Token là gì? Cơ chế hoạt động của Token

Cho dù bạn đã biết về token hay chưa, nó vẫn đang giữ một vai trò ngày càng thiết yếu trong cuộc sống của bạn. Nếu không có token, việc sử dụng Internet, đặc biệt là khi thực hiện các giao dịch điện tử, sẽ rắc rối và nguy hiểm hơn rất nhiều. Vậy cụ thể token là gì? Vai trò của nó ra sao? Và cơ chế hoạt động như thế nào? Hãy tìm hiểu về nó qua bài viết sau đây nhé.

Token là gì?

Token là một phần dữ liệu được tạo bởi máy chủ và chứa những thông tin để xác định danh tính người dùng cụ thể và hiệu lực của token đó. Token sẽ chứa thông tin của người dùng, cũng như một mã đặc biệt mà người dùng có thể chuyển đến máy chủ bằng một phương thức hỗ trợ xác thực nào đó, thay vì gửi trực tiếp tên người dùng và mật khẩu. Token thường chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời gian ngắn nhất định.

Token là gì

Xác thực dựa trên token là kĩ thuật xác thực cho phép người sử dụng nhập tên người dùng và mật khẩu của họ một lần, rồi nhận được một token có mã hóa được tạo duy nhất để thực hiện giao dịch. Token này sau đó được sử dụng để truy cập các trang hoặc tài nguyên được bảo vệ trong một khoảng thời gian được chỉ định thay vì thông tin đăng nhập đơn thuần.

Về cơ bản, token kỹ thuật số nhằm chứng minh bạn đã được cho phép tiếp tục thao tác. Nó cũng giúp trang web có thêm nhiều lớp bảo mật hơn mà không ép buộc bạn phải liên tục chứng minh danh tính của mình.

Cơ chế hoạt động của Token

Có rất nhiều trang web sử dụng hình thức xác thực tài khoản qua token. Cơ chế hoạt động của nó như sau:

 1. Người sử dụng nhập tên người dùng và mật khẩu của mình.
 2. Máy chủ xác minh rằng thông tin đăng nhập là chính xác và khởi tạo một token an toàn cho người dùng đó tại thời điểm đó.
 3. Mã thông báo được gửi trở lại cho người dùng và được lưu trữ ở phía người dùng (trên trình duyệt, tin nhắn SMS, …).
 4. Khi người dùng cần truy cập một cái gì đó mới trên máy chủ, hệ thống sẽ giải mã và xác minh token đính kèm. Nếu phù hợp, người dùng được phép tiếp tục tiến hành.
 5. Khi người dùng đăng xuất khỏi máy chủ, token sẽ bị hủy.

Cơ chế hoạt động của Token

Ngoài ra, hình thức xác thực này còn xuất hiện nhiều trong các giao dịch điện tử. Cơ chế hoạt động của nó trong trường hợp này cũng gần tương tự, chỉ khác ở chỗ token thường sẽ được tạo ra và gửi cho bạn khi bắt đầu tiến hành giao dịch thay vì ở thời điểm đăng nhập.

Lợi ích của Token

 • Tăng cường bảo mật trên nhiều nền tảng
  Xác thực bằng token cung cấp khả năng bảo vệ trên các máy chủ truy cập từ xa, VPN, cổng web, mạng doanh nghiệp và các ứng dụng dựa trên đám mây.
 • Tùy chọn truy cập linh hoạt
  Token có thể là một phần cứng vật lý như key fob hoặc phần mềm dưới dạng một ứng dụng trên thiết bị di động. Điều này cho phép người dùng quyết định tùy chọn xác thực phù hợp nhất với họ một cách linh hoạt.
 • Giảm thiểu rủi ro
  Ngay cả khi mật khẩu của người dùng bị xâm phạm, mã xác thực từ token phần cứng hoặc phần mềm vẫn được yêu cầu để truy cập (và ngược lại), giúp giảm đáng kể nguy cơ xâm nhập từ những người dùng trái phép.

Qua bài viết này, mình đã giới thiệu cho bạn biết token là gì cũng như cơ chế hoạt động của token. Hi vọng những thông tin vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn!

Viết bình luận