Mini-ITX, ITX là gì? Có nên sử dụng máy tính Mini-ITX hay không?

Mini-ITX, ITX là gì Có nên sử dụng máy tính Mini-ITX hay không

1. Mini-ITX, ITX là gì?

Mini-ITX, ITX là gì

Trong một bộ máy tính, chúng được cấu hình bởi rất nhiều linh kiện khác nhau và bo mạch chủ là linh kiện đảm nhiệm việc gắn kết tất cả các linh kiện khác. Mỗi bo mạch chủ sẽ có kích thước khác nhau và chúng có tên gọi là: E-ATX, ATX, M-ATX, Mini-ITX,… Như vậy, chúng ta có thể thấy được rằng Mini-ITX, ITX là một thuật ngữ nhằm chỉ kích thước của bo mạch chủ trên máy tính. Trong khi các bo mạch chủ khác có kích thước rất lớn thì Mini-ITX lại có kích thước rất nhỏ, kích thước của chúng là 6.7 inch x 6.7 inch và quy đổi ra thì chỉ là 17 cm x 17 cm. Nếu như so sánh với bo mạch chủ ATX phổ thông thì kích thước của chúng chỉ bằng có một nửa.

Nếu như so sánh với bo mạch chủ ATX phổ thông thì kích thước của chúng chỉ bằng có một nửa

Bo mạch chủ Mini-ITX được ra đời với mục đích phục vụ cho những hệ thống máy tính nhỏ gọn, thường xuyên phải di duyển với cường độ cao và đặc biệt là chúng phục vụ cho những người đi làm việc nhưng phải cần máy tính cấu hình cao. Hệ thống Mini-ITX vượt trội hơn rất nhiều so với HTPC hoặc MiniPC vì người sử dụng dễ dàng nâng cấp, xây dựng cấu hình theo đúng nhu cầu của bản thân. Trong 02 năm trở lại đây, trào lưu Mini-ITX đáng dần được phổ biến tại Việt Nam và đã có rất nhiều người sử dụng chúng.

Tại Việt Nam, thuật ngữ Mini-ITX còn được sử dụng với mục đích chỉ các hệ thống máy tính nhỏ gọn được xây dựng trên bo mạch chủ Mini-ITX hoặc nhỏ hơn. Tuy nhiên, các hệ thống máy tính nhỏ sẽ có tên là SFF – Small Form Factor chứ không phải tên là Mini-ITX như mọi người thường gọi.

2. Có nên sử dụng máy tính Mini-ITX hay không?

Có nên sử dụng máy tính Mini-ITX hay không

Trong thực thế, trước khi muốn sử dụng một sản phẩm nào đó chúng ta sẽ cần phải phân tích cụ thể các ưu nhược điểm điểm của chúng.

Ưu điểm:

  • Nhỏ gọn
  • Linh hoạt trong việc chọn linh kiện
  • Thiết kế đẹp
  • Hiệu năng ổn định

Nhược điểm:

  • Giá thành cao
  • Cần nhiều kiến thức để chọn linh kiện
  • Có giải pháp xử lý nhiệt độ

Trước tiên, máy tính Mini-ITX rất dễ để sử dụng nếu như đó là những người liên tục phải di chuyển và cần máy tính có hiệu suất cao để làm việc. Tuy nhiên, những người sử dụng thích góc làm việc gọn gàng cũng có thể lựa chọn Mini-ITX vì chúng rất nhỏ bé, dễ dàng trang trí hơn so với những máy tính phổ thông. Nhìn chung, máy tính Mini-ITX cũng tương tự như những hệ thống máy tính phổ thông khác nhưng chúng có kích thước nhỏ hơn, còn lại mọi thứ tương đương (bao gồm cả hiệu năng).

Máy tính Mini-ITX rất dễ để sử dụng

Thế nhưng câu chuyện sẽ phát sinh rất nhiều ở phần nhược điểm, để sở hữu được một hệ thống Mini-ITX thì các bạn sẽ phải bỏ ra số tiền gấp từ 1.5-2 lần so với máy tính phổ thông. Nhiều người cho rằng cái gì càng nhỏ thì càng rẻ, thế nhưng đối với máy tính thì chúng ngược lại. Những linh kiện máy tính càng có kích thước nhỏ thì chúng lại càng đắt, vấn đề này xuất phát từ việc nhà sản xuất sẽ phải đầu tư cho R&D nhiều hơn. Song song với giá thành, việc chọn lựa các linh kiện Mini-ITX cũng khó khăn hơn rất nhiều do chúng chưa phổ biến tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ trong 1-2 năm tới đây Mini-ITX sẽ nở rộ và các nhà phân phối đã có tín hiệu về thị trường đầy tiềm năng này.

Chỉ trong 1-2 năm tới đây Mini-ITX sẽ nở rộ và các nhà phân phối đã có tín hiệu về thị trường đầy tiềm năng này

Tóm lại, hệ thống máy tính Mini-ITX cũng tương tự như những hệ thống máy tính phổ thông và chỉ khác về mặt kích thước. Vậy nên, các bạn có thể cân nhắc các nhu cầu của bản thân để đưa ra quyết định tốt nhất. Tuy nhiên hãy lưu ý về mặt chi phí đầu tư vì những linh kiện liên quan đến Mini-ITX đều có giá thành cao hơn rất nhiều.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn Mini-ITX, ITX và hệ thống máy tính Mini-ITX. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận