Hackintosh là gì? Cách chọn linh kiện cho máy tính Hackintosh

Hackintosh thường được mệnh danh là sự “cứu tinh” của những hệ thống máy tính phổ thông, vậy Hackintosh là gì? Chọn linh kiện máy tính như nào để Hackintosh đạt được hiệu quả cao?

Hackintosh là gì Cách chọn linh kiện cho máy tính Hackintosh

Khi nhắc đến Apple, người ta thường nhắc đến hệ điều hành MacOS hiệu suất cao trên những máy tính của hãng và khi MacOS ra đời, chúng ta có thêm một thuật ngữ nữa được ra đời, đó chính là Hackintosh. Tuy nhiên, rất nhiều người không hiểu được ý nghĩa của từ Hackintosh và sử dụng chúng sai mục đích trong mảng công nghệ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Hackintosh và các thông tin liên quan đến Hackintosh.

1. Hackintosh là gì?

Hackintosh là gì

Hackintosh là một thuật ngữ chỉ các máy tính “không phải là máy tính Mac” chạy hệ điều hành MacOS được phát triển bởi Apple. Điều này đồng nghĩa với việc chạy Hackintosh trên máy tính để sử dụng được hệ điều hành MacOS của Apple là hoàn toàn không hợp pháp. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà người ta phải sử dụng Hackintosh trên máy tính. Thông thường, các bộ máy tính tự ráp “generic PC” chỉ sử dụng được các hệ điều hành phổ thông như: Windows, Ubuntu, Linux,… Hệ điều hành MacOS là sản phẩm độc quyền cho máy tính Mac và Apple không hề bán lẻ hệ điều hành này cho người sử dụng. Vậy nên, khi có nhu cầu cài MacOS cho những máy tính không được sản xuất bởi Apple thì chúng ta chỉ có một cách duy nhất là dùng Hackintosh (máy ảo không ổn định nên sẽ không tính).

2. Có nên chạy Hackintosh hay không?

Có nên chạy Hackintosh hay không

Bất kỳ người sử dụng máy tính nào cũng có mong muốn trải nghiệm hệ điều hành MacOS của Apple vì chúng vô cùng ổn định và có hiệu suất làm việc rất cao. Song song với đó, MacOS của Apple còn có giao diện đẹp và hiện đại, phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Nhiều người sử dụng MacOS là vì khả năng đồng bộ của chúng với các thiết bị khác như: AppleTV, iPhone, iPad,… đây là lợi thế lớn nhất của hệ sinh thái Apple. Tuy nhiên, đó là hệ điều hành MacOS chính hãng được trang bị trên máy tính Mac, còn đối với Hackintosh thì chúng ta sẽ có một vài sự khác biệt như sau:

Ưu điểm:

  • Giá thành rẻ
  • Tự do lựa chọn cấu hình

Nhược điểm:

  • Khó khăn trong việc cài đặt Hackintosh
  • Các linh kiện lắp ráp phải tương thích
  • Chỉ sử dụng được GPU đến từ AMD (nếu dùng Nvidia thì là những sản phẩm đời cũ: GTX 1050Ti,…)
  • Phải sửa nhiều lỗi để ổn định
  • Không ổn định nếu như bản cài không tốt

Nếu như các bạn thường xuyên tìm hiểu về máy tính, đặc biệt là máy tính Mac của Apple thì các bạn sẽ thấy chúng thường có giá thành gấp đôi so với những sản phẩm khác. Đây là điều khiến người sử dụng khó lòng tiếp cận được với các máy tính Mac của Apple và Hackintosh là sự cứu cánh cho những người không muốn chi quá nhiều tiền cho máy tính nhưng vẫn muốn sử dụng MacOS. Bên cạnh đó, các máy tính Mac đều được thiết lập cấu hình sẵn và người sử dụng không thể tùy biến cấu hình theo nhu cầu cá nhân. Việc tự xây dựng một hệ thống máy tính với cấu hình tùy chọn và chạy được MacOS luôn là sự lựa chọn hoàn hảo.

Thế nhưng, người sử dụng khi chạy Hackintosh sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề và quan trọng nhất là: Lựa chọn linh kiện. Khi chọn linh kiện cho máy tính chạy Hackintosh các bạn sẽ phải dựa vào cấu hình của các máy tính Mac cơ bản để tìm được sự tương thích cao nhất.

3. Cách chọn linh kiện cho máy tính Hackintosh

Cách chọn linh kiện cho máy tính Hackintosh

Như chúng ta đã biết, việc lựa chọn linh kiện cho máy tính Hackintosh vô cùng quan trọng vì chúng sẽ quyết định hai vấn đề: “Có cài được Hackintosh hay không?”“Độ ổn định sau khi cài đặt”.

