Ethereum Merge là gì? Cách đào tiền ảo Ethereum Merge

Ethereum Merge chính là một phiên bản mới của đồng tiền ảo ETH – đồng tiền giúp cho nhiều người trở nên giàu có.

Ethereum Merge là gì Cách đào tiền ảo Ethereum Merge

1. Đồng tiền ảo Ethereum Merge là gì?

Đồng tiền ảo Ethereum Merge

Trong thế giới tiền số, Ethereum (ETC) là một trong hai nền tảng blockchain lớn nhất trên thế giới, chúng chỉ đứng sau đồng tiền ảo Bitcoin (BTC). Hiện nay, Ethereum được ứng dụng trong rất nhiều công việc trên thế giới, chủ yếu được tích hợp với những cổng thanh toán tiền ảo và là đồng tiền điện tử được giao dịch nhiều.

Sau một thời gian dài ấp ủ , Ethereum chính thức có phiên bản 2.0 với sự thay đổi lớn nhất từ phương thức POW sang POS. Điều này đồng nghĩa với việc Ethereum 2.0 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những nhà đầu tư và nhà phát triển ứng dụng trên mạng lưới Ethereum.

The Merge (Ethereum Merge) chính là sự kiện hợp nhất đánh dấu sự chuyển đổi của cơ chế đồng thuận từ Proof of Word (PoW) sang Proof of Stake (PoS). Phương thức đồng thuận mới này có nhiều điểm nổi bật, đặc biệt nhất là tiêu tốn ít điện năng hơn so với trước đó.

2. Kế hoạch phát triển The Merge

Kế hoạch phát triển The Merge

Nền tảng Ethereum đã có kế hoạch phát triển blockchain theo cơ chế PoS (Beacon Chain) từ năm 2020 nhưng thời điểm đó chỉ là phiên bản thử nghiệm (Testnet), chưa được đi vào hoạt động chính thức. Trong khi đó, Blockchain Ethereum đang được vận hành (ETH trước khi The Merge xảy ra) được gọi là “Mainnet” để phân biệt với phiên bản thử nghiệm (Testnet) đang được phát triển. Đợt nâng cấp Ethereum 2.0 sẽ yêu cầu hợp nhất Beacon Chain và Mainnet Chain để dữ liệu từ Mainnet chuyển hết sáng Beacon Chain.

Sự phức tạp trong mặt kỹ thuật đã khiến kế hoạch The Merge đã bị trì hoãn nhiều lần. Theo như chia sẻ của cha đẻ mạng lưới Ethereum, đội ngũ phát triển kỹ thuật đã mất 7 năm để nghiên cứu và vận hành thành công cơ chế Proof of Stake.

3. Ethereum Merge và “thợ đào” tiền ảo ETH

Ethereum Merge và “thợ đào” tiền ảo ETH

Trong những năm trở lại đây, việc đào tiền ảo ETH được coi như một công việc hợp pháp tại nhiều Quốc gia, các hệ thống máy đào đã được triển khai mạnh mẽ để khai thác. Chính vì việc khai thác tiền ảo quá đà (thời điểm ETH và BTC lập đỉnh giá) khiến cho nguồn cung card màn hình trên thị trường khan hiếm vô cùng. Các linh kiện máy tính liên tục tăng giá, khiến cho những người dùng như game thủ, làm việc,… gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, việc đào tiền ảo ETH còn tiêu tốn rất nhiều năng lượng điện khiến cho nhiều quốc gia gặp phải vấn đề thiếu hụt năng lượng sản xuất.

Ethereum Merge chính là một bước ngoặt lớn, việc thay đổi từ cơ chế PoW sang PoS mang lại nhiều lợi ích lớn. Trước đây, cơ chế Proof of Word (PoW) của Ethereum yêu cầu các thợ đào giải mã các bài toán xác thực giao dịch – cuộc đua giải mã. Người thợ nào đưa ra đáp án đúng đầu tiên sẽ tạo ra một block (khối) tiếp theo và nhận được phần thưởng chính là đồng tiền ảo mã hóa. Để giải mã được thuật toán với tốc độ cao, các hệ thống máy tính luôn phải làm việc hết công suất và tiêu thụ lượng điện khổng lồ. Hiểu một cách đơn giản, PoW chính là cách kiếm tiền ảo Ethereum bằng năng lượng điện và hệ thống máy tính hiệu năng cao.

Cơ chế Proof of Stake đã có thay đổi lớn, bây giờ các thợ đào phải đặt cọc một số Ether được quy định sẵn và tối thiểu là 32 Ether (tương đương 50.000 USD ~ 1.200.000.000 vnđ). Số Ether được cọc này sẽ là cơ sở để được chọn ngẫu nhiên làm người tạo khối tiếp theo. Tuy nhiên, điểm phức tạp đó chính là đặt càng nhiều Ether thì sẽ càng có cơ hội cao là người được chọn. Điều này giống như Pay-to-win, ai càng có nhiều tiền cọc thì càng có cơ hội kiếm được nhiều tiền ảo. Lúc này, tính cạnh tranh đào tiền ảo sẽ không còn phụ thuộc vào máy móc quá nhiều mà chúng sẽ phụ thuộc vào “ví tiền” của chủ đầu tư.

Giới thợ đào tiền ảo ETH “cá mập” rất thích điều này vì họ có rất nhiều vốn, thoải mái đặt cọc Ether nhằm tăng thêm tỉ lệ trúng tiền ảo. Thậm chí, họ còn có thể huy động cả các nguồn vốn vay mượn khác nhau để cọc Ether trên hệ thống. Đối với những nhà đầu tư ETH nhỏ lẻ thì họ chọn cách từ bỏ cuộc chơi, số tiền 50.000 USD không quá lớn nhưng họ không đủ khả năng cạnh tranh với những cá mập vài triệu đô trên thị trường. Việc khai thác tiền ảo sẽ gặp rất nhiều khó khăn đối với những cá nhân, tổ chức nhỏ lẻ.

4. Ethereum Merge và môi trường

Ethereum Merge và môi trường

Các hệ thống “trâu cày” ETH trước đây được xem là những cỗ máy “đốt năng lượng” vì chúng sử dụng rất nhiều điện năng để hoạt động. Các hệ thống trâu cày thường có mức tiêu thụ năng lượng từ 500 – 1500W, thậm chí có những hệ thống khủng hơn. Mỗi một nông trại đào tiền ảo thường có tối thiểu từ 30 trâu cày, con số này thực sự sẽ rất kinh khủng. Thậm chí, tại Trung Quốc, quốc gia tỷ dân này đã phải yêu cầu cấm đào tiền ảo để bảo vệ cho mạng lưới điện của quốc gia.

Phiên bản Ethereum Merge sẽ giảm năng lượng tiêu thụ vì chúng không còn phụ thuộc nhiều vào hệ thống máy móc. Điều này đồng nghĩa với việc các hệ thống máy bình thường cũng có thể đào được tiền ảo, cũng có thể kiếm được tiền và nhà đầu tư không phải quá lo về hệ thống đào tiền ảo. Đây chính là lợi ích lớn nhất của Ethereum Merge.

Ethereum Merge sẽ giúp giảm hệ thống máy đào tiền ảo ETH trên toàn cầu, từ đó mà năng lượng tiêu thụ điện giảm và sẽ góp phần lớn vào việc bảo vệ môi trường, sắc xanh của trái đất.

Trong bài viết này, Thuthuatphanmem đã chia sẻ đến bạn về đồng tiền ảo Ethereum Merge - Ethereum 2.0 mới. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận