Platform là gì? Nền tảng Platform là gì?

Thuật ngữ "Platform" được sử dụng rất nhiều trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, đặc biệt là trong giới lập trình. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đầy đủ ý nghĩa của nó. Hãy tham khảo bài viết sau đây để biết platform là gì nhé.

Platform nghĩa là gì?

Platform (còn gọi là nền tảng) là môi trường trong đó một phần mềm được thực thi. Nó có thể là phần cứng hoặc hệ điều hành, thậm chí là trình duyệt web hay các giao diện lập trình ứng dụng liên quan…, miễn là mã chương trình được thực thi với nó.

Platform

Một platform có thể được xem như vừa là một ràng buộc trong quy trình phát triển phần mềm, trong đó các platform khác nhau cung cấp các chức năng và hạn chế khác nhau; vừa là một sự hỗ trợ cho quá trình phát triển, với việc cung cấp sẵn một số chức năng cấp thấp. Ví dụ, một hệ điều hành có thể là một platform trừu tượng hóa các khác biệt cơ bản về phần cứng và cung cấp một lệnh chung để lưu tệp hoặc truy cập mạng.

Các platform phần cứng

Platform phần cứng có thể là:

Toàn bộ hệ thống

Ví dụ như các thiết bị điện toán (máy tính lớn, máy trạm, máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh, …). Mỗi loại thiết bị trong số này đại diện cho một platform phần cứng, vì mỗi platform có một "form factor" (hình dạng, kích thước) riêng, hoạt động độc lập với các hệ thống khác và có khả năng cung cấp tài nguyên hoặc dịch vụ (ví dụ: chạy phần mềm / ứng dụng, kết nối với thiết bị / internet, …) cho người dùng.

Toàn bộ hệ thống

Laptop, desktop, máy tính bảng hay điện thoại thông minh cũng là platform

Các thành phần riêng lẻ

Chẳng hạn như bộ xử lý trung tâm (CPU) của máy tính cũng được coi là một platform phần cứng. CPU (ví dụ: Intel Core, ARM Cortex, AMD APU) có kiến trúc riêng biệt xác định hoạt động, giao tiếp và tương tác với các thành phần khác để tạo nên toàn bộ hệ thống.

Giao diện

Các giao diện, chẳng hạn như khe cắm mở rộng ISA, PCI Express, hoặc Accelerated Graphics Port (AGP), là các platform để phát triển các loại thẻ bổ trợ / mở rộng khác nhau. Giao diện cũng cung cấp thông tin liên lạc, hỗ trợ và tài nguyên cho thẻ mở rộng đính kèm. Ví dụ về thẻ mở rộng sử dụng các giao diện như vậy là: đồ họa video, âm thanh, bộ điều hợp mạng, cổng USB, …

Các platform phần mềm

So với các platform phần cứng, platform phần mềm có phạm vi rộng lớn hơn, nhưng dễ liên quan đến người dùng hơn. Điều này hợp lý khi chúng ta tương tác phổ biến hơn với phần mềm / ứng dụng, mặc dù phần cứng (ví dụ: chuột, bàn phím, màn hình, màn hình cảm ứng) giúp thu hẹp khoảng cách. Platform phần mềm thuộc các loại:

Phần mềm hệ thống

Phần mềm hệ thống là thứ điều khiển máy tính bằng cách thực hiện các tiến trình đồng thời trong khi quản lý / điều phối tài nguyên phần cứng cùng với phần mềm ứng dụng. Các ví dụ tốt nhất cho phần mềm hệ thống là các hệ điều hành, chẳng hạn như Windows, macOS, Linux, Android, iOS và Chrome OS.

Hệ điều hành hoạt động như một platform bằng cách cung cấp một môi trường hỗ trợ tương tác người dùng thông qua các giao diện (ví dụ: màn hình, chuột, bàn phím, máy in, …), sự giao tiếp với các hệ thống khác (ví dụ: mạng, Wi-Fi, Bluetooth, …) và phần mềm ứng dụng.

Phần mềm hệ thống

Một số platform hệ điều hành phổ biến trên điện thoại thông minh

Phần mềm ứng dụng

Phần mềm ứng dụng bao gồm tất cả các chương trình được thiết kế để hoàn thành các tác vụ cụ thể trên máy tính - hầu hết không được coi là platform. Tuy nhiên, có một số loại phần mềm ứng dụng cũng là platform. Điều quan trọng là liệu phần mềm được đề cập có đóng vai trò hỗ trợ cho một cái gì đó được xây dựng dựa trên nó hay không. Một số ví dụ về phần mềm ứng dụng như một platform là:

- Các trình duyệt web (ví dụ: Chrome, Safari, Internet Explorer) là platform cho các dạng phần mềm khác, chẳng hạn như plug-in / tiện ích mở rộng hoặc theme của bên thứ ba.

- Các mạng xã hội, chẳng hạn như Facebook, đóng vai trò là platform khi hỗ trợ các ứng dụng, công cụ và / hoặc dịch vụ bên ngoài tương tác với các tính năng cốt lõi của nó. Điều này áp dụng cho cả trang web cũng như phiên bản ứng dụng di động.

- Những game hỗ trợ mod (thông qua trình chỉnh sửa của game) cũng được coi là platform. Các bản mod sử dụng engine hiện có của game làm nền tảng để tạo các bản đồ, nhân vật, đối tượng hoặc thậm chí là một trò chơi độc lập hoàn toàn do người dùng thiết kế.

Đến đây bạn đã hiều platform là gì cũng như biết được một số loại platform phải không nào? Hi vọng những thông tin vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn.

Viết bình luận