QC là gì? Công việc QC trong ngành phần mềm là gì?

Các bạn muốn theo kiểm thử phần mềm nhưng các bạn chưa hiểu rõ QC là gì? Công việc QC trong ngành phần mềm là gì? Vậy mời các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu về QC trong kiểm thử phần mềm nhé.

QC là gì

Dưới đây ThuThuatPhanMem.vn chia sẻ đến các bạn khái niệm QC là gì, các công việc của QC trong ngành phần mềm, mời các bạn cùng theo dõi.

QC là gì?

QC là viết tắt của Quality Control, đây là người chịu trách nhiệm thực hiện công việc kiểm soát, đánh giá, đảm bảo, bảo trì chất lượng sản phẩm phần mềm theo đúng đặc tả yêu cầu và đảm bảo không có lỗi trong quá trình hoạt động của một phần mềm nhất định.

Có 2 vị trí QC thông thường đó là:

- Manual QC: không đòi hỏi kỹ năng lập trình.

- Automation QC: đòi hỏi kỹ năng lập trình.

QC

QC đảm bảo khi team Development làm xong một sản phẩm, thì những yêu cầu đặc tả của khách hàng đã được đáp ứng trong sản phẩm đó. Có những thứ không được mô tả trong bảng mô tả của khách hàng nhưng làm một QC thì mình cần có riêng một số tiêu chí về chất lượng mà mình cần phải kiểm tra trên mọi sản phẩm.

Công việc QC trong ngành phần mềm là gì?

Công việc của QC là đảm bảo chất lượng của sản phẩm bằng cách test nó. Và ngoài việc đảm bảo phần mềm follow theo guidelines & checklist của QA team, QC còn đảm bảo rằng phần mềm không chỉ đúng và đủ yêu cầu, mà còn dễ sử dụng và có hiệu suất tốt (thông qua Usability Test & Performance Test).

Công việc QC

  • Tìm hiểu hệ thống, phân tích tài liệu mô tả về hệ thống và thiết kế test case,và thực hiện việc test phần mềm trước khi giao cho khách hàng.
  • Lên kế hoạch kiểm thử (thường do QC Leader thực hiện).
  • Viết Script cho automation test (nếu có áp dụng kiểm thử tự động).
  • Sử dụng các test tool để tạo và thực hiện các test case/script chi tiết.
  • Phối hợp với nhóm lập trình trong việc fix bug và báo cáo chi tiết cho Project Manager hoặc các bên liên quan khác tuỳ dự án.

Công việc QC 2

Trên đây ThuThuatPhanMem.vn đã chia sẻ đến các bạn khái niệm QC là gì? Các công việc của QC trong ngành phần mềm là gì? Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về QC, chúc các bạn thành công!

Viết bình luận