File torrent là gì? Cách tải file Torrent

Nếu như bạn hay Download những File, game có dung lượng lớn thì bạn sẽ thường thấy cụm từ File Torrent. Vậy File Torrent là gì mà người ta thường sử dụng nó trong những trường hợp Download dữ liệu dung lượng lớn như vậy?

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm sẽ giới thiệu cho bạn về File Torrent và cách tải File Torrent hiệu quả nhất.

File torrent là gì Cách tải file Torrent

1. Thuật ngữ

Khi chúng ta muốn nói và hiểu về Torrent thì chúng ta cần hiểu được hết tất cả các thuật ngữ có liên quan đến chúng, từ đó chúng ta mới hiểu hết được bản chất của chúng.

  • Seed: Hoạt động tải dữ liệu lên hay còn gọi là Upload
  • Leech: Hoạt động tải dữ liệu xuống hay còn gọi là Download
  • Seeder: Người đang tải dữ liệu lên (Seed) hoặc người đã tải dữ liệu xuống xong (Leech xong)
  • Leecher: Người đang tải dữ liệu xuống
  • UD Ratio: Tỉ lệ giữa Upload/ Download
  • Peer: Tổng số lượng Seed và Leech
  • Peerer: Tổng số Seeder và Leecher
  • Swarm: Tổng số Peerer
  • Tracker: Server kiểm soát và theo dõi hoạt động của Swarm

2. File Torrent là gì?

File Torrent hay còn gọi là Torrent tức là chỉ những mạng lưới hoạt động theo phương thức P2P (Peer to Peer), nghĩa là mạng lưới này hoạt động ngang hàng với nhau, tất cả các thành phần tạo nên mạng lưới đều có chung nhiệm vụ và chức năng. Mạng lưới P2P Torrent sẽ liên kết với nhau để chia sẻ dữ liệu với nhau, các nội dung mà họ chia sẻ với nhau rất đa dạng như: Phim, Movie, Game,…

Mạng lưới P2P Torrent sẽ được điều khiển và quản lý bởi Tracker, Tracker sẽ nắm toàn bộ quyền phân bổ các thành phần bên trong. Nếu như Tracker sập thì đồng nghĩa với việc các thành viên trong mạng lưới P2P Torrent cũng sập theo. Tracker sẽ có nhiệm vụ là lấy địa chỉ IP của các thành phần máy tính trong mạng lưới và liên kết chúng với nhau. Khi các địa chỉ IP đã được liên kết lại thì các thành phần bên trong mạng lưới đó có thể Download/ Upload dữ liệu với nhau.

3. Cách thức hoạt động của P2P Torrent

Trong một mạng lưới P2P Torrent, Tracker sẽ nắm được các thông tin Download/ Upload dữ liệu của các bạn. Như trên đầu đã giới thiệu, P2P tức là ngang hàng, có nghĩa là các bạn Download dữ liệu của người khác bao nhiêu thì bạn phải Upload dữ liệu trả lại người ta bấy nhiêu để hệ thống P2P Torrent có thể duy trì được tốc độ và ổn định.

Khi chúng ta Download (Seed) dữ liệu về máy xong, các bạn sẽ không thể rời được mạng lưới P2P cho đến khi các bạn đạt được UD Ratio khoảng 4.0 (theo luật của một số sân chơi P2P Torrent, UD Ratio tốt nhất là 1.0). Nếu như các bạn đã và đang Download (Seed) dữ liệu thì máy tính của các bạn cũng sẽ tự động chuyển thành một (Seeder) để chia sẻ dữ liệu cho người khác tải xuống (Upload). Bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì việc chia sẻ dữ liệu cho người khác tải xuống này, nó chỉ chia sẻ mạng để cho những máy khác tải xuống chứ không phải chia sẻ dữ liệu trên máy tính của các bạn. Khi các bạn đã Seeder xong, nếu các bạn đạt được UD Ratio từ 4.0 trở xuống thì các bạn có thể thoát khỏi P2P Torrent và những lần sau vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Nếu như các bạn không có UD Ratio thấp mà các bạn thoát thì Tracker sẽ chặn IP của các bạn và không cho các bạn Download vào những lần tiếp theo.

Hoạt động của P2P Torrent

Kết nối tốc độ mạng của P2P Torrent rất nhanh bởi vì những điều như sau:

Khi chúng ta Download thông thường bằng cách Direct Link (Tradition centralized Downloading) thì các file dữ liệu sẽ được gửi đến chúng ta thông qua một hệ thống máy chủ mà thôi, chính vì chỉ có nhận được một luồng dữ liệu tải về nên nó có tốc độ không cao.

Các file dữ liệu sẽ được gửi đến chúng ta thông qua nhiều máy tính

Trong khi đó, P2P Torrent Download (Decentralized Peer to peer Downloading) thì các file dữ liệu sẽ được gửi đến chúng ta thông qua nhiều máy tính (Seeder) bên trong hệ thống P2P Torrent đó. Việc sử dụng nhiều máy tính để truyền dữ liệu giúp cho dữ liệu đó đến được máy tính bằng nhiều luồng dữ liệu khác nhau nên tốc độ nhanh hơn rất nhiều. Chính vì điều đó mà tốc độ của P2P Torrent sẽ rất nhanh nếu như có nhiều Seeder (nhiều người tải dữ liệu chia sẻ lên) và tốc độ sẽ giảm nếu như có Leecher (nhiều người tải dữ liệu xuống).

Chính vì điều đó mà người ta P2P Torrent là mạng lưới hợp tác, phát triển và chia sẻ tài nguyên.

P2P Torrent là mạng lưới hợp tác, phát triển và chia sẻ tài nguyên

4. Cách tải file Torrent

File Torrent hiện nay chủ yếu được tải bằng những phần mềm chuyên dụng như UTorrent, BitTorrent,… Trong đó, UTorrent là phần phần dễ sử dụng và hoạt động ổn định nhất.

Link Download: UTorrent

Để tải được file Torrent thì việc đầu tiên của các bạn là cần có file Torren đó, file Torrent sẽ có định dạng: *.torrent. Nếu như không có các phần mềm chuyên dụng như UTorrent thì các bạn sẽ không thể mở được chúng đâu.

Để tải được file Torrent thì việc đầu tiên của các bạn là cần có file Torren đó

Khi các bạn đã có được những file *.torrent và phần mềm chuyên dụng để mở thì các bạn chỉ việc Click đúp chuột vào file *.torrent để mở. Nó sẽ tự động mở phần mềm và Download cho các bạn.

Nếu không, các bạn có thể mở thủ công file *.torrent bằng cách sau:

Các bạn chọn khởi động phần mềm chuyên dụng tải file Torrent và chọn File -> Add Torrent… (tổ hợp Ctrl + O).

Chọn Add Torrent

Sau đó, các bạn tiến hành chọn file *.Torrent mà mình đã tải về máy tính để tải.

Chọn file .Torrent đã tải về máy tính

Tiếp theo, các bạn chọn ổ lưu trữ và nhấn OK để bắt đầu.

Chọn ổ lưu trữ và nhấn OK để bắt đầu

Khi mới truy cập mạng P2P Torren thì tốc độ của các bạn chưa được ưu tiên, khoảng 1-2 phút sau tốc độ Download mới ổn định lại và sẽ duy trì nguyên ở tốc độ đó.

Sau 1-2 phút tốc độ Download được ổn định và duy trì

Các bạn có thể chuyển sang thẻ Peers để xem những người trong mạng lưới P2P Torrent, các bạn sẽ thấy được IP của họ, phần mềm tải Torrent đang sử dụng, % Download, tốc độ tải lên/ tải xuống,…

Chuyển sang thẻ Peers để xem những người trong mạng lưới P2P Torrent

Thẻ Tracker sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về số lượng Seed (người tải dữ liệu lên) và Peers (tổng số lượng Seeder và Leecher).

Thẻ Tracker sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về số lượng Seed và Peers

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã giới thiệu cho các bạn về File Torrent và cách tải file Torrent về máy tính nhanh nhất và hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận