Trò chơi "Nhảy bao bố"

Để giúp trẻ có thể cân bằng giữa học và chơi, nhiều nơi hiện nay thường đưa các trò chơi dân gian vào trong các hoạt động tập thể. Một trong số các trò chơi được yêu thích nhất phải kể đến trò chơi "Nhảy bao bố", một trò chơi vừa giúp người chơi tăng khả năng vận động, rèn luyện sức khỏe tạo không khí vui chơi sôi nổi vừa góp phần giữa gìn bản sắc văn hóa của dân tộc. Trong bài viết hôm nay, ThuThuatPhanMem xin gửi đến bạn cách tổ chức trò chơi Nhảy bao bố, giúp các bạn có thể hiểu hơn về trò chơi này nhé.

Trò chơi Nhảy bao bố

Đây là một trò chơi dân gian lâu đời, phổ biến trong các trò chơi sinh hoạt tập thể, dành cho mọi lứa tuổi. Trước khi đến với cách chơi, cùng tìm hiểu trước khi chơi cần chuẩn bị những gì.

1. Chuẩn bị trước khi chơi

Trò chơi này phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi giới tính, không phân biệt nam nữ, không giới hạn số lượng người chơi. Nếu số lượng người chơi đông có thể chia thành nhiều nhóm khác nhau, mỗi nhóm từ 5-7 người. Tối thiểu phải có 2 người trở lên mới có thể tổ chức trò chơi.

Để trò chơi diễn ra vui vẻ, thuận lợi, ban tổ chức nên chọn những nơi có diện tích tương đối rộng, bằng phẳng, không có cản trở hay nguy hiểm nào như sân chơi, sân khu tập thể, …

Khi chơi cần chuẩn bị số lượng bao bố tương đương với số đội tham gia chơi và phấn để kẻ vạch xuất phát và vạch đích.

2. Cách tổ chức trò chơi

Cách tổ chức trò chơi

Trước khi chơi, cần chia số người chơi thành các đội, mỗi đội từ 5 – 7 thành viên. Tùy vào số lượng người tham gia ta có số đội khác nhau, tuy nhiên số thành viên của các đội phải bằng nhau để đảm bảo tính công bằng.

Ban tổ chức/ trọng tài sẽ kẻ các ô hàng dọc, mỗi đường kẻ cách nhau khoảng 1m, số lượng đường kẻ nhiều hơn số đội chơi là 1 đường. Kẻ một vạch đích và vạch xuất phát cách nhau khoảng chừng 10m. Tùy thuộc vào sức khỏe độ tuổi của người chơi mà có thể bố trí quãng đường chơi dài ngắn khác nhau.

Sau khi chuẩn bị xong xuôi, thành viên các đội chơi sẽ đứng thành hàng dọc trước ô xuất phát của đội mình. Người đứng đầu của mỗi đội sẽ đứng sẵn vào trong bao bố đã được phát, tay giữ chặt miệng bao.

Khi nghe thấy hiệu lệnh từ trọng tài, người đứng đầu các đội sẽ nhanh chóng nắm chặt miệng bao và dùng lực bắt đầu bật nhảy. Người chơi sẽ phải nhảy đến vạch đích một cách nhanh nhất rồi lại quay trở lại vạch xuất phát, đưa bao cho người chơi thứ hai. Người thứ hai tiếp tục thực hiện như người đầu tiên, lần lượt như thế cho đến người chơi cuối cùng.

Kết thúc trò chơi, đội nào về trước, ít bị trừ điểm do phạm quy sẽ thắng cuộc.

3. Luật chơi

Trong quá trình chơi, đội chơi nào nhảy trước khi có hiệu lệnh xuất phát, chưa nhảy đến nơi quy định, nhảy chưa đến đích mà đã bỏ bao ra thì sẽ tính là phạm luật và có thể bị loại khỏi cuộc chơi.

Khi người chơi trước của đội nào chưa chạy đến vạch tiếp sức mà người chơi tiếp theo của đội đó đã nhảy thì sẽ bị tính là phạm quy.

Khi nhảy, người chơi nào bị ngã sẽ nhanh chóng đứng dậy, nhảy tiếp để hoàn thành phần thi của mình, không được phép bỏ cuộc giữa chừng vì còn ảnh hưởng đến những người phía sau.

Người chơi nào nhảy sang hàng dọc của đội bạn cũng tính là phạm quy.

Đội thắng cuộc là đội hoàn thành phần thi của mình một cách nhanh nhất, ít lần phạm quy nhất.

4. Lưu ý khi chơi Nhảy bao bố

Lưu ý khi chơi Nhảy bao bố

Trước khi chơi, ban tổ chức/ trọng tài sẽ tiến hành hướng dẫn cách chơi cũng như thể lệ của trò chơi. Người chơi sẽ phải nắm được luật chơi để tránh phạm luật, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. Cần đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình chơi.

Ngoài nhảy bao bố đơn, để tăng độ khó cho trò chơi, sự thú vị trong khi chơi, ban tổ chức cũng có thể biến tấu thành đôi.  Khi nhảy đôi, thể lệ, cách chơi cũng tương tự như nhảy bao bố đơn. Tuy nhiên thay vì nhảy 1 người 1 lần thì 2 người chơi sẽ tham gia chơi 1 lần trong cùng 1 bao bố. Vậy nên, với cách này, cần chuẩn bị bao bố to sao cho 2 người có thể đứng vừa.

Trên đây là cách tổ chức trò chơi Nhảy bao bố. Chúc các bạn tham gia chơi vui vẻ!!!

Viết bình luận