Slow Motion là gì?

Slow Motion thường xuyên được mọi người nhắc đến và chúng có nghĩa là chuyển động chậm. Vậy các bạn biết những gì về Slow Motion, cách sử dụng như thế nào để phù hợp và hiệu quả.

Slow Motion là gì

1. Slow Motion là gì?

Slow Motion là một thuật ngữ tiếng Anh và khi chúng ta dịch ra Tiếng Việt thì có nghĩa là chuyển động chậm. Slow Motion bắt đầu phổ biến khi các hãng sản xuất quan tâm đến Camera trên điện thoại và đặc biệt là việc quay chậm. Để tạo được sự đồng nhất trong cách gọi, các hãng sản xuất đã gọi việc quay chậm của Camera thành Slow Motion và từ đó Slow Motion được sử dụng rộng rãi. Hiện nay, Slow Motion được sử dụng phổ biến trong việc quay Video, làm sản phẩm Video, chỉnh sửa Video,…

Slow Motion được sử dụng phổ biến trong việc quay Video, làm sản phẩm Video, chỉnh sửa Video

Tuy nhiên, Slow Motion đã có mặt từ rất sớm, ngay từ khi ngành điện ảnh ra đời đã xuất hiện nhưng đến khi chúng được đem lên Smart Phone (điện thoại thông minh) thì mới được nhiều người biết đến. Trên các mẫu Smart Phone hiện nay, đa số các hãng đều trang bị tính năng Slow Motion để người sử dụng có thể thoải mái sáng tạo được nhiều đoạn video chuyển động chậm.

Đối với việc quay video bình thường, hệ thống sẽ lưu trữ video ở định dạng 30/60 fps (khung hình/ giây). Tuy nhiên, khi các bạn sử dụng Slow Motion thì số lượng khung hình trên giây sẽ được tăng một cách đáng kể và thường sẽ trên 120 fps. Việc gia tăng số lượng khung hình trên giây chỉ có một mục đích duy nhất đó chúng là cải thiện chất lượng, độ mượt của chuyển động, nếu số lượng khung hình càng cao thì các bạn càng nhìn rõ chuyển động và càng có khả năng kéo dài Slow Motion chậm hơn nữa.

Các thiết bị điện thoại hiện nay có hỗ trợ Slow Motion và đa số là từ 120 fps trở lên

Các thiết bị điện thoại hiện nay có hỗ trợ Slow Motion và đa số là từ 120 fps trở lên, đối với những sản phẩm đầu bảng thì chúng có thể đạt được 960 fps. Đối với số lượng khung hình trên giây khủng, chuyển động Slow Motion sẽ vô cùng mượt mà, người xem sẽ thấy dễ chịu vì hỉnh không bị giật giật quá nhiều. Tuy nhiên, để đạt được số lượng khung hình cao, các hãng sản xuất buộc phải hi sinh chất lượng và điển hình nhất là giảm độ phân giải khi quay Slow Motion.

2. Cách sử dụng Slow Motion hiệu quả

Cách sử dụng Slow Motion hiệu quả

Để tạo được những cảnh quay Slow Motion hiệu quả, các bạn phải biết áp dụng chúng để sáng tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh và đặt biệt là việc tạo điểm nhấn nội dung. Dưới đây là một số chia sẻ cơ bản để tạo được những cảnh quay Slow Motion hiệu quả:

  • Không nên lạm dụng Slow Motion quá nhiều
  • Chỉ sử dụng Slow Motion cho những khoảnh khắc cần thiết, cần làm nổi bật, cần mọi người chú ý tới
  • Không quay Slow Motion từ đầu đến cuối

Rất nhiều người quay Slow Motion từ đầu đến cuối và người xem sẽ bỏ qua những nội dung này ngay lập tức do không ai đủ kiên nhẫn để chờ đây khoảnh khắc “đáng giá nhất” do Slow Motion rất chậm. Vậy nên, khi tạo video Slow Motion các bạn phải kết hợp giữa những đoạn Video tốc độ nhanh, tốc độ bình thường và Slow Motion, thậm chí là có Super Slow Motion để làm nổi bật chủ thể.

3. Một số lưu ý khi quay Slow Motion

Trước khi quay Slow Motion, các bạn cần nắm giữ các điều như sau để tạo được sản phẩm hiệu quả nhất cho bản thân.

Quay Slow Motion sẽ giảm chất lượng video

Quay Slow Motion sẽ giảm chất lượng video

Khi quay Slow Motion, máy sẽ tự động giảm chất lượng (độ phân giải) để bộ vi xử lý có thể tạo được nhiều khung hình trên giây hơn. Vậy nên khi quay Slow Motion, các bạn cần chú ý đến độ phân giải mà máy đang thiết lập, tránh để độ phân giải thấp quá vì hình ảnh sẽ không sắc nét và bị mờ. Thế nhưng, trong một số trường hợp các bạn buộc phải đánh đổi độ phân giải để lấy số lượng khung hình trên giây cao giúp cảnh quay mượt. Nhìn chung, vấn đề này sẽ phụ thuộc vào các trường hợp cụ thể.

Dung lượng trống trên thiết bị

Quay Slow Motion sẽ lưu rất nhiều khung hình trên giây và chúng sẽ khiến cho việc dung lượng của Video tăng đột biến. Trước khi quay Slow Motion, các bạn nên cần kiểm tra dung lượng trống, thẻ nhớ xem còn đủ để lưu trữ hay không. Nếu cẩn thận các bạn cũng có thể quay thử luôn để xem thiết bị còn có khả năng quay được bao lâu.

Nguồn sáng

Nguồn sáng

Khi số lượng khung hình được tăng cao, điều này sẽ đồng nghĩa với tốc độ màn chập tăng, khi tốc độ màn chập tăng thì cảm biến sẽ thu được ít ánh sáng hơn. Vậy nên, khi các bạn quay Slow Motion thì nên bổ sung thêm ánh sáng bằng hệ thống đèn sẽ có được chất lượng tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu các bạn quay ngoài trời, ánh nắng sáng và khỏe thì không cần bổ sung đèn, việc bổ sung đèn chỉ cần thiết khi quay trong nhà hoặc chiều tối.

Dung lượng Pin

Quay Slow Motion chủ yếu kéo dài trong một khoảng thời gian tương đối lâu nên việc chuẩn bị thêm Pin, sạc dự phòng là điều thiết yếu, nếu không có sự dự phòng thì rất nhiều khả năng việc quay Slow Motion của các bạn sẽ bị gián đoạn.

4. Các ứng dụng quay Slow Motion trên điện thoại

Hiện nay, đa số các điện thoại đều hỗ trợ quay Slow Motion trực tiếp thông qua ứng dụng Camera sẵn có trên máy, các bạn có thể tìm kiếm và sử dụng chúng. Tuy nhiên nếu các bạn có nhu cầu quay Slow Motion chuyên nghiệp, cao cấp thì có thể tham khảo một số ứng dụng sau:

Filmic Pro

Android | IOS

Filmic Pro

Filmic Pro được xem là “ông vua”quay phim trên điện thoại và Slow Motion của Filmic Pro vô cùng chất lượng. Tuy nhiên, đây là một ứng dụng trả phí và mức phí của chúng tương đối cao. Nếu như các bạn xác định sẽ thường xuyên quay Slow Motion và thích quay phim thì việc bỏ tiền ra mua Filmic Pro hoàn toàn hợp lý và chắc chắn chúng sẽ không làm bạn thất vọng.

SloPro

IOS

SloPro sinh ra để quay Slow Motion trên điện thoại và ứng dụng hiện nay hoàn toàn miễn phí đối với người sử dụng. Nếu như các bạn muốn trải nghiệm quay Slow Motion chuyên nghiệp thì hãy thử với chúng, Các tính năng trên SloPro hiện nay cũng mạnh mẽ không kém gì các phần mềm trả phí khác.

Coach's Eye

Android

Coachs Eye

Coach's Eye hỗ trợ cho các bạn nhiều kỹ năng, mẹo khi quay Slow Motion bằng điện thoại, đặc biệt là ứng dụng này rất mạnh trong việc chỉnh sửa hậu kỳ. Trong trường hợp các bạn vừa muốn quay và vừa muốn chỉnh sửa Video thì hãy chọn Coach's Eye.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn về thuật ngữ Slow Motion phổ biến trên mạng Internet hiện nay. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận