SQL là gì? SQL được sử dụng để làm gì? Tại sao bạn cần học SQL?

Trong thế giới kỹ thuật số hiện đại, mỗi ngày luôn có một lượng dữ liệu điện tử khổng lồ được thu thập, xử lý và lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Để thực hiện những điều đó, đương nhiên cần phải có một công cụ hỗ trợ chúng ta làm việc với các cơ sở dữ liệu. Đây cũng chính là mục đích để SQL ra đời.

SQL

SQL là gì?

Viết tắt của Structured Query Language (tức ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc), SQL là một loại ngôn ngữ máy tính được thiết kế để quản lý (tạo, sửa và lấy) dữ liệu được lưu trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ. Nó đặc biệt hữu ích trong việc xử lý dữ liệu có cấu trúc, trong đó có những mối quan hệ giữa các thực thể / biến số khác nhau của dữ liệu.

SQL mang lại hai lợi thế chính so với các API đọc / ghi cũ hơn như ISAM hoặc VSAM. Đầu tiên, nó đưa ra khái niệm truy cập nhiều bản ghi bằng một lệnh duy nhất; và thứ hai, nó loại bỏ sự cần thiết phải chỉ định cách đạt được một bản ghi, ví dụ: có hoặc không có chỉ số.

SQL được sử dụng để làm gì?

Dưới đây là những công việc bạn có thể làm với SQL:

Định nghĩa dữ liệu

Dữ liệu trong cơ sở dữ liệu quan hệ được lưu trữ dưới dạng bảng. Các lệnh SQL cho phép bạn tạo một loạt các thành phần như bảng, lược đồ, thủ tục lưu trữ, chỉ mục, miền, bộ ký tự hoặc thậm chí một cơ sở dữ liệu mới hoàn toàn. Ngoài việc tạo mới, SQL còn có khả năng loại bỏ các thành phần hiện có, sửa đổi các thuộc tính của đối tượng cơ sở dữ liệu, đổi tên bảng cơ sở dữ liệu và xóa tất cả dữ liệu khỏi bảng. Các câu lệnh của Ngôn ngữ định nghĩa dữ liệu (DDL) – là một phần của SQL – chịu trách nhiệm hoàn thành các tác vụ này.

Thao tác dữ liệu

Sau khi định nghĩa dữ liệu của mình, bạn cần quản lý nó. Với sự trợ giúp của các thành phần cú pháp trong Ngôn ngữ thao tác dữ liệu (DML), SQL có thể chọn, chèn, xóa và cập nhật các bản ghi dữ liệu từ một bảng trong bất kỳ cơ sở dữ liệu nào. Điều này cho phép bạn linh hoạt sửa đổi cơ sở dữ liệu khi bạn thấy phù hợp.

Thao tác dữ liệu

Một đoạn mã SQL

Kiểm soát dữ liệu

Với rất nhiều thông tin được sắp xếp trong cơ sở dữ liệu, việc bảo vệ dữ liệu nhạy cảm là điều tối quan trọng. Để tăng tính bảo mật, tránh lạm dụng dữ liệu và ngăn chặn truy cập trái phép vào dữ liệu quan trọng, SQL cho phép bạn kiểm soát quyền truy cập vào những dữ liệu đó trong cơ sở dữ liệu bằng một trong các thành phần của nó – Ngôn ngữ điều khiển dữ liệu (DCL). Với cú pháp DCL, người ta có thể dễ dàng cấp hoặc thu hồi quyền cho một người dùng cụ thể để truy cập hoặc sửa đổi cơ sở dữ liệu.

Quản lý giao dịch cơ sở dữ liệu

Bất kỳ thao tác sửa đổi nào được thực hiện cho cơ sở dữ liệu đều có khả năng làm hỏng toàn bộ dữ liệu, khiến nó không thể sử dụng được. Do đó, một chức năng duy trì tính toàn vẹn dữ liệu trong bất kỳ cơ sở dữ liệu nào là rất quan trọng. Thông qua các lệnh trong Ngôn ngữ kiểm soát giao dịch (TCL), SQL giúp bạn tránh được tình huống bất lợi như trên bằng cách cho phép bạn quản lý các thay đổi vừa thực hiện bởi các câu lệnh DML. Ngoài việc có thể lưu vĩnh viễn các giao dịch, SQL còn cho phép xác định các điểm trong giao dịch để bạn có thể khôi phục cơ sở dữ liệu về điểm đó trong trường hợp xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Danh sách những vai trò của SQL không dừng lại ở đây, phía trên chỉ là một vài trong số rất nhiều cách sử dụng SQL. Là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất đối với cơ sở dữ liệu, SQL là một khái niệm khổng lồ và cực kỳ mạnh mẽ. Khả năng của nó rất sâu rộng và có thể mang lại những kết quả không ngờ đến, giúp tất cả mọi người làm việc dễ dàng hơn.

Tại sao bạn nên học SQL?

Như phân tích ở trên, SQL là một ngôn ngữ rất mạnh về khả năng tương tác với các cơ sở dữ liệu. Nhưng ngoài ưu điểm đó ra, SQL còn có thể mang lại những gì để bạn quyết định rằng mình nên học nó? Dưới đây chính là câu trả lời.

1. SQL là ngôn ngữ cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất

Chúng ta đang sống trong thời đại mà dữ liệu là tài sản quý giá nhất và nó được đặt vào trung tâm của mọi quá trình ra quyết định. Bất chấp sự bùng nổ của NoSQL trong những năm gần đây, SQL vẫn đang trở lại vị thế của mình – trở thành giao diện phổ biến cho mục đích phân tích dữ liệu.

Nó là ngôn ngữ được sử dụng trong các engine cơ sở dữ liệu phổ biến nhất trên thế giới như MySQL, SQL Server, SQLite và PostgreSQL.

Xếp hạng các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất năm 2017

Xếp hạng các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất, năm 2017

2. Học SQL không hề khó

SQL không phải là ngôn ngữ lập trình, nó là ngôn ngữ truy vấn. Mục đích chính của việc SQL được tạo ra là cung cấp khả năng cho những người bình thường có thể lấy được dữ liệu mình quan tâm từ cơ sở dữ liệu. Nó cũng là một ngôn ngữ giống như tiếng Anh, vì vậy bất kỳ ai biết sử dụng tiếng Anh ở mức cơ bản đều có thể viết truy vấn SQL một cách dễ dàng.

Tin tốt là hầu hết các engine cơ sở dữ liệu đều tương thích với tất cả các mã SQL. Vì vậy, một khi đã học SQL, bạn có thể làm việc trên bất kỳ cơ sở dữ liệu quan hệ nào.

3. SQL là một trong những kỹ năng được tuyển dụng nhiều nhất

Hãy cùng xem một số thống kê thực tế từ thị trường việc làm:

  • Trên Indeed.com:
    Tổng cộng có 149.124 việc làm cho nhà phát triển (vào tháng 8 năm 2018).
    Trong số đó, có 105.146 công việc tuyển dụng Nhà phát triển SQL hoặc có SQL là một kỹ năng cần thiết.
  • Trên Stackoverflow:
    SQL là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất với các nhà phát triển web, nhà phát triển desktop, sysadmins / DevOps và nhà khoa học dữ liệu.

Điều này dễ hiểu vì tất cả các công ty, cho dù họ làm trong ngành nào, đều dựa vào dữ liệu để tồn tại, cần tổ chức và hiểu được thông tin theo cách thích hợp. Khả năng cao, họ sẽ phải làm việc với rất nhiều cơ sở dữ liệu SQL. Vì vậy, họ luôn cần một nhân viên chuyên nghiệp về cơ sở dữ liệu. 4. Thành thạo SQL, bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền.

Như lí do trên đã phân tích, nhu cầu tuyển dụng nhân viên SQL là rất lớn. Tương đương với điều đó là mức thu nhập cho nghề này cũng ở mức rất cao. Theo số liệu năm 2018 của Indeed.com, ở Hoa Kỳ, mức lương trung bình của nhà phát triển SQL và các quản trị viên cơ sở dữ liệu là hơn 84.000 đô la mỗi năm!

Thành thạo SQL, bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền

Qua bài viết này, bạn đã hiểu được SQL là gì, vai trò của SQL và những lí do nên học SQL rồi phải không? Để thành thạo SQL không hề khó, chỉ cần bạn yêu thích ngôn ngữ này và kiên trì một thời gian. Chúc bạn sớm trở thành một nhà phát triển SQL chuyên nghiệp!

Viết bình luận