Để lựa chọn được cấu hình máy tính phù hợp phục vụ cho Hackintosh thì chúng ta sẽ phải dựa vào kinh nghiệm của những người đi trước vì đây là những kinh nghiệm tích trữ qua thời gian. Thông thường, điều chúng ta cần quan tâm nhất đó chính là Bo mạch chủ, các bo mạch chủ của Gigabyte, MSI, thường được ưu tiên vì chúng dễ cài và ổn định. Cộng đồng Hackintosh có một diễn đàn riêng để chia sẻ với nhau các cấu hình máy Hackintosh MacOS hoạt động ổn định và đáng để xây dựng. Trang Hackintosher được biết đến như thư viện tham khảo cấu hình máy tính chạy Hackintosh, dưới đây là một số cấu hình Hackintosh phổ biến.

Cấu hình Hackintosh rẻ nhất

Cấu hình Hackintosh rẻ nhất

Đối với những người muốn trải nghiệm hệ điều hành MacOS hoàn chỉnh nhưng không có quá nhiều tài chính và chỉ phục vụ các công việc phổ thông thì cấu hình dưới đây sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Với cấu hình này, các bạn sẽ cài Hackintosh nhanh chóng, không gặp nhiều lỗi và fix Kernel sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

(Cấu hình mang tính chất tham khảo, bo mạch chủ bắt buộc)

Phần cứng

Tên

Giá

CPU

Intel Core i3-10100 (hoặc hơn)

3.000.000

Main

Gigabyte B460M DS3H (bắt buộc)

2.200.000

RAM

G.SKILL Ripjaws V Series 8GB (2x4GB) DDR4 2400 (không bắt buộc)

1.000.000

Ổ cứng

SSD WD Blue 240GB (không bắt buộc)

1.000.000

Nguồn

Cooler Master Elite V3 PC400 400W (không bắt buộc)

400.000

Tổng

 

7.600.000

Cấu hình Hackintosh hiệu suất cao

Cấu hình Hackintosh hiệu suất cao

Trong trường hợp các bạn đòi hỏi hệ thống có cấu hình cao để đáp ứng các công việc nặng như: Dựng phim, đồ họa, Gaming,… thì buộc các bạn phải có cấu hình chuẩn xác hơn. Trong một bộ Hackintosh, chúng ta vẫn phải ưu tiên bo mạch chủ hàng đầu vì chúng sẽ quyết định mức độ ổn định và độ khó của việc cài đặt.

(Cấu hình mang tính chất tham khảo, bo mạch chủ bắt buộc)

Phần cứng

Tên

Giá

CPU

Intel Core i9-10900K

13.500.000

Main

Gigabyte Z490 AORUS ULTRA (bắt buộc)

9.000.000

RAM

CORSAIR Vengeance RGB PRO 16GB (không bắt buộc)

2.200.000

Ổ cứng

SSD Samsung 970 EVO NVME (không bắt buộc)

3.000.000

GPU

RADEON RX Vega 64 8GB (không quan trọng hãng sản xuất)

20.000.000

Nguồn

Corsair RM Series RM850 (không bắt buộc)

3.200.000

Tổng

 

50.900.000

Cấu hình Hackintosh nhỏ gọn

Cấu hình Hackintosh nhỏ gọn

Những hệ thống Hackintosh nhỏ gọn luôn là sự lựa chọn của nhiều người vì chúng dễ dàng di chuyển, mang vác đến các khu vực cần thiết. Đặc biệt những người làm việc về nghệ thuật, quản lý hệ thống máy móc của sự kiện thì những bộ Hackintosh mini là điều không thể thiếu.

(Cấu hình mang tính chất tham khảo, bo mạch chủ bắt buộc)

Phần cứng

Tên

Giá

CPU

Intel Core i5-10600 (hoặc hơn)

6.000.000

Main

MSI Z490I Unify (bắt buộc)

7.500.000

RAM

Gskill Trident Z RGB 8GB (không bắt buộc)

1.100.000

Ổ cứng

SSD Samsung 860 EVO (không bắt buộc)

1.500.000

GPU

RADEON RX 5700XT 8GB ITX (không quan trọng hãng sản xuất)

8.800.000

Nguồn

Corsair SF600 - SFX (không bắt buộc)

3.500.000

Tổng

 

28.400.000

Ngoài ra, nếu các bạn có quan tâm đến nhiều cấu hình khác nhau để chạy Hackintosh thì các bạn có thể tham khảo thêm tại Hackintosher.

Trên bài viết này là rất nhiều thông tin liên quan đến Hackintosh và một số cấu hình Hackintosh phổ biến trên thế giới hiện nay. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn có được một hệ thống chạy MacOS ổn định.

Viết bình luận