Cách bỏ mã hóa đầu cuối Zalo - Tắt chế độ mã hóa đầu cuối trên Zalo

Tính năng mã hóa đầu cuối trên Zalo được xem là lá chắn siêu bảo mật với khả năng chống đọc trộm tin nhắn trên mọi nền tảng mã độc khác. Trong bài viết này, Thuthuatphanmem hướng dẫn bạn cách bật tắt chế độ mã hóa đầu cuối trên Zalo.

Cách bỏ mã hóa đầu cuối Zalo - Tắt chế độ mã hóa đầu cuối trên Zalo

1. Nâng cấp mã hóa đầu cuối Zalo là gì?

Mã hóa đầu cuối là công nghệ bảo mật cao nhất của Zalo tại thời điểm hiện tại, tính năng này sẽ mã hóa đầu cuối cuộc trò chuyện để tránh bị đọc trộm bởi các phần mềm khác. Cụ thể, khi người dùng kích hoạt tính năng mã hóa đầu cuối trên Zalo thì các tin nhắn trước khi gửi và được mã hóa trong quá trình gửi và nhận. Khi tin nhắn bị mã hóa, các bên thứ ba sẽ không thể thấy được tin nhắn gốc, chỉ thấy được các tin đã bị mã hóa (không thể phiên dịch được).

Mã hóa đầu cuối là công nghệ bảo mật cao nhất của Zalo tại thời điểm hiện tại

Khi kích hoạt tính năng nâng cấp mã hóa đầu cuối trên Zalo, chỉ có những người dùng trong cuộc trò chuyện mới có thể giải mã tin nhắn gốc và biết được nội dung. Tính năng nâng cấp mã hóa đầu cuối Zalo hiện nay chỉ áp dụng cho những cuộc trò chuyện cá nhân, cuộc trò chuyện nhóm và Zalo OA không thể kích hoạt được mã hóa đầu cuối.

Các nội dung có thể được mã hóa đầu cuối trên Zalo: Tin nhắn văn bản (text), tin nhắn thoại (voice), hình ảnh, video, tệp tin, sticker, GIF, MP3, hình vẽ tay, biểu tượng cảm xúc (emoji), vị trí. Trong tương lai, Zalo sẽ tiếp tục nâng cấp để bảo vệ thêm các nội dung khác như: Tìm kiếm, phát trực tiếp, đề xuất nhãn dán, bình chọn nhóm, tin nhắn ghim, lịch sử trò chuyện, liên kết…

Tính năng mã hóa đầu cuối Zalo được ra mắt vào tháng 09/2022 và đang trong phiên bản Beta (thử nghiệm). Điều này, đồng nghĩa với việc bạn phải nâng cấp nên phiên bản mới nhất của Zalo mới có thể kích hoạt được tính năng bảo mật. Bên cạnh đó, phiên bản Beta còn gặp nhiều lỗi trong quá trình thử nghiệm, các phiên bản tiếp theo sẽ khắc phục lỗi và trở thành phiên bản chính thức.

2. Cách bật tính năng mã hóa đầu cuối trên Zalo

Tính năng mã hóa đầu cuối trên Zalo có thể kích hoạt trực tiếp trên điện thoại và máy tính. Tuy nhiên, nền tảng Zalo Web không thể kích hoạt được tính năng mã hóa đầu cuối trên Zalo.

2.1 Bật mã hóa đầu cuối Zalo trên điện thoại

Bước 1: Bạn mở cuộc trò chuyện cần mã hóa trên Zalo và chọn mục Tùy chọn để kích hoạt tính năng Mã hóa đầu cuối.

Chọn mục Tùy chọn để kích hoạt tính năng Mã hóa đầu cuối

Bước 2: Trong quá trình mã hóa đầu cuối, Zalo sẽ tự động mã hóa và thời gian mã hóa sẽ kéo dài từ 3-5 phút (tùy thuộc vào số dữ liệu tin nhắn). Sau đó, Zalo sẽ cần người còn lại trong cuộc trò chuyện truy cập để mã hóa nốt phần tin nhắn còn lại từ phía đối phương.

Zalo sẽ tự động mã hóa và thời gian mã hóa sẽ kéo dài từ 3-5 phút

Bước 3: Khi nâng cấp mã hóa đầu cuối thành công, trong cuộc trò chuyện sẽ xuất hiện thông báo “Trò chuyện đã được mã hóa đầu cuối” và có thêm biểu tượng Khóa trước tên cuộc trò chuyện trên Zalo.

Nâng cấp mã hóa đầu cuối thành công

Bước 4: Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra Mã hóa đầu cuối trong phần Tùy chọn, các thông tin liên quan đến Mã hóa đầu cuối sẽ hiển thị ở đây.

Kiểm tra Mã hóa đầu cuối trong phần Tùy chọn, các thông tin liên quan đến Mã hó

2.2 Bật mã hóa đầu cuối Zalo trên máy tính

Tương tự trên điện thoại, Zalo máy tính cũng kích hoạt tính năng mã hóa đầu cuối trong phần tùy chọn tin nhắn.

Bước 1: Bạn mở cuộc trò chuyện cần mã hóa tin nhắn đầu cuối và chọn mục Tùy chọn.

Bạn mở cuộc trò chuyện cần mã hóa tin nhắn đầu cuối và chọn mục Tùy chọn

Bước 2: Sau đó, bạn chọn tính năng Mã hóa đầu cuối để kích hoạt tính năng mã hóa bảo mật cao nhất của Zalo.

chọn tính năng Mã hóa đầu cuối để kích hoạt tính năng mã hóa bảo mật cao nhất của Zalo

Bước 3: Cuối cùng, bạn chỉ cần chọn Nâng cấp trong cửa sổ mã hóa đầu cuối để Zalo tự động bảo mật mã hóa cuộc trò chuyện.

Chọn Nâng cấp trong cửa sổ mã hóa đầu cuối để Zalo tự động bảo mật mã hóa cuộc trò chuyện

3. Cách tắt tính năng mã hóa đầu cuối trên Zalo

Tắt tính năng mã hóa đầu cuối trên Zalo

Nền tảng Zalo bảo mật cao nhất hiện nay KHÔNG cho phép người sử dụng tắt tính năng mã hóa đầu cuối khi đã kích hoạt trong cuộc trò chuyện. Trong các trường hợp đặc biệt cũng không thể tắt được tính năng mã hóa đầu cuối trên Zalo, ví dụ:

  • Xóa bạn bè
  • Chặn bạn bè

Đối với trường hợp Xóa bạn bè và Chặn bạn bè thì tính năng mã hóa đầu cuối trên Zalo cũng không thể tắt được tính năng mã hóa đầu cuối trên Zalo. Như vậy, tính năng mã hóa đầu cuối trên Zalo sẽ đi theo cuộc trò chuyện đó mãi mãi.

Trong bài viết này. Thuthuatphanmem đã chia sẻ đến bạn cách bật, tắt tính năng mã hóa đầu cuối trên Zalo. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận