Tin nhắn được mã hoá đầu cuối là gì? Khác gì với tin nhắn thường

Các nhà phát triển dịch vụ trực tuyến hiện đang đẩy mạnh việc mã hóa tin nhắn đầu cuối nhằm nâng cao bảo mật. Vậy tin nhắn được mã hóa đầu cuối là gì, khác gì so với tin nhắn thường, hãy cùng Thủ Thuật Phần Mềm khám phá nhé!

Tin nhắn được mã hoá đầu cuối là gì Khác gì với tin nhắn thường

1. Tin nhắn được mã hóa đầu cuối là gì?

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc nâng cao bảo mật đang là ưu tiên hàng đầu của hầu hết các nhà phát triển nội dung. Nâng cao bảo mật tin nhắn bằng phương thức mã hóa đầu cuối đang là ưu tiên hàng đầu của hầu hết các nhà phát triển trên thế giới hiện nay.

Tin nhắn được mã hóa đầu cuối là tính năng bảo mật nhằm nâng cao sự an toàn cho cá nội dung tin nhắn. Khi tính năng mã hóa đầu cuối được kích hoạt trong các cuộc trò chuyện, tin nhắn, hội thoại thì toàn bộ các tin nhắn gửi đi sẽ được mã hóa và duy trì việc mã hóa liên tục trong suốt quá trình nhận và gửi tin nhắn. Tin nhắn được mã hóa là loại tin nhắn phải có các công cụ giải mã mới có thể đọc được trên các thiết bị khác (không phải thiết bị chủ). Việc mã hóa tin nhắn đầu cuối nhằm nâng cao bảo mật trước những kẻ gian trên mạng Internet.

Tin nhắn được mã hóa đầu cuối

Khi tính năng mã hóa tin nhắn đầu cuối được kích hoạt, chỉ có các thiết bị thuộc sở hữu của người gửi và người nhận (hoặc các thiết bị khác đã được xác minh chính chủ) mới có thể xem được các nội dung tin nhắn cụ thể. Nếu các thiết bị khác không được xác minh là thiết bị chính chủ, họ sẽ không thể xem được nội dung tin nhắn trong các cuộc trò chuyện, thay vào đó họ chỉ thấy các ký tự mã hóa.

Hiện nay, mỗi một nền tảng đều sử dụng các phương thức mã hóa đầu cuối khác nhau, các bộ mã hóa không trùng lặp với nhau giúp việc bảo mật được nâng cao hơn bao giờ hết. Những kẻ gian hiện nay đang phải bó tay trước các nội dung được mã hóa đầu cuối, khó có thể tìm được cách giải mã để xem các nội dung cụ thể bên trong.

2. Phương thức mã hóa đầu cuối tin nhắn hoạt động như nào?

Phương thức mã hóa đầu cuối tương đối phức tạp, nhưng nhìn chung thì vẫn hoạt động theo trình tự như sau:

  • Mã hóa tin nhắn trước khi gửi (Từ thiết bị người gửi): Hệ thống tiến hành mã hóa nội dung gốc của tin nhắn trên thiết bị của người gửi. Khi mã hóa thành công sang các bộ ký tự mã hóa, bảo vệ khỏi việc đọc khi gửi qua mạng thì tiến hành gửi.
  • Gửi đến máy chủ hệ thống: Các máy chủ trong hệ thống đóng vai trò trung tâm trao đổi các tin nhắn giữa người gửi và người nhận. Chỉ có nhiệm vụ truyền gửi tin nhắn.
  • Giải mã trên thiết bị người nhận: Khi tin nhắn được gửi đến thiết bị người nhận thì vẫn trong trạng thái bị mã hóa, chưa thể xem các nội dung bên trong. Lúc này, thiết bị người nhận (đã được xác minh chính chủ) sẽ thực hiện việc giải mã các bộ ký tự mã hóa để đưa ra các nội dung tin nhắn gốc.

3. Ưu và nhược điểm của tin nhắn bảo mật mã hóa đầu cuối

Ưu và nhược điểm của tin nhắn bảo mật mã hóa đầu cuối

Mặc dù được mệnh danh là phương thức bảo mật an toàn hàng đầu trên thế giới, thế nhưng tin nhắn mã hóa đầu cuối vẫn tồn tại ưu nhược điểm riêng trong bản thân. Hãy xem những ưu và nhược điểm đó là gì nhé!

Ưu điểm của tin nhắn được mã hóa đầu cuối

  • Tin nhắn mã hóa đầu cuối có khả năng bảo mật cao, an toàn gần như tuyệt đối.
  • Sử dụng tin nhắn bảo mật sẽ không lo bị lộ thông tin, lộ dữ liệu cá nhân.
  • Tin nhắn bảo mật mã hóa đầu cuối giúp các thông tin của bạn luôn an toàn trước những kẻ gian trên mạng Internet.

Nhược điểm của tin nhắn được mã hóa đầu cuối

  • Tin nhắn mã hóa đầu cuối cần xác minh thiết bị, điều này đồng nghĩa với việc khi mất điện thoại hoặc quên mật khẩu thì sẽ không thể xem được nội dung tin nhắn.
  • Tin nhắn mã hóa đầu cuối chỉ có thể được mở bởi những thiết bị đã xác minh, điều này có nghĩa là các cơ chức năng sẽ gặp khó khăn trong việc thu thập dữ liệu của các nghi phạm có hoạt động phạm pháp.

4. Sự khác biệt giữa tin nhắn được mã hóa đầu cuối và tin nhắn bình thường

  • Tin nhắn được mã hóa đầu cuối: Được mã hóa để bảo vệ toàn bộ các nội dung bên trong trước khi truyền tải – nhận tin nhắn trên mạng Internet.
  • Tin nhắn bình thường: Không được mã hóa bảo vệ, truyền tải – nhận trực tiếp trên mạng Internet.

Sự khác biệt giữa tin nhắn được mã hóa đầu cuối và tin nhắn bình thường

Hiểu một cách đơn giản, đối với tin nhắn bình thường giống như việc bạn đang cầm một món quà gửi đến người khác mà không bảo vệ chúng bằng túi nilon, hộp quà, vỏ bọc bảo vệ…. Như vậy, trong quá trình bạn mang món quà đó đến người nhận thì bất kỳ ai cũng có thể biết chúng là thứ gì.

Trong khi đó, tin nhắn được mã hóa đầu cuối sẽ là việc bạn cầm một món quà gửi đến người khác nhưng bọc bên ngoài những lớp bảo vệ như hộp có mật mã riêng, có khóa. Như vậy, trong suốt quá trình bạn mang món quà đó đến người nhận thì không ai có thể biết được bên trong đó chứa thứ gì. Thậm chí những người khác muốn tò mò cũng không thể biết vì đang được khóa. Chỉ có bạn và người nhận mới có chìa khóa để xem nội dung bên trong.

Những bài viết có cùng chủ đề:

Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm đã chia sẻ sự khác biệt giữa tin nhắn được mã hóa đầu cuối và tin nhắn bình thường. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn, chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận