IDE là gì? Top 10 IDE tốt nhất cho lập trình viên

IDE là một định nghĩa cơ bản trong giới lập trình. Nếu bạn muốn tìm hiểu hay có ý định trở thành lập trình viên, hãy theo dõi bài viết này và cùng tìm hiểu IDE là gì và top 10 IDE tốt nhất cho lập trình viên nhé! Mời bạn tham khảo.

IDE là gì Top 10 IDE tốt nhất cho lập trình viên 

IDE là gì?

Integrated Development Environment (IDE) thường được gọi là "Môi trường phát triển tích hợp", là một loại phần mềm máy tính có công dụng hỗ trợ các lập trình viên trong việc phát triển phần mềm. Các lập trình viên thường sử dụng IDE với mục đích chủ yếu là viết mã nguồn.

Tuy nhiên IDE không chỉ đơn giản dùng để viết mã nguồn mà bên trong nó còn tích hợp các công cụ hỗ trợ bao gồm: Trình biên dịch hoặc trình thông dịch, Công cụ xây dựng tự động, Trình gỡ lỗi (debugger), hệ thống quản lý phiên bản và các công cụ giúp đơn giản hóa việc xây dựng GUI, và còn nhiều thứ nữa.

Phân theo số lượng các ngôn ngữ được hỗ trợ, ta có thể chia các IDE này thành 2 loại:

  • Một ngôn ngữ: làm việc với một ngôn ngữ cụ thể, ví dụ như Microsoft Visual Basic.
  • Đa ngôn ngữ: có thể làm việc với nhiều ngôn ngữ lập trình, ví dụ như Eclipse, NetBeans, ...

Suy cho cùng, IDE sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình phát triển ứng dụng, phẩm mềm. Nếu không có IDE thì bạn vẫn có thể viết mã nguồn được, bạn chỉ cần trình trình biên dịch tương ứng của ngôn ngữ lập trình là được.

Tuy nhiên việc thiếu IDE sẽ khiến cho việc viết mã nguồn của bạn thêm phức tạp, mất thời gian hơn thậm chí là không hiệu quả đối với các chương trình lớn có cấu trúc phức tạp. IDE với các công cụ của nó giúp việc lập trình trở nên dễ dàng và ít mắc lỗi hơn.

10 IDE tốt nhất cho lập trình viên

1. Microsoft Visual Studio

Microsoft-Visual-Studio-Logo 

Microsoft Visual Studio là IDE chuyên được sử dụng để phát triển các ứng dụng web, chương trình máy tính, ứng dụng di động và nhiều hơn nữa.

Visual Studio có trình chỉnh sửa mã hỗ trợ intellisense (hoàn thiện mã) và tái cấu trúc mã. Chúng ta có thể xây dựng các ứng dụng cho Android, IOS và Windows một cách trơn tru. Phần mềm này cũng được sử dụng để phát triển các ứng dụng giao diện người dùng đồ họa cùng với API Windows, Windows Forms. Ngoài ra nó hỗ trợ 36 ngôn ngữ khác nhau.

2. Xcode

xcode10 

Xcode là một sản phẩm IDE của Apple, có sẵn trong App Store của Mac và nó chỉ chạy trên hệ điều hành Mac. Chủ yếu được sử dụng để xây dựng OS X và iOS. Xcode được tích hợp đầy đủ các loại trình soạn thảo, trình biên dịch và các công cụ cần thiết khác cho việc phát triển ứng dụng.

Swift là một ngôn ngữ lập trình mới đầy sáng tạo cho Cocoa và Cocoa Touch, và khi ngôn ngữ này được kết hợp với Xcode, khiến cho việc lập trình trở thành một trải nghiệm thú vị.

3. NetBeans

NetBeans 

NetBeans là một IDE mã nguồn mở và có chất lượng tốt nhất dối với các nhà phát triển và lập trình viên Java. Nó được sử dụng để xây dựng các ứng dụng máy tính để bàn, web và di động bằng ngôn ngữ lập trình Java.

Đây cũng là IDE chính thức cho Java 8. mọi phiên bản mới nhất của NetBeans đều đi kèm với trình soạn thảo Java được cải tiến và hiệu quả. Các nhà phất triển có thể xây dựng phần mềm tùy chỉnh bằng cách làm nổi bật mã Java cả về cú pháp và ngữ nghĩa.

Ngoài việc phát triển Java, nó còn có các phần mở rộng cho các ngôn ngữ khác như PHP, C, C++, HTML5 và Javascript.

4. IntelliJ IDEA

IntelliJ IDEA 

IDE này cho phép các lập trình viên thực hiện các tác vụ liên quan đến mã hóa phổ biến trong môi trường mã hóa. Nó giúp các nhà phát triển làm việc sâu hơn với mã bằng cách cung cấp các tính năng như hoàn thiện thông minh, hoàn thiện chuỗi và phân tích luồng dữ liệu. IntelliJ IDEA nhanh và có thể xử lý hiểu quả việc tải nhiều dự án cùng lúc.

IntelliJ IDEA đi kèm với một số lượng lớn các phím tắt giúp dễ dàng điều hướng mã và nhiều plugin tiện dụng.

5. Eclipse

Eclipse-IDE-logo 

Eclipse không chỉ nổi tiếng với ngôn ngữ Java mà còn có C, C++ và PHP.

Eclipse tạo thuận lợi cho việc tích hợp liền mạch các công cụ bên trong mỗi một và xuyên qua nhiều kiểu nội dung với các nhà cung cấp khác nhau. Hỗ trợ một tập hợp không hạn chế các nhà cung cấp công cụ, bao gồm cả những nhà cung cấp phần mềm độc lập. IDE này chạy được trên nhiều hệ điều hành, bao gồm cả Windows và Linux.

6. BlueJ

BlueJ 

BlueJ được phát triển như một IDE đơn giản cho người mới bắt đầu. Nó được sử dụng rộng rãi bởi các lập trình viên Java trên toàn thế giới. Các nhà phát triển có thể kiểm tra giá trị cửa đối tượng, đặt ra phương pháp trên các đổi tượng và đổi nó thành tham số. BlueJ có giao diện rát đơn giản so với hầu hết các IDE chuyên nghiệp.

Nó đi kèm với một trình soạn thảo cho phép các nhà phát triển quét mã trực quan và tạo đối tượng động. BlueJ có thể chạy trên Windows, Mac OS X, Linux và các nền tảng khác chạy Java.

7. Codenvy

Codenvy 

Codenvy là một IDE tốt nhất dựa trên đám mây để mã hóa, xây dựng và gỡ lỗi ứng dụng. Nó được thiết kế như một không gian làm việc dành cho nhà phát triển dựa trên đảm mây và theo yêu cầu.

Môi trường runtime tùy chỉnh của Codenvu giúp các lập trình viên dễ dàng kiểm tra và gỡ lỗi mã Java. Các không gian làm việc được lưu trữ trên đám mây, được vận hành dễ dàng và được kiểm soát bằng nhiều API.

8. DrJava

 DrJava

DrJava là môi trường phát triển đơn giản và nhẹ nhất, chủ yếu hỗ trợ cho học sinh, sinh viên. Ngoài ra nó cho phép các lập trình viên đánh giá mã Java theo cách tương tác. IDE này có một số tính năng nâng cao đáp ứng yêu cầu của các lập trình viên chuyên nghiệp như tô màu cú pháp, khớp nổi,... Chúng ta còn có thể tích hợp DrJava với Eclipse thông qua một plug-in được cung cấp bởi nhà phát triển.

9. JGrasp

JGrasp 

JGrasp là một IDE khá nhẹ, các lập trình viên có thể chạy JGrasp trên bất kỳ nền tảng nào với máy ảo Java (JVM) 1.5 trở lên.

JGrasp cung cấp hàng loạt các sơ đồ cấu trúc điều khiển, đồ thị đo độ phức tạp cùng các công cụ xem đối tượng động của ứng dụng, hỗ trợ các lập trình viên hình ảnh hóa ứng dụng, nhằm mở rộng tiềm năng đưa ứng dụng tiếp cận với người dùng.

10. Webstorm

Webstorm 

Webstorm là một IDE rất mạnh để lập trình và được trang bị hoàn hảo với sự phát triển phía máy khách và máy chủ thông qua Node.js. Nó được tính hợp nhiều tính năng mà bạn mong đợi.

Webstorm cung cấp tính năng hoàn thành mã, gợi ý cho bạn những gì khả thi đối với dự án. Hơn nữa nó tích hợp trình gỡ lỗi, hỗ trợ FireFox và Google Chrome, cực kỳ hữu ích cho việc phát triển web.

Với WebStorm, nhà phát triển có thể lựa chọn công cụ test Karma để kiểm tra code JavaScript client-side hoặc Mocha để kiểm tra code Node.js. Các công cụ này cho phép kiểm tra và gỡ lỗi, hiển thị kết quả dưới định dạng rất trực quan.

Kết

Vừa rồi ThủThuậtPhầnMềm.vn đã giải thích cho bạn IDE là gì và đưa ra top 10 IDE tốt nhất hiện nay. Hãy theo dõi website để có thể tiếp cận được thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Chúc bạn thành công!

Viết bình luận