PCIe 5.0 là gì? Tìm hiểu về PCIe 5.0

PCIe 5.0 được xem là “át chủ bài” trong tương lai khi chúng có băng thông rất cao để cho các sản phẩm tăng tốc, khai thác triệt để hiệu suất của một hệ thống máy tính. Công nghệ PCIe 5.0 hiện nay đã hoàn tất và chúng chuẩn bị được đem tới thị trường phổ thông.

PCIe 5.0 là gì Tìm hiểu về PCIe 5.0

1. PCIe 5.0 là gì?

PCIe là một giao tiếp chuẩn kết nối tốc độ cao được sử dụng rộng rãi trên các máy tính và chúng được phát hành bởi hiệp hội PCI-SIG. Công nghệ PCIe 5.0 là thế hệ thứ 5 và chúng được xây dựng dựa trên công nghệ PCIe đã được ra mắt từ rất lâu. Sau mỗi thế hệ, hiệu suất làm việc của chuẩn kết nối tốc độ cao ngày càng được mở rộng và chúng sẽ mở ra chương mới cho các hãng sản xuất công nghệ.

Công nghệ PCIe 5.0 là thế hệ thứ 5 và chúng được xây dựng dựa trên công nghệ PCIe

Hiện nay, đa số các bộ máy tính phổ thông đều sử dụng công nghệ PCIe 3.0 và nếu những bộ máy tính cao cấp hơn một chút thì là công nghệ PCIe 4.0. Đối với công nghệ PCIe 3.0, tốc độ băng thông tối đa sẽ đạt 32GB/s (x16), công nghệ PCIe 4.0 thì tốc độ băng thông đã được mở rộng gấp đôi, điều này đồng nghĩa với việc chúng sẽ đạt băng thông 64GB/s. Khi tốc độ băng thông được mở rộng thì các thiết bị kết nối với nhau sẽ không bị nghẽn và đủ băng thông cho các dữ liệu cần trao đổi. Nếu các bạn chưa hình dung ra công nghệ PCIe thì các bạn có thể hiểu như sau:

Các thành phố lớn muốn giảm ùn tắc giao thông thì buộc họ phải nâng cấp hệ thống cầu, đường và trong máy tính cũng vậy. Khi các linh kiện có hiệu năng cao, chúng sẽ cho ra rất nhiều dữ liệu cùng một lúc và đòi hỏi băng thông phải rộng để đủ cho các dữ liệu đó không bị nghẽn.

Các thành phố lớn muốn giảm ùn tắc giao thông thì buộc họ phải nâng cấp hệ thống cầu, đường

Tốc độ phát triển của công nghệ PCIe được cho là rất nhanh. Thế hệ đầu tiên của PCIe được ra mắt vào năm 2003 và lúc đó chúng đạt được 8GB/s. Sau 03 năm phát triển, PCIe 2.0 chính thức ra mắt với tốc độ băng thông gấp đôi là 16GB/s. Tiếp tục sau 3 năm, PCIe 3.0 ra mắt với tốc độ 32GB/s và chúng phổ biến đến tận bây giờ. Vào năm 2017, công nghệ PCIe 4.0 được ra mắt với tốc độ băng thông được mở rộng tới 64GB/s. Tuy nhiên, năm nay đã là năm 2021 và số lượng sản phẩm được trang bị công nghệ PCIe 4.0 vẫn chỉ đếm trên đầu ngón. Vậy nên công nghệ PCIe 5.0 với băng thông 128GB/s rất nhiều khả năng sẽ phải đợi thêm vài năm nữa.

2. Những lợi thế mà PCIe 5.0 mang lại

Những lợi thế mà PCIe 5.0 mang lại

Khi công nghệ PCIe 5.0 chính thức xuất hiện trên thị trường phổ thông, các hãng sản xuất sẽ là người hưởng lợi nhiều nhất và tiếp đó là người sử dụng. Các sản phẩm công nghệ ngày nay đều có sức mạnh tăng tiến theo thời gian và điều này đồng nghĩa với việc băng thông phải cao để chúng truyền tải dữ liệu. Các sản phẩm được hưởng lợi từ PCIe 5.0 chúng ta có thể kể đến như: Card màn hình, SSD, Card Wifi,…

Đối với Card màn hình: Các mẫu Card màn hình của Nvidia và AMD liên tục cải thiện hiệu năng và chúng sẽ đòi hỏi băng thông cao để truyền tải dữ liệu giữa GPU-CPU-màn hình. Khi băng thông cao, hiệu năng của Card màn hình sẽ được khai thác triệt để và các nhà sản xuất tự tin tăng hiệu năng cho sản phẩm.

Hiệu năng của Card màn hình sẽ được khai thác triệt để

Nhóm sản phẩm SSD PCIe đang là những linh kiện được hưởng lợi nhiều nhất bởi giao tiếp băng thông tốc độ cao PCIe. Đối với PCIe 4.0, một loạt các mẫu SSD Gen 4 được ra mắt với tốc độ đọc/ghi lên đến 7500MB/s và tốc độ của chúng vượt trội hơn rất nhiều so với thế hệ trước. Khi công nghệ PCIe 5.0 được trang bị, các SSD sẽ dễ dàng đạt được tốc độ 10.000MB/s (tương đương 10GB/s).

Công nghệ Wifi nay đã được triển khai đến Wifi 6 và tốc độ của chúng ngày càng có tốc độ cao. Khi PCIe 5.0 được ra mắt, máy tính sẽ tận dụng được triệt để tốc độ của các công nghệ Wifi cao cấp như: Wifi 6, Wifi 7,…

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến PCIe 5.0 chuẩn bị được trang bị trên các sản phẩm phổ thông. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận