Hướng dẫn cách cài đặt Android SDK trên Windows

Android SDK (Software Development Kit - bộ công cụ phát triển phần mềm) là thứ không thể thiếu trong máy tính của những lập trình viên Android. Tuy nhiên, việc cài đặt Android SDK không đơn giản chỉ là vài cú click chuột như đa số những phần mềm khác. Nếu bạn là người mới bắt đầu làm quen với lập trình Android, hãy tham khảo hướng dẫn sau để có thể cài đặt Android SDK trên Windows một cách chính xác nhất.

Hướng dẫn cách cài đặt Android SDK trên Windows

Hai cách để cài đặt Android SDK trên Windows

Có hai cách để các bạn cài đặt Android SDK cho máy tính Windows. Một là cài đặt Android Studio – môi trường phát triển tích hợp cho nền tảng Android, và Android SDK sẽ được tích hợp sẵn. Mình khuyến khích các bạn làm theo cách này vì nếu muốn "dấn thân" vào mảng lập trình Android, sớm muộn gì bạn cũng sẽ phải cài Android Studio, bên cạnh đó gần như chắc chắn rằng Android SDK sẽ được cài đặt đúng mà không gặp phải lỗi nào.

Cài đặt Android Studio

Còn nếu chỉ cần đến các thành phần SDK, tất nhiên bạn vẫn có thể cài đặt riêng lẻ. Phần tiếp theo sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện theo cách đó.

Hướng dẫn cài đặt Android SDK trên Windows

1. Chuẩn bị

Để các thành phần SDK hoạt động, máy tính của bạn cần phải được cài đặt Java SE Development Kit (JDK). Nếu chưa có sẵn, hãy tải về một phiên bản JDK mà bạn muốn từ trang download của Oracle (lưu ý phải phù hợp với hệ điều hành) rồi tiến hành cài đặt.

Download Oracle

Sau khi đã cài đặt JDK, tiếp theo bạn cần tải Android SDK về máy. Trong những phiên bản mới, Google không còn cung cấp bộ cài Android SDK riêng lẻ nữa mà thay vào đó là các công cụ dòng lệnh Command line tools, trong đó có file thực thi sdkmanager.bat giúp bạn tải thêm những gói SDK khác.

Tuy nhiên, giao diện dòng lệnh có thể sẽ khiến bạn không thoải mái, bên cạnh đó có rất nhiều người phản ánh rằng không thể chạy file sdkmanager.bat. Do vậy, để cài đặt Android SDK mình sẽ giới thiệu cho các bạn một phiên bản cũ hơn:

Tải bộ cài Android SDK

Hãy yên tâm rằng dù bộ cài này không còn được công khai nhưng link tải trên vẫn là chính chủ của Google. Sử dụng bộ cài này để cài đặt Android SDK sẽ giúp bạn cảm thấy quen thuộc và đơn giản hơn rất nhiều.

2. Cài đặt Android SDK

Bước 1: Chạy file cài đặt Android SDK đã tải về. Ấn Next để tiếp tục.

Chọn Next

Bước 2: Nếu bạn đã cài đặt JDK, chương trình sẽ tự động phát hiện vị trí cài đặt JDK trên máy tính của bạn. Tiếp tục ấn Next.

Tiếp tục chọn Next

Bước 3: Chọn cài đặt cho tất cả người dùng hay không. Sau đó ấn Next.

Chọn cài đặt cho tất cả người dùng hay không

Bước 4: Chọn thư mục cài đặt Android SDK rồi ấn Next.

Chọn thư mục cài đặt Android SDK rồi ấn Next

Bước 5: Chọn thư mục Start Menu chứa đường dẫn của Android SDK rồi ấn Install.

Chọn thư mục Start Menu chứa đường dẫn của Android SDK rồi ấn Install

Bước 6: Chờ quá trình cài đặt hoàn tất, sau đó ấn Next.

Chờ quá trình cài đặt hoàn tất rồi nhấn Next

Bước 7: Đánh dấu ô Start SDK Manager rồi ấn Finish.

Đánh dấu ô Start SDK Manager rồi ấn Finish

Bước 8: Chọn các gói bạn muốn cài đặt. Mình chọn một số gói quan trọng như Android SDK Tools, Android SDK Platform-Tools, Android SDK Build-Tools, Google USB Driver và Intel x86 Emulator Accelerator. Sau đó ấn Install packages...

Chọn Install packages

Bước 9: Chọn Accept License rồi ấn Install.

Chọn Accept License

Bước 10: Chờ chương trình cài đặt những thành phần đã chọn. Sau khi hoàn thành, ấn Close rồi tắt cửa sổ Android SDK Manager.

Chờ chương trình cài đặt những thành phần đã chọn

3. Thiết lập biến môi trường

Sau khi cài đặt Android SDK, việc tiếp theo chúng ta cần tiếp tục là thiết lập biến môi trường.

Bước 1: Mở Edit the system environment variables (có thể thực hiện nhanh bằng cách dùng tính năng Search của Windows).

Mở Edit the system environment variables

Chọn Environment Variables

Bước 2: Trong mục System variables, click vào New...

Click chọn New

Bước 3: Điền "ANDROID_HOME" trong ô Variable name, còn với ô Variable value các bạn điền đường dẫn của thư mục Android SDK vừa cài đặt. Sau đó ấn OK.

Đường dẫn theo ví dụ của mình là: C:\Users\[Tên người dùng]\AppData\Local\Android\android-sdk (và cũng là đường dẫn mặc định, nếu bạn không thay đổi).

Nhập tên và biến trong New System Variable

Bước 4: Chọn biến Path rồi ấn Edit...

Chọn biến Path rồi ấn Edit

Bước 5: Thêm đoạn sau vào cuối Variable value của biến Path, sau đó ấn OK:

;%ANDROID_HOME%\platform-tools;%ANDROID_HOME%\tools;%ANDROID_HOME%\tools\bin

(Lưu ý copy cả dấu chấm phẩy ở đầu đoạn).

Copy code vào cuối Variable value

Bước 6: Ấn OK để đóng cửa sổ Environment Variables và lưu các thiết lập.

Chọn OK để đóng cửa sổ Environment Variables

Bước 7: Mở Command Prompt. Nhập lệnh "adb" rồi nhấn Enter. Nếu cho kết quả như hình sau tức là mọi thứ đã thành công. Còn nếu không, hãy khởi động lại máy và thử lại.

Nhập lệnh adb cho kết quả

Qua bài viết trên, mình đã hướng dẫn các bạn cách để cài đặt Android SDK trên Windows. Chúc các bạn thực hiện thành công và sớm trở thành một lập trình viên Android chuyên nghiệp trong tương lai!

Viết bình luận