Engine là một nền tảng lập trình chuyên nghiệp và có đầy đủ các tính năng mở rộng nhằm hỗ trợ tối đa cho việc lập trình game. Không chỉ dừng lại ở đó, Unreal Engine được thiết kế một giao diện trực quan và các công cụ dễ dàng để sử dụng. Các tính năng trong Unreal Engine được đánh giá rất cao nhờ việc chúng đơn giản và có hiệu quả cao. Ngoài ra, công cụ Unreal Engine còn hỗ trợ người sử dụng chạy thử game trực tiếp trong phần mềm mà không cần tới các nền tảng khác để thử nghiệm.

5. X-Code

X-Code

Hệ điều hành MacOS luôn là một sự lựa chọn hoàn hảo của những người lập trình game và công cụ X-Code là “vũ khí tối tân” cho việc lập trình game cho hệ điều hành IOS. Bất kỳ ai lập trình game cho nền tảng MacOS/IOS đều cần đến X-Code để chạy thử và vận hành game với mục đích kiểm tra và sửa lỗi. Công cụ lập trình X-Code có một giao diện trực quan, thiết kế đẹp và các tính năng mở rộng đầy đủ cho người sử dụng lập trình các tựa game.

6. Corona SDK – The 2D Game Engines

Corona SDK – The 2D Game Engines

Corona SDK là một công cụ sử dụng nền tảng chéo từ ngôn ngữ Script Lua đơn giản và dễ dàng để học. Phần mềm Corona SDK cung cấp rất nhiều tính năng liên quan đến game 2D và một kho dữ liệu Plugin có sẵn trên cửa hàng để người sử dụng khai thác. Phần mềm Corona SDK còn hỗ trợ thử nghiệm game và mô phỏng theo thời gian thực để người lập trình kiểm soát được các tính năng.

7. SpriteKit – 2D

SpriteKit – 2D

Để phục vụ cho những người lập trình trên nền tảng của mình, Apple đã tiến hành cho ra mắt công cụ tạo trò chơi 2D SpriteKit với hiệu suất làm việc rất cao. Phần mềm lập trình SpriteKit hoạt động trên cả hai ngôn ngữ Swift và Objective-C. Nó cung cấp cho nhà phát triển một loạt các tính năng và công cụ mở rộng nhằm phục vụ tối đa cho việc lập trình game 2D. Các phần mềm được xây dựng bởi Apple luôn được đánh giá rất cao và dường như là không có nhược điểm trong quá trình sử dụng.

8. Marmalade SDK

Marmalade SDK

Marmalade SDK là một phần mềm lập trình game đa dụng cho cả nền tảng máy tính và điện thoại. Ngôn ngữ mà Marmalade SDK sử dụng đó chính là C++ và các bạn có thể tạo ra được tựa game 2D/3D dựa trên phần mềm. Ngoài ra, nhà sản xuất Marmalade SDK còn cung cấp một kho thư viện, code và các tính năng khác nhau để giúp cho người lập trình triển khai và thử nghiệm được các trò chơi trên phần mềm ngay lập tức.

9. Buildbox

Buildbox

Khi nhắc đến những phần mềm lập trình nhanh và hiệu quả thì Buildbox luôn là cái tên dẫn đầu danh sách. Bộ công cụ của Buildbox được tối ưu riêng cho việc lập trình game và sáng tạo game trên máy tính một cách đơn giản nhất có thể. Để vận hành được Buildbox, người sử dụng sẽ không cần quá nhiều kiến thức về code hay mã lệnh, họ chỉ cần đưa các tài nguyên vào trong hệ thống và gán nhiệm vụ cho chúng là hoàn tất. Việc lập trình game trên Buildbox rất đơn giản và chúng có hiệu quả trong thời gian dài sử dụng.

10. AppGameKit

AppGameKit

AppGameKit là một trong số những công cụ được nhiều hãng sản xuất game lựa chọn nhất nhờ khả năng tương thích tốt với nhiều nền tảng và các công cụ tối ưu hóa tốt. Phần mềm AppGameKit cung cấp giải pháp lập trình cho những người từ nghiệp dư cho tới chuyên nghiệp, bên cạnh đó chúng còn sử dụng ngôn ngữ phổ biến là C++ nên rất nhiều người có thể sử dụng. Phần mềm AppGameKit được đánh giá rất cao trên thị trường sản xuất game.

11. GameMaker Studio 2

GameMaker Studio 2

GameMaker Studio luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những người thiết kế game 2D với một loạt các công cụ “siêu cơ bản”. Người sử dụng GameMaker Studio chỉ cần biết các thao tác kéo và thả là có thể tạo ra cho mình được một tựa game 2D cơ bản. Công cụ GameMaker Studio phù hợp với những người mới bắt đầu tham gia thị trường lập trình game và sáng tạo game.

12. MonoGame

MonoGame

MonoGame là nền tảng phát triển – lập trình game phổ biến trên thế giới dựa theo phương thức kiến trúc đa lớp. Công cụ MonoGame chủ yếu hoạt động dựa trên ngôn ngữ C và Net, những hướng dẫn sử dụng phần mềm chủ yếu đến từ các nhà cung cấp ứng dụng nên đây là điểm trừ tương đối lớn.

13. Amazon Lumberyard

Amazon Lumberyard

Ngoài việc kinh doanh, Amazon cũng tham gia thị trường công nghệ với rất nhiều sản phẩm nổi bật. Công cụ Amazon Lumberyard được ra đời với mục đích lập trình game và phát hành game trên các thiết bị sử dụng các nền tảng hệ điều hành khác nhau. Bộ lập trình của Amazon Lumberyard được đánh giá cao nhờ giao diện đẹp, các tính năng mạnh mẽ và đơn giản sử dụng.

14. Cocos2D-x

Cocos2D-x

Cocos2D-x được phát hành bởi đội ngũ phát triển Facebook và mục đích chính của công cụ là phục vụ cho nền tảng mạng xã hội nổi tiếng bậc nhất thế giới này. Bộ công cụ của Cocos2D-x hỗ trợ người sử dụng lập trình những game siêu nhẹ với dung lượng chỉ khoảng 1.5MB và tương thích tốt với nhiều nền tảng khác nhau.

15. Gideros

Gideros

Gideros là công cụ lập trình game chuyên nghiệp dành cho nền tảng di động và các tính năng liên tục được cập nhật để hỗ trợ cho người sử dụng. Bộ công cụ Gideros nổi bật với khả năng tương thích, xây dựng và thử nghiệm sản phẩm trên nhiều nền tảng khác nhau. Ngoài ra, chúng cũng giống như các công cụ lập trình khác đang có mặt trên thị trường.

16. CocoonJS

CocoonJS

CocoonJS hỗ trợ người sử dụng lập trình game nhanh chóng dựa trên nền tảng HTML5 và chúng có khả năng tương thích 100% với Cordova. Điểm lợi thế lớn nhất của CocoonJS đó chính là việc hỗ trợ hoạt động trên nền tảng lưu trữ đám mây. Chúng sẽ giúp người sử dụng tiết kiệm được dung lượng lớn trên máy tính.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã gửi đến các bạn Top 16 công cụ lập trình Game hàng đầu hiện nay. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận