Cách nén file và giải nén file trên Macbook

Nén (zip) file là phương pháp phổ biết nhất hiện nay giúp bạn bảo toàn cấu trúc thư mục và tính toàn vẹn của các tệp tin bên trong. Trên Windows, việc nén và giải nén thường được chúng ta thực hiện bằng các phần mềm như Winrar, 7Zip,…  Vậy khi sử dụng Macbook, hay hệ điều hành Mac OS, ta làm thể nào? Hãy cùng Thuthuatphanmem.vn tìm hiểu Cách nén và giải nén file trên Macbook.

Cách nén file và giải nén file trên Macbook

Nén file trên Macbook

Mac OS được tích hợp sẵn khả năng nén và giải nén file, nên bạn không cần phải cài đặt thêm phần mềm thứ 3 để hỗ trợ cho việc này. Tuy nhiên, điều hạn chế là nó chỉ cung cấp khả năng xử lí đối với file nén ZIP. Vì thế nếu có nhu cầu làm việc với các file khác như Rar, 7Z,… bạn cần phụ thuộc vào phần mềm được tải về. Nhưng trước tiên, hãy xem cách nén file trên Macbook như thế nào.

Bước 1: Bạn click chọn thư mục, hoặc nhiều file cần nén.

Bạn click chọn thư mục, hoặc nhiều file cần nén

Bước 2: Bạn nhấn tổ hợp Ctrl + Click chuột, menu thao tác hiện ra bạn chọn Compress "số" Items

Chọn Compress số Items

Lúc này các file của bạn đã được nén vào một file Zip được đặt tên là Archive.

Các file của bạn đã được nén vào một file Zip được đặt tên là Archive

Như vậy, bạn đã thực hiện thành công bước nén file trên Macbook. Bạn có thể tiến hành thay đổi tên cho dễ phân biệt với file nén khác.

Giải nén file trên Macbook

Việc giải nén file trên Macbook thực chất rất đơn giarn, chỉ cần bạn Click vào file nén là đã giải nén nó và thư mục của nó được mở ra. Thao tác này vốn không cần phần mềm thứ 3 can thiệp vào.

Click vào file nén là đã giải nén nó và thư mục của nó được mở ra

Như đã nói, hiện tại khả năng của Mac vẫn chỉ giới hạn ở việc xử lí file Zip. Chính vì thế, để xứ lí thêm nhiều loại file hơn nữa, bạn cần phải cài đặt thêm phần mềm thứ 3. Đừng lo lắng vì thao tác cài đặt này cũng rất dễ dàng và an toàn, bạn hoàn toàn có thể tin dùng phần mềm The Unarchiver mà Thuthuatphanmem.vn sắp giới thiệu bên dưới đây.

Nén và giải nén file bằng phần mềm The Unarchiver

The Unarchiver là một ứng dụng nhẹ nhàng, dễ sử dụng, có thể giải nén nhiều loại file nén phổ biến như Zip, Rar, 7-zip, Tar, Gzip và Bzip2. Ngoài ra ứng dụng này cũng hỗ trợ các định dạng cũng hơn như Stufflt, DiskDoubler, LZH,… Thậm chí còn có ISO, BIN và một số file .EXE. The Unarchiver cũng có thể phát hiện và xử lý chính xác mã hóa trong file nén, cho phép bạn mở bất kỳ file nén nào mà cấu trúc thư mục hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Bước 1: Tải The Unarchiver. Bạn mở Appstore, nhập tìm kiếm "The Unarchiver" và nhấn Get để tải xuống ứng dụng.

Bạn mở Appstore, nhập tìm kiếm The Unarchiver và nhấn Get để tải xuống ứng dụng

Bước 2: Cài The Unarchiver là ứng dụng mặc định cho các file nén. Bạn thực hiện thao tác Chuột phải vào file nén bất kì, sau đó chọn Get info.

Chọn Get info

Trong dòng Open with, bạn chọn The Unarchiver là ứng dụng mặc định. Như vậy, mỗi lần bạn mở một file nén, The Unarchiver sẽ tự động được bật.

Chọn The Unarchiver

Thao tác còn lại để giải nén file rất đơn giản, bạn chỉ cần mở file nén và thư mục bên trong sẽ xuất hiện ngay lập tức.

Bạn chỉ cần mở file nén và thư mục bên trong sẽ xuất hiện ngay lập tức

Ngoài ra, nếu bạn muốn tham khảo những ứng dụng khác cũng có tính năng tương tự, hãy thử: WinZip, A-Zippr và RAR Extractor Expert.

Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Thuthuatphanmem.vn để trang bị thêm những thủ thuật sử dụng Macbook bạn nhé!

Viết bình luận