NLP là gì? Tổng quan về lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP)

Đã bao giờ bạn nghe đến khái niệm NLP hay "lập trình ngôn ngữ tư duy"? Đó không phải một cụm từ xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống, và hẳn cũng không có nhiều người quan tâm đến nó. Tuy nhiên, nếu bạn đang khao khát phát triển bản thân, đặc biệt là khả năng quản lý, lãnh đạo và giao tiếp, vậy bạn không thể bỏ qua bài giới thiệu tổng quan về NLP sau đây.

NLP là gì?

NLP là gì

Viết tắt của Neuro – Linguistic – Programming, NLP có nghĩa là lập trình ngôn ngữ tư duy. Nó chứa đựng ba thành tố có ảnh hưởng lớn nhất đến việc hình thành những kinh nghiệm cá nhân của mỗi người: thần kinh học, ngôn ngữ học, và các mô thức được lập trình sẵn. Nói cách khác, học NLP giống như học một thứ ngôn ngữ của chính tâm trí bạn!

Nguyên lý của NLP

Một yếu tố quan trọng của NLP là việc chúng ta hình thành các bản đồ tâm trí nội bộ độc đáo cho riêng mình về thế giới, như một sản phẩm của cách chúng ta chọn lọc và nhận thức những thông tin được tiếp nhận thông qua năm giác quan từ thế giới xung quanh.

Neuro – Thần kinh

Mỗi cá nhân đều đã thiết lập một hệ thống lọc trong tâm trí dành cho riêng mình để xử lý hàng triệu bit dữ liệu được tiếp nhận thông qua các giác quan. Bản đồ tâm trí đầu tiên của chúng ta về thế giới được cấu thành từ những hình ảnh, âm thanh, nhận thức xúc giác, cảm giác bên trong, mùi hương và vị – được hình thành như kết quả của quá trình lọc thần kinh. Bản đồ tâm trí đầu tiên được gọi là Truy cập đầu tiên (First Access) trong NLP.

Linguistic – Ngôn ngữ

Sau đó chúng ta gán ý nghĩa cá nhân cho những thông tin được nhận từ thế giới bên ngoài. Bản đồ tâm trí thứ hai được hình thành bằng cách gán ngôn ngữ cho những hình ảnh, âm thanh và cảm giác bên trong, mùi vị và hương vị, từ đó hình thành nên "nhận thức có ý thức" hàng ngày. Bản đồ tâm trí thứ hai được gọi là Bản đồ Ngôn ngữ.

Programming – Lập trình

Những phản ứng hành vi xảy ra như là kết quả của quá trình lọc thần kinh và bản đồ ngôn ngữ.

Nguyên lý của NLP

Khởi nguồn của NLP

Lập trình ngôn ngữ tư duy bắt đầu ra đời vào đầu những năm 1970 khi một phó giáo sư từ Đại học California, tên là John Grinder, làm việc chung với Richard Bandler – sinh viên của trường lúc bấy giờ. Cả hai người đàn ông đều có niềm đam mê nghiên cứu về sự kiệt xuất trong khả năng của con người, đã vạch ra một phương pháp để mô hình hóa các khuôn mẫu hành vi của các thiên tài được chọn.

Mô hình hóa là hoạt động cốt lõi trong NLP, đó là quá trình mở rộng và nhân rộng cấu trúc ngôn ngữ và khuôn mẫu hành vi của một cá nhân xuất sắc trong một lĩnh vực nhất định.

Mô hình hóa NLP là nghệ thuật tạo ra sự khác biệt rõ ràng giữa một người xuất sắc trong một hoạt động nhất định so với một người tầm thường trong cùng hoạt động đó. Mô hình hóa NLP cho đến nay là cấp độ kỹ năng cao nhất trong NLP, có thể được sử dụng để nắm bắt các mẫu của sự xuất sắc từ bất kỳ ai trong bất kỳ bối cảnh nào.

Lợi ích của NLP

Các nhà sáng lập và nghiên cứu NLP khẳng định rằng, nếu con người có thể sử dụng một cách hiệu quả những nguyên lý và kỹ thuật trong NLP, họ sẽ đạt được khả năng giao tiếp đầy nghệ thuật, sở hữu một cuộc sống hạnh phúc, giàu có và mãn nguyện hơn.

Hiện nay, nhiều người tin rằng NLP là một trong những phương pháp tiếp cận tốt nhất để vươn đến nghệ thuật trong giao tiếp, trong phát triển năng lực bản thân và chạm tới những thành công vượt trội.

Lợi ích của NLP

Thông qua việc am hiểu NLP, bạn sẽ:

- Học được cách điểu khiển trạng thái cảm xúc của bản thân;

- Phát triển được kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp;

- Vượt qua được những trở ngại trong công việc và cuộc sống;

- Giúp đỡ những người xung quanh mình gặt hái thành công;

- Và làm được nhiều điều thú vị khác trong cuộc sống.

Ứng dụng của NLP

Một người thành thạo NLP có thể sử dụng các kỹ năng của mình như một tác nhân thay đổi cách làm việc với các cá nhân, hội nhóm hoặc công ty, thậm chí là các tổ chức và chính phủ toàn cầu.

Nhiều người nghiên cứu NLP để giúp họ trở nên hiệu quả hơn trong lĩnh vực họ chọn. Các khuôn mẫu có thể được sử dụng trên một phạm vi lớn các lĩnh vực như giáo dục, xây dựng đội ngũ, bán hàng, tiếp thị, phát triển cá nhân, lãnh đạo và huấn luyện. Bất cứ nơi nào có tiềm năng tương tác và tăng trưởng con người, NLP đều có thể được sử dụng để phát triển và nâng cao hiệu suất.

Đến đây bạn đã hiểu đôt chút về NLP rồi phải không? Đây chỉ là bài viết giới thiệu tổng quan nên có thể còn nhiều vấn đề chưa giải thích rõ ràng, dù vậy nếu thực sự có hứng thú và tìm hiểu sâu hơn về NLP, chắc chắn bạn sẽ thấy rất thú vị và bổ ích đó. Chúc bạn phát huy được hết năng lực của mình với NLP!

Viết bình luận